TÌM KIẾM

Mang thai tuần thứ 33: Xương bé cứng cáp hơn rất nhiều

Mang thai tháng thứ 9, tuần thứ 33: Tuần này bé nặng 1,9kg và dài 43,7cm (cỡ một quả dứa to). Da bé không còn nhăn nheo nữa và bộ xương đã cứng cáp hơn rất nhiều.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 33, thuộc tháng thứ 9 của thai kì như sau:

Mang thai tháng thứ chín: Thai nhi lớn lên như thế nào nhỉ?

Tuần này bé nặng 1,9kg và dài 43,7cm (cỡ một quả dứa to). Da bé không còn nhăn nheo nữa và bộ xương đã cứng cáp hơn rất nhiều.

Khi đầu của bé nằm trong khung chậu của bạn thì các xương tạo nên hộp sọ của bé cũng đã có thể di chuyển cân xứng và chồng chéo vào nhau. Hiện tượng này được gọi là sự đúc khuôn hộp sọ và giúp cho em bé ra khỏi cơ thể mẹ khi chào đời. Bạn đừng lo khi thấy bé được sinh ra có đầu nhọn hay bị méo vì sau một vài tiếng đồng hồ hay một vài ngày thì đầu của bé sẽ trở lại hình dáng tròn trịa.

Hình minh họa kích thước thai nhi 33 tuần tuổi.

Hình minh họa kích thước thai nhi 33 tuần tuổi.

Hình minh họa thai nhi 33 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Hình minh họa thai nhi 33 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Chú thích:

Da: da bé đang bớt đỏ và nhăn hơn.

Hộp sọ: hộp sọ của bé khá mềm và vẫn chưa hợp nhất. Điều này giúp đầu bé dễ dàng chui qua khung chậu lúc lâm bồn.

Những biến đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi mang thai tháng thứ chín.

Bé dần chiếm nhiều diện tích trong bụng bạn nên sẽ có rất nhiều sự biến đổi: dáng đi lạch bạch, khó khăn khi tìm một chỗ thích hợp để ngồi hay ghé vào đứng cạnh một quầy hàng...

Bạn có thể cảm thấy ngứa và thậm chí tê ngón tay, cổ tay và bàn tay. Giống như rất nhiều các mô khác trong cơ thể, cổ tay của bạn cũng có thể tích nước, do đó làm tăng áp lực trong ống cổ tay, xương ở cổ tay.

Dây thần kinh chạy qua khu vực này cũng có thể sẽ bị chèn ép tạo cảm giác tê, ngứa ran, đau rát; hoặc đau âm ỉ. Hãy đeo một chiếc nẹp để cố định cổ tay của bạn hoặc chống đỡ cánh tay của bạn với một cái gối khi ngủ. Nếu công việc của bạn đòi hỏi lặp đi lặp lại cử động cánh tay, bàn tay (làm việc nhiều trên bàn phím máy tính hoặc trên một dây chuyền lắp ráp), nhớ thường xuyên co duỗi bàn tay/ cánh tay khi bạn nghỉ giải lao.

Nhiều phụ nữ vẫn có ham muốn tình dục cao ở giai đoạn này - và chồng của họ cũng nhận thấy như vậy. Bạn có thể cần điều chỉnh lại một chút, nhưng đối với hầu hết phụ nữ, quan hệ tình dục nhẹ nhàng trong khi mang thai có lợi cho đến khi chuyển dạ hoặc sinh nở.

Thùy Linh

Theo GĐVN

Loading...