TÌM KIẾM

Mẹo giúp trẻ nhanh nhớ bảng chữ cái

Lên 5 tuổi, trẻ nên được dần làm quen với mặt chữ và mặt số để thuận lợi cho việc chuyển lên lớp 1. Nhưng ở tầm tuổi này bé vẫn còn ham vui nên bố mẹ không thể nào ép bé ngồi và bàn học nghiêm túc trong nhiều giờ liền được. Vậy phải làm thế nào để con có thể vừa chơi vui vẻ, vừa có thể học tập hiệu quả để sẵn sang bước vào môi trường trường lớp cấp 1?

1. Dạy bé học bằng bảng chữ cái điện tử

chu-cai-tieng-Viet
Dạy bé học bằng bảng chữ cái điện tử.

Bảng chữ cái điện tử là loại thiết bị có ghi các mặt chữ kèm theo các hình ảnh minh họa kèm hệ thống phát âm chữ cái khi chạm vào. Các hình ảnh sinh động kèm âm thanh sẽ kích thích tính hiếu động và tò mò của con và theo nguyên lý mưa dầm thấm lâu, các mặt chữ và cách phát âm của các ký tự có trên bàng chữ cái sẽ thấm sâu vào trong trí nhớ của con qua mỗi lần “học mà chơi, chơi mà học”.

2. Cho bé học bảng chữ cái qua các video trên mạng

Các kênh Youtube như Bé Bún, AnAn Toyreview hay Kids TV là các kênh yêu thích của hầu hết trẻ nhỏ. Nếu có thể hãy hướng cho trernhaf bạn xem những clip dạy học bảng chữ cái của ác kênh này để bé có thể học theo.

Phương pháp này có thể áp dụng cho trẻ từ 4 tuổi trở lên.

Hơn nữa, do thói quen xem đi xem lại một vài video quyen thuộc của trẻ nhỏ nên bạn hãy tập cho bé xem các video mang tính giáo dục để bé có thể dễ dàng nhập tâm vào bài học hơn đồng thời hình thành thói quen nghe giảng tập trung để quá trình hòa nhập vào môi trường trường lớp được dễ dàng hơn.

3. Học đọc và viết cùng một lúc

20170407-day-con-hoc-noi-2

Học đọc và viết cùng một lúc.

Ngoài việc dạy con học cách độc và nhận mặt chữ, hãy luyện cho con cách viết các ký tự sao cho đúng quy tắc. Một lần viết bằng 10 lần đọc. nếu như chỉ nhìn mặt chữ và đọc sẽ chỉ giúp trẻ có thể nhớ ngay sau đó và quên bẵng kiến thức đi chỉ sau một khoảng thời gian ngắn thì hãy cố gắng tạo động lực cho bé cầm bút lên và viết lại những gì đã học được để bé có thể ghi nhớ được lâu hơn.

4. Thường xuyên đọc chuyện cho bé nghe

Trẻ thường rất thích được người lớn đọc chuyệ hoặc kể chuyện cho nghe. Thực tế, cách này có thể không giúp gì cho việc thúc đẩy quá trình nhận biết mặt chữ của bé nhưng nó sẽ giúp tạo ra sự tò mò đốivới những con chữ trong các câu chuyện kể yêu thích của bé khiến bé muốn học chữ hơn.

5. Cho bé tiếp xúc với các ký tự dưới nhiều hình thức

do-choi-tre-em

Cho bé tiếp xúc với ký tự dưới nhiều hình thức.

Bảng chữ cái treo tường, những mảnh ghép lego có in/ dán các chữ cái và chữ số, thảm trải sàn in chữ cái cùng hình ảnh vui nhộn, hình dán tường có các chữ cái, chữ số… đó là một vài thứ có thể sử dụng để giúp bé tăng cường tiếp xúc với bảng chữ cái. Khi não bộ còn non trẻ, sự ghi nhớ sẽ thiên nhiều hơn về hình ảnh và màu sắc nên nếu muốn con ghi nhớ bảng chữ cái nhanh chóng và lâu dài hãy biến các ký tự khô khan trở thành những hình ảnh sắc màu quanh con để con dễ dàng tiếp thu.

6. Học cùng con

Do còn nhỏ nên bé sẽ ham chơi và nhanh chán, việc có ai đó cùng ngồi lại, giúp con học như một người bạn đồng hành sẽ giúp kéo dài thời gian học tập của con hơn, giúp bé tập trung hơn và không bị rơi vào tình trạng chán trường khi phải đối mặt với giấy bút và con chữ.

Min Xù

Theo GĐVN

Loading...