TÌM KIẾM

Mẹ bầu nghiện đồ uống chứa caffeine nguy hiểm tới con như thế nào?

Các chuyên gia khuyên bà bầu nên dừng ngay thói quen uống đồ uống chứa caffeine bởi loại chất này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn nguy hại tới thai nhi.

Caffeine là một chất có tác dụng kích thích và gây ức chế hệ thống thần kinh trung ương, nó có trong một loạt đồ uống như cafe, trà, nước tăng lực. Từ khi được biết đến tới nay, sức hấp dẫn ma thuật của loại 'chất gây nghiện' này vẫn chưa hề có dấu hiệu chậm lại.

Thậm chí các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng chúng ta sẽ có được 1 tinh thần thoải mái, 1 ngày làm việc hứng khởi nếu nhâm nhi 1 tách cafe vào buổi sáng. Tuy nhiên, với bà bầu, việc dung nạp các đồ uống chứ Caffeine vào người sẽ gây ra nhiều hậu quả.

ba bau nghien do uong chua caffeine nguy hiem the

Mẹ bầu nghiện đồ uống chứa caffeine nguy hiểm tới con như thế nào?

Mới đây, nhóm khoa học gia đến từ Học viện Sahlgrenska (Thụy Điển) và Viện Y tế công cộng Na Uy đã đưa ra một nghiên cứu mang quy mô lớn với hơn 50.000 bà mẹ và con của họ trong nhiều năm. Kết quả cho thấy rằng trẻ có mẹ ghiền thức uống chứa caffeine cho đến 5 tuổi đã có tỉ lệ béo phì tăng khoảng 5% dù có cùng chế độ ăn uống. Tỉ lệ có thể gia tăng ở độ tuổi lớn hơn. Vấn đề này là do các yếu tố kích thích thần kinh trung ương từ caffeine mà trẻ đã bị phơi nhiễm trong thai kỳ.

Chất kích thích này cũng làm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bà bầu bởi nó làm tăng nhịp tim, tạo cảm giác bồn chồn, mất ngủ, gây ợ nóng vì kích thích sự bài tiết acid từ dạ dày. Lượng caffeine trong cơ thể cao sẽ xâm nhập qua dạ con, tiếp xúc với thai nhi trong khi cơ thể non nớt của thai nhi chưa thể xử lý chất kích thích này, điều này sẽ gây hại cho bé.

ba bau nghien do uong chua caffeine nguy hiem the

Mẹ bầu nghiện đồ uống chứa caffeine nguy hiểm tới con như thế nào?

Nghiên cứu khác cũng cho thấy những trẻ sơ sinh có mẹ dùng hơn 500 mg caffeine mỗi ngày khi mang thai sẽ có nhịp tim, nhịp thở nhanh hơn và thường hay bị giật mình trong những ngày đầu tiên sau khi chào đời.

Không chỉ vậy, một nghiên cứu đăng trên American Journal of Obstetrics and Gynaecology còn cho thấy các em bé có mẹ uống cà phê khi mang thai thì nguy cơ bị bệnh máu trắng tăng 20%. Nếu bà bầu uống nhiều hơn 2 cốc mỗi ngày thì nguy cơ này tăng lên tới 60%. Những phụ nữ uống 4 cốc cà phê mỗi ngày hoặc hơn thì nguy cơ mắc bệnh của con tăng 72%.

Đến nay cơ quan sức khỏe quốc gia Anh (NSH) vẫn khuyên thai phụ chỉ nên uống tới 200 mg caffein mỗi ngày, tương đương 1,5 cốc cà phê lọc hoặc 2 cốc cà phê tan.

Thanh Vy

Theo GĐVN

Loading...