TÌM KIẾM

Mang thai tuần thứ 35: Thể chất bé đã gần hoàn thiện

Mang thai tháng thứ 9, tuần thứ 35: Thận của bé đã hoàn thiện, và gan có thể xử lý một số chất thải của cơ thể. Hầu hết các phát triển thể chất cơ bản của con bạn đã được hoàn tất - giờ bé sẽ lại tiếp tục tăng cân.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 35, thuộc tháng thứ 9 của thai kì như sau:

Mang thai tháng thứ chín: Thai nhi lớn lên như thế nào nhỉ?

Em bé của bạn giờ không còn nhiều khoảng trống để cử động nữa vì bé đã dài hơn 46cm và nặng 2,4kg (khoảng kích thước của một quả dưa ngọt). Bởi dạ con bạn trở nên chật chội, bé không còn nhào lộn được nữa nhưng số lần đạp vẫn không có gì thay đổi.

Thận của bé đã hoàn thiện, và gan có thể xử lý một số chất thải của cơ thể. Hầu hết các phát triển thể chất cơ bản của con bạn đã được hoàn tất - giờ bé sẽ lại tiếp tục tăng cân.

Hình minh họa kích thước thai nhi 35 tuần tuổi.

Hình minh họa kích thước thai nhi 35 tuần tuổi.

Hình minh họa thai nhi 35 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Hình minh họa thai nhi 35 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Chú thích:

Chất béo: Bé sẽ dành các tuần tiếp theo để tăng khoảng nửa kg mỗi ngày.

Tử cung: Tử cung đã tăng lên 15 lần so với dung tích ban đầu và đỉnh chạm vào xương sườn.

Nước ối: Dung tích nước ối đã đạt đến đỉnh cao nhất và giờ bắt đầu giảm dần.

Những biến đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi mang thai tháng thứ chín.

Tử cung của bạn hồi đầu hoàn toàn nằm khuất bên trong xương chậu khi bạn thụ thai - bây giờ đã nằm dưới dưới khung xương sườn. Khi nhìn qua hình ảnh siêu âm, bạn sẽ thấy lượng nước ối ít dần và chủ yếu là nhìn thấy bé con của bạn.

Tử cung phình to nên chèn vào các cơ quan nội tạng khác, đó là lý do tại sao bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn và đối phó với chứng ợ nóng hoặc đau dạ dày. Nếu bạn không phải "chiến đấu" với những khó chịu trên thì bạn là một trong số ít phụ nữ may mắn.

Từ giờ trở đi, bạn sẽ bắt đầu phải đi khám thai hàng tuần. Đôi khi từ nay đến tuần thứ 37, bác sĩ sẽ xét nghiệm dịch âm đạo và trực tràng để xét nghiệm một loại vi khuẩn gọi là liên cầu khuẩn nhóm B (GBS). GBS thường vô hại ở người lớn, nhưng nếu bạn nhiễm vi khuẩn này và truyền cho em bé khi mang thai (có thể qua nước ối hoặc qua thời gian chuyển dạ), nó có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phổi, viêm màng não hoặc nhiễm trùng máu. Bởi vì 10 đến 30 phần trăm phụ nữ mang thai nhiễm GBS mà họ không hề biết, nên việc khám thai thường xuyên là rất quan trọng.

Học viện Nhi khoa Mỹ cũng khuyến cáo tất cả phụ nữ có yếu tố nguy cơ trước khi được sàng lọc GBS (ví dụ, phụ nữ sinh non đã bắt đầu trước 37 tuần tuổi thai) cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh IV cho đến khi tình trạng GBS của họ được kiểm soát.
Thùy Linh

Theo GĐVN

Loading...