TÌM KIẾM

Mang thai tuần thứ 4: Phôi thai bằng hạt hoa anh túc

Mang thai tháng đầu tiên, tuần thứ 4: Tuần này sẽ đánh dấu sự khởi đầu của phôi thai. Từ giờ cho đến tuần thứ 10, tất cả các bộ phận của bé sẽ phát triển và thậm chí một số còn đi vào thực hiện chức năng.

Do đó, đây là thời điểm thai nhi "mong manh, nhạy cảm" nhất với bất kì tác nhân bên ngoài nào.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 4, thuộc tháng thứ nhất thai kỳ như sau:

Mang thai tháng thứ nhất: Thai nhi lớn lên như thế nào nhỉ?

Tuần này sẽ đánh dấu sự khởi đầu của phôi thai. Từ giờ cho đến tuần thứ 10, tất cả các bộ phận của bé sẽ phát triển và thậm chí một số còn đi vào thực hiện chức năng. Do đó, đây là thời điểm thai nhi "mong manh, nhạy cảm" nhất với bất kì tác nhân bên ngoài nào.

Lúc này, em bé của bạn chỉ là một phôi thai có kích cỡ bằng một hạt hoa anh túc, bao gồm hai lớp tế bào: nội bì và ngoại bì - nơi sẽ hình thành nên tất cả các cơ quan cơ thể bé.

Hình minh họa kích thước phôi thai 4 tuần tuổi

Hình minh họa kích thước phôi thai 4 tuần tuổi

Hình minh họa phôi thai.

Hình minh họa phôi thai.

Nhau thai nguyên thủy cũng được tạo thành hai lớp vào thời điểm này. Các tế bào của nó đang "đào hang" trên niêm mạc tử cung, tạo ra các khoang trống cho máu lưu thông. Nhờ đó, oxy và các dưỡng chất có thể được cung cấp qua nhau thai để nuôi lớn phôi thai khi nó bắt đầu thực hiện các chức năng vào cuối tuần này.

Ngoài ra còn có túi ối - đây sẽ là nơi bao bọc, nuôi dưỡng thai nhi phát triển ; còn túi noãn hoàng sẽ sản xuất tế bào hồng cầu và vận chuyển các dưỡng chất cho đến khi nhau thai đã hoàn thiện và sẵn sàng tiếp nhận nhiệm vụ này.

Hình minh họa phôi thai 4 tuần tuổi

Hình minh họa phôi thai 4 tuần tuổi

Chú thích:

Túi noãn hoàng: túi noãn hoàng sản sinh các tế hồng cầu và vận chuyển các chất dinh dưỡng cho đến khi nhau thai phát triển hoàn thiện để tiếp nhận nhiệm vụ này.

Phôi thai: các bộ phận của thai nhi đều được phát triển từ 2 lớp tế bào tạo nên phôi thai là: nội bì và ngoại bì.

Túi ối: vào tuần sau, khoang ối sẽ bao bọc phôi thai và trở thành nơi nuôi dưỡng nó trong suốt thai kì.

Nhau thai nguyên thủy (sơ khai): các tế bào của nhau thai nguyên thủy sẽ "đào hang" vào niêm mạc tử cung , tạo nên các khoang trống cho máu lưu thông và vận chuyển oxy cùng các chất dinh dưỡng nuôi thai nhi vào cuối tuần này.

Những biến đổi trong cuộc sống của mẹ bầu khi mang thai tháng thứ nhất.

Trong tuần này, bạn có thể kiểm tra lại liệu bạn có thật sự mang thai không. Để có kết quả chính xác nhất, hãy chờ đến cuối tuần này rồi mới thực hiện thử thai. (Bạn có thể thử ngay nếu muốn nhưng tốt nhất nên đợi sau khi đã trễ kì kinh dự kiến một tuần).

Thử thai đúng thời điểm sẽ đem lại kết quả chính xác nhất

Thử thai đúng thời điểm sẽ đem lại kết quả chính xác nhất

Nếu kết quả là dương tính (2 vạch), bạn hãy đến bệnh viện và sắp xếp lịch khám thai. Phần lớn bạn sẽ không cần gặp bác sĩ cho đến tuần thứ 8, trừ khi bạn có điều kiện thời gian, có vấn đề với lần mang thai trước, hoặc có các triệu chứng bất thường.

Bạn hãy hỏi bác sĩ về độ an toàn của các loại thuốc bạn đang sử dụng bao gồm cả thuốc tự mua hoặc kê theo đơn. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn chia sẻ về bất kì vấn đề nào mà bạn đang lo lắng.

Bạn nên bắt bắt đầu uống vitamin tổng hợp có chứa ít nhất 400 microgram (mcg) axit folic. Một khi bạn đang mang thai, bạn sẽ cần nhiều hơn là khoảng 600 mcg mỗi ngày – sau đó chuyển sang các loại vitamin dành cho bà bầu.

Sáu tuần tới là thời điểm rất quan trọng với quá trình phát triển của thai nhi. Nhau thai và dây rốn sơ khai đã sẵn sàng thực hiện chức năng cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho em bé của bạn. Thông qua nhau thai, con bạn được hấp thu hết những thức ăn bạn đưa vào cơ thể nên phải đảm bảo đó là những thứ tốt cho cả mẹ và con.

Còn nếu kết quả thử thai là âm tính (1 vạch), bạn hãy tiếp tục thử thai vào tuần thứ năm nếu vẫn không thấy có kinh nguyệt. Nhiều xét nghiệm nước tiểu không đủ "nhạy" để phát hiện bạn đang mang thai 4 tuần.

Nếu bạn đã cố gắng để thụ thai mà không thành công trong một năm hoặc nhiều hơn (hoặc sáu tháng nếu bạn trên 35 tuổi), hãy gặp bác sĩ sản khoa để kiểm tra sức khỏe của bạn và chồng để phát hiện các vấn đề về khả năng sinh sản. Nếu kết quả vẫn  không khả quan, hãy tìm ra nguyên nhân càng sớm càng tốt để bắt đầu điều trị.

Thùy Linh

Theo GĐVN

Nhi Cao - phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.