TÌM KIẾM

Mang thai tuần thứ 36: Bé vẫn đang không ngừng tăng cân

Mang thai tháng thứ 9, tuần thứ 36: Bé đang rụng gần hết lớp lông tơ bao phủ cơ thể cũng như lớp "gây" - chất sáp bảo vệ làn da bé trong 9 tháng khỏi tính axit của nước ối.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 36, thuộc tháng thứ 9 của thai kì như sau:

Mang thai tháng thứ chín: Thai nhi lớn lên như thế nào nhỉ?

Bé vẫn đang không ngừng tăng cân. Giờ con bạn đã nặng 2,6kg và dài hơn 47cm tính từ đỉnh đầu đến gót chân (cỡ một cây rau diếp lớn). Bé đang rụng gần hết lớp lông tơ bao phủ cơ thể cũng như lớp "gây" - chất sáp bảo vệ làn da bé trong 9 tháng khỏi tính axit của nước ối . Em bé nuốt cả các vật chất này, cùng với các dịch tiết khác, sẽ đào thải ra một hỗn hợp màu đen, được gọi là phân su. Sự tiêu hóa này sẽ là tiền đề hình thành nên các chức năng của ruột.

Vào cuối tuần này, em bé của bạn sẽ được coi là "trẻ thiếu tháng". (Trẻ đủ tháng sẽ sinh vào tuần thứ 39-40. Trẻ sinh trước 37 tuần gọi là sinh non, 41 tuần là sinh muộn, và những trẻ "đòi ra" sau tuần thứ 42 gọi là "quá tháng".) Nhiều khả năng lúc này bé đã chúc đầu xuống khung chậu của mẹ. Còn nếu không, bác sĩ có thể sẽ làm thủ thuật xoay thai nghĩa là họ sẽ dùng tay sờ nắn bên ngoài bụng nhằm xoay thai lại cho đầu bé xuống dưới.

Hình minh họa kích thước thai nhi 36 tuần tuổi.

Hình minh họa kích thước thai nhi 36 tuần tuổi.

Hình minh họa thai nhi 36 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Hình minh họa thai nhi 36 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Chú thích:

Da: Bé giờ đã rụng hết phần lông tơ trên cơ thể cũng như lớp "gây" cũng biến mất. Bé nuốt tất cả các vật chất này và chuyển hóa thành hỗn hợp màu đen gọi là phân su. Thứ này sẽ xuất hiện trên chiếc tã đầu tiên của bé sau khi được sinh ra.

Đầu: đầu của bé giờ có thể đang "chúc" xuống dưới phía khung chậu để ca sinh nở được diễn ra trơn tru, thuận lợi nhất.

Tử cung: Hiện giờ các cơn co thắt Braxton Hicks đã giảm bớt.

Những biến đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi mang thai tháng thứ chín.

Bây giờ em bé đang chiếm rất nhiều diện tích trọng bụng bạn do đó ăn một bữa bình thường cũng có thể khó khăn. Bạn nên thường xuyên ăn nhiều bữa nhỏ để xử lí tình trạng này. Mặt khác, bạn sẽ ít bị ợ nóng hơn và thở dễ dàng hơn khi em bé của bạn bắt đầu "sa" xuống khung xương chậu của bạn. Quá trình này - được gọi là "tụt bụng" - thường xảy ra một vài tuần trước khi sinh nếu bạn đang mang thai con so. (Nếu bạn đang bầu con rạ, quá trình này có thể sẽ không xảy ra trước ngày sinh.)

Khi em bé của bạn đang "tụt" dần xuống, bạn có thể cảm thấy bị tăng áp lực ở bụng dưới khiến đi lại ngày càng khó khăn và buồn đi tiểu nhiều hơn. Nếu con bạn "sa" xuống quá thấp, bạn sẽ bị chèn ép lên âm đạo và rất khó chịu. Một số thai phụ nói rằng họ cảm thấy như thể đang mang theo một quả bóng bowling giữa hai chân.

Bạn cũng có thể nhận thấy các cơn "co thắt Braxton Hicks" (cơn đau giả) xuất hiện thường xuyên hơn. Các mẹ cần xem xét và tìm hiểu kĩ về các dấu hiệu chuyển dạ với bác sĩ. Theo nguyên tắc, nếu em bé của bạn đã "đủ ngày đủ tháng", thai nhi không có biến chứng, không bị vỡ ối, bác sĩ khoa sản sẽ khuyên bạn nên ở nhà cho đến khi các cơn co thắt kéo dài từ 30-60 giây và khoảng cách giữa các cơn co là 15-20 phút thì hãy đến bệnh viện (trong trường hợp nhà xa bệnh viện, sản phụ cần được đưa đến sớm hơn).

Ngoài ra nếu bạn nhận thấy tần suất  "thai máy" giảm dần, nghi ngờ đang bị rò rỉ nước ối, hoặc nếu có bất kỳ hiện tượng như chảy máu âm đạo, sốt, nhức đầu nặng hay kéo dài, đau bụng liên tục, hay giảm thị lực thì bạn cũng cần nhập viện ngay.

Ngay cả khi bạn đang bị biến chứng khi mang thai, tốt nhất là để tránh đi máy bay (hoặc đi du lịch xa) trong tháng cuối cùng vì bạn có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào.

Thùy Linh

Theo GĐVN

Loading...