TÌM KIẾM

Mang thai tuần thứ 5: Phôi thai đang phát triển rất nhanh

Mang thai tháng thứ 2, tuần thứ 5: Sâu bên trong tử cung của bạn, phôi thai đang phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 5, thuộc tháng thứ 2 của thai kì như sau:

Mang thai tháng thứ hai: Thai nhi lớn lên như thế nào nhỉ?

Sâu bên trong tử cung của bạn, phôi thai đang phát triển với một tốc độ đáng kinh ngac. Tại thời điểm này, em bé chỉ có kích cỡ bằng hạt vừng, và trông giống như một con nòng nọc nhỏ hơn là hình dáng con người. Phôi thai được tạo thành từ ba lớp - lớp ngoại bì, trung bì và nội bì - nơi mà sau này sẽ hình thành nên tất cả các cơ quan và mô của bé.

Hình minh họa kích thước phôi thai 5 tuần tuổi

Hình minh họa kích thước phôi thai 5 tuần tuổi

Tại thời điểm này, em bé chỉ có kích cỡ bằng hạt vừng, và trông giống như một con nòng nọc nhỏ hơn là hình dáng con người.

Từ ống thần kinh sẽ hình thành  não bộ , tủy sống, dây thần kinh và xương sống. Các ống thần kinh này cũng đang bắt đầu phát triển ở lớp trên cùng, gọi là ngoại bì. Ở lớp này còn tạo ra: da, tóc, móng tay chân, tuyến vú, tuyến mồ hôi, và men răng của trẻ.

Trái tim và hệ tuần hoàn bắt đầu hình thành ở lớp trung lưu hoặc còn gọi là lớp trung bì. (Trên thực tế, thời điểm này cũng là lúc tim của con bạn bắt đầu phân chia thành các ngăn rồi co bóp và bơm máu.) Lớp trung bì cũng sẽ tạo nên cơ bắp, sụn, xương, và mô dưới da của trẻ.

Lớp thứ ba - nội bì, sẽ là nơi chứa phổi, ruột, hệ thống tiết niệu thô sơ, cũng như tuyến giáp, gan và tuyến tụy. Trong khi đó, nhau thai và dây rốn nguyên thủy đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho em bé của bạn.

Hình minh họa phôi thai 5 tuần tuổi

Hình minh họa phôi thai 5 tuần tuổi

Hình minh họa phôi thai 5 tuần tuổi trong khoang tử cung

Hình minh họa phôi thai 5 tuần tuổi trong khoang tử cung

Chú thích:

Túi ối: là nơi chứa đựng, bao bọc phôi thai - đang "vùng vẫy" trong nước ối.Ống thần kinh: ở lớp ngoại bì của phôi thai, các ống thần kinh đang phát triển thành não bộ, tủy sống, dây thần kinh và xương sống của trẻ.

Phôi thai: Với kích cỡ bằng hạt vừng, phôi thai được tạo thành bới 3 lớp tế bào mỏng dẹt  xếp chồng lên nhau.
Túi noãn hoàng: sẽ sớm tiêu biến để "nhường" nhiệm vụ vận chuyển các chất dinh dưỡng cho nhau thai đang phát triển.
Nhau thai nguyên thủy: các mạch máu nhỏ mà tạo thành nhau thai nguyên thủy đang vận chuyển máu và chất dinh dưỡng đến phôi thai.
Bàng quang: bạn sẽ thường xuyên buồn đi tiểu. Điều này là do dung tích máu tăng lên, tạo ra nhiều chất lỏng dư thừa tích trữ trong bàng quang.

Những biến đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi mang thai thai tháng thứ hai.
Cơ thể bạn có thể đã xuất hiện những hiện tượng khó chịu của bà bầu. Nhiều phụ nữ cho biết họ thường bị căng tức vú, mệt mỏi, và đi tiểu thường xuyên trong những tuần đầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị buồn nôn, mặc dù nó thường xuất hiện trong vài tuần tới.

Nôn nghén là hiện tượng bình thường của các thai phụ 3 tháng đầu.

Nôn nghén là hiện tượng bình thường của các thai phụ 3 tháng đầu.

Bạn nên tiếp tục hoặc bắt đầu thói quen tập thể dục. Tập thể dục giúp bạn tăng cường sức khỏe, sức chịu đựng và ngoài ra bạn sẽ cần phải kiểm soát cân nặng của mình khi mang thai. Điều này có thể giúp ngăn ngừa đau nhức thậm chí nhiều chị em còn thấy rằng nó là phương pháp giảm căng thẳng. Hơn nữa, các bài tập thể dục cũng là cách để giúp bạn chuẩn bị sức khỏe cho những cơn đau chuyển dạ sau này.

Vận động nhẹ nhàng mang lại rất nhiều lợi ích cho bà bầu

Vận động nhẹ nhàng mang lại rất nhiều lợi ích cho bà bầu

Cuối cùng, việc vận động giúp bạn nhanh lấy lại vóc dáng sau khi sinh nếu bạn vẫn tiếp tục các bài tập trong suốt thai kỳ. Chọn các hoạt động thể dục an toàn, mức độ vừa phải ví dụ như đi bộ và yoga là những lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai.

Thùy Linh

Theo GĐVN

Loading...