TÌM KIẾM

Mang thai tuần thứ 34: Bé có kích thước cỡ quả dưa

Mang thai tháng thứ 9, tuần thứ 34: Lúc này bé nặng gần 2,15kg (khoảng kích thước của quả dưa đỏ) và dài gần 45cm. Lớp chất béo sẽ giúp điều chỉnh thân nhiệt khi bé được sinh ra - làm bé mập mạp, tròn trịa hơn.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 34, thuộc tháng thứ 9 của thai kì như sau:

Mang thai tháng thứ chín: Thai nhi lớn lên như thế nào nhỉ?

Lúc này bé nặng gần 2,15kg (khoảng kích thước của quả dưa đỏ) và dài gần 45cm. Lớp chất béo sẽ giúp điều chỉnh thân nhiệt khi bé được sinh ra - làm bé mập mạp, tròn trịa hơn. Làn da của con bạn cũng mịn màng hơn bao giờ hết.

Hệ thống thần kinh trung ương đang được hoàn thiện và lá phổi vẫn tiếp tục phát triển. Nếu bạn lo lắng về tình trạng sinh non, bạn nên thở phào nhẹ nhõm vì các em bé sinh ra giữa 34 và 37 tuần không có vấn đề sức khỏe và vẫn lớn lên khỏe mạnh. Bé có thể cần một thời gian ngắn trong lồng kính sơ sinh và có thể mắc một số chứng bệnh ngắn hạn, nhưng về lâu dài, bé vẫn phát triển bình thường như trẻ sơ sinh đủ tháng khác.

Hình minh họa kích thước thai nhi 34 tuần tuổi.

Hình minh họa kích thước thai nhi 34 tuần tuổi.

Hình minh họa thai nhi 34 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Hình minh họa thai nhi 34 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Chú thích:

Chất béo: Bé đã tích lũy đủ chất béo, nó sẽ giúp điều chỉnh thân nhiệt bé lúc sinh ra.

Phổi: Phổi của bé đang phát triển ổn định, khoảng 99% trẻ sơ sinh có thể sinh tồn được ở bên ngoài bụng mẹ.

Những biến đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi mang thai tháng thứ chín.

Tuần này, sự mệt mỏi lại quay trở lại mặc dù không "khủng khiếp" như tam cá nguyệt đầu tiên. Mệt mỏi là hoàn toàn dễ hiểu vì những biến đổi khó chịu trong cơ thể, thường xuyên mất ngủ và tỉnh giấc khi phải liên tục trở mình để tìm tư thế thoải mái nhất hoặc dậy đi tiểu..

Bây giờ là thời gian để nghỉ ngơi và giữ gìn sức khỏe chuẩn bị cho kì sinh nở sắp tới (và quãng thời gian sau đó). Nếu bạn đã ngồi hoặc nằm lâu thì không nên đứng dậy đột ngột. Máu có thể tụ ở chân và bàn chân của bạn, gây tụt huyết áp khi bạn thức dậy khiến bạn cảm thấy chóng mặt.

Nếu bạn nhận thấy vết ngứa đỏ hoặc mẩn trên bụng, đùi và mông thì bạn có thể đã bị sẩn ngứa mề đay và phát ban thai kỳ (gọi tắt là PUPPP). Khoảng hơn 1% mẹ bầu bị hội chứng PUPPP, tuy vô hại nhưng nó gây khó chịu cho các thai phụ.

Hãy đến viện khám để đảm bảo đây không phải tình trạng nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp để các mẹ thấy dễ chịu hơn hoặc giới thiệu bạn đến một phòng khám da liễu nếu cần thiết. Ngoài ra cần báo bác sĩ ngay nếu bạn cảm thấy ngứa dữ dội trên khắp cơ thể, ngay cả khi bạn không bị phát ban vì nó có thể là dấu hiệu của bệnh gan.

Thùy Linh

Theo GĐVN

Loading...