TÌM KIẾM

Mẹ Nhật mách lưu ý 'sống còn' khi cho con ngủ chung giường với bố mẹ

Có rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra khi để trẻ nhỏ ngủ chung giường với bố mẹ, nhưng nếu bắt buộc phải để bé ngủ chung bố mẹ phải nhớ những nguyên tắc sống còn này.

Mẹ Nhật mách lưu ý 'sống còn' khi cho con ngủ chung giường với bố mẹ

- Chọn bề mặt đệm vững chắc cho bé để tránh bé bị ngộp thở. Không sử dụng đệm nước hoặc giường lông vũ. Để chăn, gối và khăn trải giường xa tầm tay của bé.

- Đặt giường ở vị trí an toàn để bé không thể bị ngã, rơi xuống khi lẫy, bò... Bố mẹ nên hạ thấp chiều cao giường hoặc đặt đệm trực tiếp lên mặt sàn để giảm thiểu các nguy cơ té ngã.

- Phòng ngủ của mẹ và bé cần khô ráo, nhiệt độ không quá nóng hoặc quá lạnh. Mẹ nên cho bé mặc vừa phải, thoải mái và quần áo nên được làm từ chất liệu thoáng mát, thấm mồ hôi. Căn phòng cũng cần yên tĩnh, ít tiếng ồn để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

be ngu chung giuong suckhoenhi.vn

Phòng ngủ của mẹ và bé cần khô ráo, nhiệt độ không quá nóng hoặc quá lạnh

- Luôn đặt bé nằm ngửa khi ngủ và thường xuyên kiểm tra tư thế ngủ của bé.

- Bố mẹ có thể cân nhắc đến việc kê cũi sát giường của mình.

- Mẹ nên nằm cạnh, đối diện con, tạo nên hình chữ C. Nếu mẹ vẫn đang trong thời gian cho con bú, hãy để bầu ngực mẹ hướng về phía con. Mẹ cũng nên buộc tóc để bé không bị vướng vào tóc.

Những trường hợp tuyệt đối không được để con ngủ chung giường bố mẹ

Có rất nhiều tình huống, nguy cơ có thể xảy ra với trẻ sơ sinh khi ngủ cùng với bố mẹ. Bố mẹ tuyệt đối không cho bé ngủ cùng trong các trường hợp sau:

- Bố/mẹ hút thuốc lá.

- Bé sinh non, không đủ cân.

- Bố/mẹ uống rượu, sử dụng thuốc điều trị bệnh hoặc dùng ma túy. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến trí nhớ và bạn có thể quên rằng trên giường mình đang có một em bé… bạn ngủ say, ôm bé quá chặt khiến bé ngạt thở.

- Bố/mẹ đang vô cùng mệt mỏi hay bị rối loạn giấc ngủ, ngưng thở khi ngủ khiến ngủ say và không kiểm soát được hành vi của mình.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...