TÌM KIẾM

Mùa đông hay bị tê bì tay chân áp dụng mẹo này sẽ hết ngay lập tức

Tê bì tay chân là hiện tượng thường gặp vào mùa lạnh, đặc biệt ở người lớn tuổi. Bạn hãy lưu lại những phương pháp dân gian này để điều trị chứng tê bì tay chân hiệu quả mà an toàn.

Nguyên nhân bạn hay bị tê bì tay chân trong mùa lạnh

Nguyên nhân gây tê bì tay, chân rất đa dạng, có thể do sinh lý khi ngồi, đứng, cầm nắm vật gì đó… trong khoảng thời gian dài (khoảng từ 2 giờ đồng hồ) làm cho mạnh máu và thần kinh bị chèn ép, khiến cho máu khó lưu thông, gây ra hiện tượng tê bì tay, chân sinh lý.

Một số trường hợp tê bì chân tay do khi thời tiết chuyển mùa nhất là từ thu sang đông, trời lạnh, mưa nhiều, ẩm ướt, khô hanh làm cho trạng thái thần kinh và mạch máu thích ứng chưa kịp, trong khi đó da và tổ chức dưới da là một cơ quan rất giàu các mao mạch và các tận cùng của thần kinh, nhất là thần kinh vận động, thần kinh thực vật (cảm giác).

Tê bì tay chân còn gặp khá phổ biến do bệnh tật, nhất là các bệnh về thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp cột sống cổ, khớp vai.

Mỗi một vị trí khe khớp cột sống cổ có vô số dây thần kinh đi qua chi phối vận động, cảm giác cho các vùng từ vai gáy đến tay, chân. Khi thoái hóa cột sống cổ, đặc biệt là mỏm gai sẽ đè vào các dây thần kinh chi phối vai gáy, các chi gây nên đau, mỏi, tê bì.

Khi bị thoái hóa khớp vai làm ảnh hưởng rất lớn đến các dây thần kinh vận động vai, gáy, cánh tay, cẳng, bàn tay, ngón tay, nếu kết hợp có thoái hóa cột sống cổ, tê bì tay càng rõ rệt hơn.

te bi tay chan suckhoenhi.vn

Một số người thiếu vitamin B1, B12 cũng có thể xuất hiện bệnh tê bì tay chân.

Đối với chân, ngoài tác động của thần kinh chạy từ đốt sống cổ, còn được chi phối bởi thần kinh đi qua cột sống lưng, thắt lưng. Nếu có thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ có tác động xấu đến các dây thần kinh chi phối hai chân, nhất là trong trường hợp lồi đĩa đệm gây đau thần kinh tọa.

Ngoài ra, tê bì tay chân còn có thể do hội chứng ống cổ tay làm co thắt mạch máu ngoại vi, thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay, trong khi thần kinh giữa là thần kinh nhận cảm giác ngoài da của ngón trỏ, ngón giữa và gan bàn tay ở phía dưới 2 ngón tay đó và điều khiển vận động các cơ của các ngón tay. Một số người thiếu vitamin B1, B12 cũng có thể xuất hiện bệnh tê bì tay chân.

Mùa đông hay bị tê bì tay chân áp dụng mẹo này sẽ hết ngay lập tức

Cách 1: Đắp ngải cứu trắng

Ngải cứu trắng có tính nóng ấm, vị cay, thường được dân gian sử dụng làm thuốc điều kinh, chữa đau bụng kinh, an thai, lưu thông khí huyết. Nếu muốn khỏi tê chân tay, thực hiện như sau:

•             Rửa sạch ngải cứu trắng, cho vào một cái nồi hoặc chậu nhỏ.

•             Thêm vào nồi 1 ít muối trắng rồi đổ nước sôi cho ngập ngải cứu.

•             Đợi cho ngải cứu tái và mềm là dùng được.

Ngải cứu trắng này được dùng để đắp lên các khớp khi có biểu hiện sưng tấy, tê mỏi. Cần đắp khi ngải cứu còn ấm nóng, nhiệt của nước nóng cùng với tính nóng của ngải cứu sẽ làm vết sưng tấy tan bớt, mạch máu được giãn nở giúp máu lưu thông. Có thể dùng bài thuốc này mỗi ngày mà không lo tác dụng phụ.

Cách 2: Sắc cỏ trinh nữ

Cỏ trinh nữ, hay còn gọi là cây xấu hổ, thuộc họ trinh nữ (cần phân biệt cỏ trinh nữ với trinh nữ hoàng cung). Loại cỏ này tính hơi hàn, vị ngọt, được dùng để làm dịu các cơn đau, hạ áp, chữa thấp khớp. Cỏ trinh nữ có thể dùng tươi trực tiếp hoặc phơi khô để dùng dần. Cách sắc cỏ trinh nữ làm thuốc chữa tê bì chân tay:

•             Thái mỏng từ 20 – 30g rễ trinh nữ, tẩm rượu cho thơm.

•             Sắc số rễ trinh nữ vừa rồi với 400 ml dưới lửa nhỏ cho đến khi sệt lại còn 100 ml.

Chia số thuốc vừa sắc làm 2 lần, uống trong vòng 1 ngày.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...