TÌM KIẾM

Mang thai tuần thứ 32: Bé đã mọc nhiều tóc

Mang thai tháng thứ 8, tuần thứ 32: Bây giờ em bé đã nặng khoảng 1,7kg và dài gần 42,4cm tính từ đỉnh đầu đến gót chân (cỡ kích thước một củ đậu lớn), chiếm rất nhiều không gian trong tử cung của bạn.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 32, thuộc tháng thứ 8 của thai kì như sau:

Mang thai tháng thứ tám: Thai nhi lớn lên như thế nào nhỉ?

Bây giờ em bé đã nặng khoảng 1,7kg và dài gần 42,4cm tính từ đỉnh đầu đến gót chân (cỡ kích thước một củ đậu lớn), chiếm rất nhiều không gian trong tử cung của bạn. Bạn đang tăng gần 0,5 cân mỗi tuần và khoảng một nửa trong số đó là hấp thu vào bé. Thực tế là trong vòng 7 tuần tới, bé sẽ tăng thêm được từ 1/3 đến ½ cân nặng so với khi sinh ra - bé đang dần mập mạp, khỏe mạnh để có thể tồn tại được sau khi ra khỏi bụng mẹ.

Bây giờ bé đã có móng chân, móng tay và tóc thật (hoặc ít nhất là tóc tơ). Làn da bé trở nên mềm mại và mịn màng cũng như tròn trĩnh hơn để chuẩn bị cho việc sinh nở thuận lợi.

Hình minh họa kích thước thai nhi 32 tuần tuổi.

Hình minh họa kích thước thai nhi 32 tuần tuổi.

Hình minh họa thai nhi 32 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Hình minh họa thai nhi 32 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Chú thích:

Tóc: Có vài đứa trẻ đã mọc rất nhiều tóc, tuy nhiên một số lại chỉ "lún phún" vài sợi tóc tơ.

Móng chân: móng tay chân của bé vẫn đang mọc.

Tử cung: Tử cung đẩy lên cơ hoành, tăng áp lực lên dạ dày, bạn có thể mắc chứng ợ nóng thường xuyên hoặc thấy hơi khó thở.

Những biến đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi mang thai tháng thứ tám.

Để đáp ứng nhu cầu của cơ thể bạn và sự phát triển của bé, dung tích máu đã tăng từ 40 đến 50 phần trăm kể từ khi bạn có thai. Do tử cung to dần đẩy lên gần cơ hoành và chèn vào dạ dày, bạn có thể bị khó thở và ợ nóng. Để hạn chế sự khó chịu này, hãy thử ngủ tựa vào một chiếc gối và thường xuyên ăn các bữa nhỏ.

Bạn có thể bị đau thắt lưng suốt các tuần sau của thai kì. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn chưa từng bị đau như vậy vì nó có thể là một dấu hiệu của việc sinh non.

Nếu không phải dấu hiệu gì nghiêm trong thì tình trạng này có thể "đổ lỗi" cho tử cung đang phát triển và các hoóc môn thai kì làm bạn bị đau lưng. Trọng tâm cơ thể thay đổi, dồn hết về phía bụng bầu, các cơ bụng căng dãn và yếu đi. Ngoài ra các hormone thai kì cũng làm lỏng các khớp và dây chằng nối khung xương chậu với xương sống, khiến mẹ bầu bị mất cân bằng và cảm thấy đau khi đi lại, đứng hay ngồi trong thời gian dài, khi trở mình trên giường, khi cúi, nhấc đồ.

Thùy Linh

Theo GĐVN

Loading...