TÌM KIẾM

Mới sinh con, mẹ nên uống gì?

Những mẹ mới sinh con cần lựa chọn những loại thực phẩm và đồ uống giàu dinh dưỡng như nước đậu, nước rau má hay nước củ dền,...

Đối với các mẹ mới sinh, đồ uống cũng quan trọng không kém thức ăn trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng giúp cơ thể mau phục hồi. Ngoài nước trắng, một số loại đồ uống như sữa, nước cam... cũng là lựa chọn lý tưởng cho mẹ.

Trải qua một đợt vượt cạn khó khăn, cơ thể mẹ khá mệt mỏi và cần nhiều năng lượng và dưỡng chất để phục hồi. Chính vì vậy, mẹ cần lựa chọn những loại thực phẩm và đồ uống giàu dinh dưỡng.

5 dưỡng chất quan trọng cho các mẹ mới sinh

- Axit folic: Nổi tiếng với khả năng ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh, nhưng ít mẹ biết được, axit folic cũng đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng sau sinh. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày, mẹ cần bổ sung cho cơ thể ít nhất 500 mcg axit folic, nhất là với những người đang nuôi con bằng sữa mẹ.

- Vitamin C: Vừa giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương của cơ thể, vitamin C còn có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn. Chính vì những lý do này, dù sinh thường hay sinh mổ, việc tăng cường bổ sung vitamin C trong thực đơn mỗi ngày là vô cùng quan trọng.

- Sắt: Tiêu tốn một lượng máu lớn trong quá trình vượt cạn, các mẹ sau sinh cần nhanh chóng bù đắp lại lượng hồng cầu bị mất. Và bổ sung sắt là cách nhanh và đơn giản nhất. Các mẹ mới sinh cần bổ sung ít nhất 10 mg chất sắt mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

- Canxi: Sau sinh, các mẹ vẫn cần bổ sung canxi để đảm bảo cho hệ xương và răng luôn chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương. Đồng thời, với những mẹ đang cho con bú, bổ sung canxi cho mẹ cũng là cách gián tiếp để bé cưng có đủ lượng canxi cần thiết cho sự phát triển của mình. Vì vậy, chịu khó nạp khoảng 1.000 mg canxi mỗi ngày mẹ nhé!

- Omega-3: Để đảm bảo cho sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu, các mẹ cho con bú cần đặc biệt bổ sung một lượng omega-3 lớn trong thực đơn hàng ngày của mình. Hơn nữa, omega-3 còn có đặc tính kháng viêm, thúc đẩy hiệu quả quá trình hồi phục sau sinh.

Thức uống dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

- Nước cam: Các loại nước cam, chanh, bưởi… là một trong những nguồn bổ sung vitamin C dồi dào cho cơ thể. Không chỉ vậy, trong cam còn có một lượng chất sắt và canxi lớn, rất thích hợp để các mẹ phục hồi sức khỏe.

Mới sinh con, mẹ nên uống gì 1

- Nước ép củ dền, táo và cà rốt: Chứa sắt, canxi, magie, các loại chất béo có lợi cho cơ thể và nhiều loại vitamin quan trọng, củ dền là một món ăn dinh dưỡng được nhiều mẹ biết đến. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ chỉ ăn mà không biết, củ dền cũng có thể chế biến thành một loại nước uống dinh dưỡng và thơm ngon, giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh. Ép cà rốt trước tiên, sau đó thêm củ dền, táo và chanh gọt vỏ vào. Nhanh và khá đơn giản, phải không?

- Nước ép lựu: Giàu vitamin C, kali và các chất chống ô-xy hóa, uống nước ép lựu mỗi ngày có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú, cải thiện sức khỏe tim mạch và ổn định huyết áp. Đồng thời, loại nước ép này còn giúp đẩy nhanh quá trình đốt mỡ, rất phù hợp với các mẹ có ý định giảm cân sau sinh.

- Sữa: Vừa bổ sung canxi cho cơ thể, một ly sữa đặc nóng trước khi cho con bú 15-20 phút còn giúp lượng sữa mẹ tiết ra nhanh và nhiều hơn. Nếu đang nuôi con bằng sữa mẹ, ghi chú lại ngay mẹ nhé!

- Nước gạo lứt: Gạo lứt là thực phẩm giúp thanh lọc, giải độc cơ thể. Đây chính là lý do vì sao khi chị em phụ nữ ăn kiêng, rất hay chọn loại ngũ cốc dinh dưỡng này. Uống nước gạo lứt rang, mẹ có thể yên tâm với nguồn sữa về nhiều, thơm ngon và bổ dưỡng dành cho con.

Chọn gạo lứt nguyên vỏ về rang và đun nước uống, bởi nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như B1, B2, B3, B5, B6, canxi, sắt, magiê, selen, kali, natri… rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.

- Nước rau má: Ngoài uống nước ép rau má hằng ngày, mẹ có thể dùng rau má chế biến các món canh bổ dưỡng cùng thịt bò, heo, gà… để bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết. Rau má được mệnh danh là loại rau có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, và còn giúp cải thiện làn da sau sinh.

- Nước đậu hỗn hợp: Với độ lành tính, giúp thanh lọc, giải nóng cho cơ thể, nước uống từ các loại đậu nhất định mẹ phải thêm vào danh sách thực phẩm lợi sữa. Chọn các loại đậu và gạo gồm đậu xanh, đậu đỏ, gạo tẻ hoặc nếp và một ít hạt sen, ninh lấy nước uống hằng ngày.

- Nước lá rau ngót: Nếu rau ngót bị cấm trong thai kỳ 3 tháng đầu và những tháng gần cuối, sau sinh cho con bú lại khuyến khích mẹ nên dùng loại rau này. Rửa sạch lá rau ngót, xay lấy nước uống hoặc ăn canh, sẽ giúp tăng tiết sữa đáng kể.

- Nước lá chè vằng: Không chỉ giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào, nước lá chè vằng còn giúp cơ thể mẹ sớm hồi phục sau sinh nhờ khả năng kháng khuẩn, kích thích tiêu hóa, vị giác. Hãm chè vằng uống hằng ngày là lựa chọn hoàn hảo cho chị em phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Uống ấm sẽ giúp sữa về nhanh hơn là để nguội.

Thùy Linh (t/h)

Theo GĐVN

Loading...