TÌM KIẾM

Mang thai tuần thứ 31: Con bạn đang rất "hiếu động"

Mang thai tháng thứ 8, tuần thứ 31: Bé có thể quay đầu sang 2 bên, cánh tay, chân, và cơ thể bắt đầu mập mạp nhờ lượng chất béo cần thiết đang tích lũy đủ dưới da.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 31, thuộc tháng thứ 8 của thai kì như sau:

Mang thai tháng thứ tám: Thai nhi lớn lên như thế nào nhỉ?

Tuần này, em bé của bạn nếu đo thì đã dài dài gần 41,1cm và nặng khoảng 1,5kg (cỡ một quả dừa) và tập trung phát triển mạnh mẽ. Bé có thể quay đầu sang 2 bên, cánh tay, chân, và cơ thể bắt đầu mập mạp nhờ lượng chất béo cần thiết đang tích lũy đủ dưới da.

Con bạn đang rất "hiếu động" vì vậy bạn có thể bị tỉnh giấc bởi những cú đạp, nhào lộn và trở mình của bé. Hãy thư giãn bởi tất cả cử động này là dấu hiệu cho thấy bé yêu rất hoạt bát và khỏe mạnh.

Hinh minh họa kích thước thai nhi 31 tuần tuổi.

Hinh minh họa kích thước thai nhi 31 tuần tuổi.

Hình minh họa thai nhi 31 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Hình minh họa thai nhi 31 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Chú thích:

Lớp mỡ: Bé đang tích lũy lớp mỡ dưới da. Do đó, tay chân và thân trên của bé cũng trở nên mập mạp hơn.

Tử cung: Bạn có thể thấy các cơn co thắt tử cung. Trong đó cơn co thắt Braxton Hicks xuất hiện thường xuyên vào giữa tam cá nguyệt thứ ba.

Những biến đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi mang thai tháng thứ tám.

Bạn có nhận thấy các cơn co thắt tử cung lúc này? Nhiều phụ nữ cảm thấy những cơn co thắt ngẫu nhiên - được gọi là co thắt Braxton Hicks (cơn gò sinh lý) - trong nửa cuối của thai kỳ. Cơn đau thường kéo dài khoảng 30 giây, không thường xuyên, và vào tuần này, nó ít xảy ra và cũng không làm bạn quá đau đớn.

Đối với co thắt thường xuyên, kể cả không làm bạn đau cũng có khả năng là một dấu hiệu của việc sinh non. Hãy báo ngay cho bác sĩ nếu mẹ bầu có nhiều hơn bốn cơn co trong một giờ hoặc bất kỳ dấu hiệu khác của sinh non như: tăng tiết dịch âm đạo hoặc khí hư bất thường (lỏng, nhầy giống như hoặc có máu - ngay cả khi đó là màu hồng hoặc dây chút máu); đau bụng, chuột rút; tăng áp lực ở vùng xương chậu; đau lưng (nhất là nếu trước đây bạn không hề bị.)

Mẹ bầu cần phân biệt được cơn gò tử cung thông thường với các dấu hiệu nguy hiểm.

Mẹ bầu cần phân biệt được cơn gò tử cung thông thường với các dấu hiệu nguy hiểm.

Bạn có thể nhận thấy gần đây ngực bạn tiết ra sữa non. Nếu vậy, hãy thử nhét một miếng đệm vào áo ngực dành cho phụ nữ cho con bú để giữ gìn quần áo của bạn. (Và nếu chưa thấy gì, bạn cũng không nên lo lắng vì ngực của bạn cũng đang "âm thầm" tiết sữa non).

Nếu cảm thấy chiếc áo ngực đang dùng quá chật, bạn nên mua loại dành cho các bà mẹ đang cho con bú có kích cỡ lớn hơn ít nhất 1 cúp so với chiếc hiện tại. Khi sữa của bạn về nhiều, bạn sẽ cần cảm ơn vì độ thoải mái và hữu ích của nó.

Nếu bé của bạn mang giới tính nam, bạn và chồng nên dành thời gian suy nghĩ về việc có nên cắt bao quy đầu cho bé không. Tìm hiểu những ưu và khuyết điểm, những thủ tục kèm theo thông qua những tư vấn của bác sĩ.

Thùy Linh

Theo GĐVN

Loading...