TÌM KIẾM

Một chiếc bánh mì Doner Kebabs gây hại cho sức khỏe đáng sợ như thế nào?

Bánh mì Doner Kebabs đã trở thành bữa sáng quen thuộc của nhiều người nhưng chúng ta không nhận thức được những hậu quả nghiêm trọng của việc tiêu thụ thường xuyên thực phẩm này.

Nếu cách đây 5-7 năm, bánh mỳ Doner Kebap chỉ được bán trong những cửa hàng sang trọng, hoặc những nhà hàng chuyên bán đồ Tây. Thì hiện nay, những “cây” bán loại thức ăn này mọc lên “như nấm mọc sau mưa”, nhất là gần bến xe, trường học.

Doner Kebap trở thành loại thức ăn nhanh được yêu thích của người dân. Giá một chiếc Doner Kebap thường là 15.000- 20.000 đồng /chiếc.

Theo phản ánh của VietQ, mặc dù bánh "dán mác" Doner Kebap nhưng thực tế từ khâu chế biến thịt, dầm dấm rau củ cũng không tuân thủ theo đúng kỹ thuật.

Rau, cà chua được rửa qua quýt. Thịt thì được tẩm ướp bằng những gia vị "hàng chợ", không tạo mùi thơm, không đảm bảo vệ sinh.

banh mi suckhoenhi.vn

Mặc dù bánh "dán mác" Doner Kebap nhưng thực tế từ khâu chế biến thịt, dầm dấm rau củ cũng không tuân thủ theo đúng kỹ thuật.

Theo tìm hiểu của PV, thịt dùng ăn kèm bánh mì phải là thịt nạc vai dẻo và chắc, có lẫn chút mỡ để khi nướng miếng thịt không bị khô, xác và giữ được vị thơm ngon của gia vị. Nhưng để có giá cạnh tranh nhiều cửa hàng mua thịt loại 2, loại 3, thậm chí là thịt ôi ngoài chợ.

Thịt được ướp trước 1-2 ngày, còn những thứ rau quả dầm dấm thì được làm sẵn từ tối hôm trước. Vì thế, khi bán những loại rau dầm dấm đã bị lên men, cà chua đã bị nẫu.

Còn nước sốt, tại các cửa hàng có uy tín, các loại nước sốt, tương ướt...được mua hàng công ty, có tem kiểm định, nhưng ở nhiều hàng bánh mì Doner Kebap dạo vỉa hè, họ mua các loại nước sốt, tương ớt rẻ tiền, không rõ nguồn gốc tại các chợ.

Thậm chí là hàng bán theo...cân về pha chế. Không những thế, một số cửa hàng pha chế nước sốt có trộn với sữa chua, bán cả ngày không đảm bảo vệ sinh...

Điều rất nguy hiểm, nước sốt pha chế được nhiều cửa hàng "gia cố" với các thể loại biến tấu phong phú của những chất liệu khác được dùng ngày này qua ngày khác rất dễ đau, chướng bụng...

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng, món ăn này chứa chất phosphate có thể dẫn đến bệnh tim mạch hoặc làm cho bệnh này ngày một trầm trọng hơn.

Ở châu Âu, dù cho các chủ quán bánh mì kẹp đang phản đối mạnh mẽ nhưng Nghị viện châu Âu sẽ họp để bỏ phiếu về vấn đề này trong hai tuần tới để quyết định, Doner kebabs có tiếp tục được tồn tại hay không.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...