TÌM KIẾM

Mang thai tuần thứ 7: Mầm tay chân bắt đầu "nhú" ra

Mang thai tháng thứ 2, tuần thứ 7: Tuần này, bàn tay và bàn chân bé đang dần nhú ra từ phần cánh tay và cẳng chân đang phát triển. Chúng trông giống như cặp vây cá, ngắn và bụ bẫm.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 7, thuộc tháng thứ 2 của thai kì như sau:

Mang thai tháng thứ hai: Thai nhi lớn lên như thế nào nhỉ?

Tuần này, bàn tay và bàn chân bé đang dần nhú ra từ phần cánh tay và cẳng chân đang phát triển. Chúng trông giống như cặp vây cá, ngắn và bụ bẫm. Em bé của bạn vẫn đang còn là một bào thai với đuôi cột sống nhỏ do sự phát triển của xương cụt và cái đuôi này sẽ biến mất trong vài tuần tới. Em bé tăng kích cỡ gấp đôi so với tuần trước là khoảng 1,3cm (cỡ đường kính của một quả việt quất).

Hình minh họa kích thước bào thai 7 tuần tuổi

Hình minh họa kích thước bào thai 7 tuần tuổi

Khi nhìn bào thai qua hình ảnh siêu âm, bạn sẽ phát hiện nếp gấp mí mắt đang che phủ cầu mắt của trẻ, chóp mũi và đường tĩnh mạch li ti dưới làn da mỏng manh. Cả hai bán cầu não của bé đang phát triển, lá gan vẫn đang sản sinh các tế bào hồng cầu cho đến khi tủy sống của bé hình thành và đảm nhiệm chức năng này.

Phôi thai cũng có ruột thừa và tuyến tụy - bộ phận sẽ tiết ra hormone insulin để hỗ trợ tiêu hóa. Do kết quả của sự khép mình của phôi, cuống phôi chứa niệu nang từ phía đuôi phôi dần dần di chuyển về phía bụng phôi, tiến gần tới cuống noãn hoàng.

Tới đầu tháng thứ 2 của quá trình phát triển phôi, do sự bành trướng của khoang ối, 2 cuống ấy sát nhập với nhau để tạo ra dây rốn, nối rốn thai với rau để vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng từ mẹ sang con.

Hình minh họa bào thai 7 tuần tuổi trong khoang tử cung

Chú thích:

Bàng quang: Bạn có thể thấy buồn đi tiểu thường xuyên. Hiện tượng này là do dung tích máu trong cơ thể tăng, tạo ra nhiều nước thải tích tụ trong bàng quang.

Mí mắt: mí mắt đang bao bọc cầu mắt của bào thai.

Cuống rốn: phần ruột của bé phát triển đến mức nhô và trong cuống rốn.

Xương đuôi: phần kéo dài của xương cụt trông giống như cái "đuôi". Cái "đuôi" này sẽ tiêu biến trong vài tuần tới.

Những biến đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi mang thai thai tháng thứ hai.

Tử cung của bạn đã tăng gấp đôi kích thước trong 5 tuần qua, bạn có thể thấy thường xuyên thèm ăn vặt hoặc tệ hơn là ốm nghén. (Bạn là người may mắn nếu vẫn thấy khỏe mạnh).

Bạn sẽ có nhu cầu đi tiểu nhiều hơn bình thường do dung tích máu tăng lên và các chất lỏng dư thừa đều được xử lý thông qua thận. (Bây giờ, bạn đã có dung tích máu nhiều hơn khoảng 10 phần trăm so với trước khi có thai. Và vào cuối của thai kỳ, bạn sẽ tăng 40-45 phần trăm dung tích máu). Như vậy khi tử cung của bạn càng phình to, áp lực lên bàng quang sẽ khiến bạn thường xuyên buồn đi tiểu.

Khoảng nửa số mẹ bầu sẽ cảm thấy buồn nôn trong 3 tháng đầu và cảm giác này sẽ kết thúc vào khoảng tuần thứ 14. Số còn lại, sẽ mất khoảng một tháng hoặc hơn để giảm các cơn buồn nôn và tình trạng đi tiểu nhiều lần.

Thùy Linh

Theo GĐVN

Loading...