TÌM KIẾM

Mang thai tuần thứ 6: Bộ phận cơ thể bắt đầu tạo hình

Mang thai tháng thứ 2, tuần thứ 6: Tuần này bào thai có các biến đổi chính như sau: các bộ phận mũi, miệng, tai của bé sẽ tạo hình và phát triển.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 5, thuộc tháng thứ 2 của thai kì như sau:

Mang thai tháng thứ hai: Thai nhi lớn lên như thế nào nhỉ?

Tuần này bào thai có các biến đổi chính như sau: các bộ phận mũi, miệng, tai của bé sẽ tạo hình và phát triển. Nếu nhìn qua hình ảnh siêu âm, bạn sẽ thấy bé có phần đầu khá to và những đốm nhỏ -  nơi mắt và lỗ mũi đang bắt đầu hình thành.

Đôi tai được đánh dấu bằng vết lõm nhỏ ở hai bên đầu,  2 cánh tay và đôi chân bé nhỏ đang nhú dần lên. Tim của thai nhi đang đập khoảng 100 đến 160 lần một phút - gần gấp đôi thai phụ - và máu đang bắt đầu lưu thông khắp cơ thể.

Ruột của bào thai đang phát triển, mầm phổi cũng đã xuất hiện. Tuyến yên, cũng như các phần còn lại của não bộ, cơ bắp, và xương được hình thành. Thời điểm này, em bé của bạn có kích cỡ khoảng 0,7cm (gần kích thước của một hạt đậu lăng).

Hình minh họa kích thước phôi thai 6 tuần tuổi

Hình minh họa kích thước phôi thai 6 tuần tuổi

Hình minh họa phôi thai 6 tuần tuổi trong khoang tử cung

Hình minh họa phôi thai 6 tuần tuổi trong khoang tử cung

Chú thích:

Mầm cánh tay/cẳng chân: Bé đã hình thành 2 bàn tay/bàn chân nhỏ xíu như cặp vây cá, các ngón tay/chân dính vào nhau được bao phủ bởi một lớp màng. Bé sẽ bắt đầu cử động được cánh tay/cẳng chân sau tuần này.

Hàm dưới: Trong cái miệng bé nhỏ của bé, lưỡi và dây thanh quản đang bắt đầu hình thành.

Tim: Tim của bé đập nhanh gấp đôi nhịp tim của bạn. Nó cũng đã bắt đầu chia thành 2 ngăn bên trái và bên phải.

Những biến đổi trong cuộc sống của mẹ bầu khi mang thai tháng thứ 2.

Bạn sẽ thấy bản thân mình đang có cảm xúc rất thất thường, cảm thấy buồn bã xong hôm sau lại bỗng nhiên vui vẻ. Sự lộn xộn bạn đang phải trải qua này là điều bình thường (đặc biệt là nếu bạn tự tin về khả năng kiểm soát bản thân).

Cảm xúc hỗn độn được gây ra bởi sự tăng giảm hormone nhưng ngoài ra còn do cuộc sống của bạn đang có một sự thay đổi vô cùng tuyệt diệu - đó là chuẩn bị được làm mẹ.

Mệt mỏi hay cảm xúc thất thường là hiện tượng phổ biến trong thai kì

Mệt mỏi hay cảm xúc thất thường là hiện tượng phổ biến trong thai kì

Vết máu (trên quần lót của bạn hoặc giấy vệ sinh sau khi đi tiểu) hoặc chảy máu là hiện tượng tương đối phổ biến vào thời gian đầu của thai kì với khoảng một phần tư phụ nữ mang thai. Nó có thể xảy ra trong thai kỳ bình thường, nhưng đôi khi nó có thể là dấu hiệu đầu tiên của sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung.

Nếu có bất kỳ vết máu hoặc bị chảy máu bất thường, bạn cần đến bệnh viện ngay.

Thùy Linh

Theo GĐVN

Loading...