TÌM KIẾM

Mang thai tuần thứ 30: Mắt bé phân biệt được sáng tối

Mang thai tháng thứ 8, tuần thứ 30: Gần 1 lít nước ối đang bao quanh thai nhi nhưng khối lượng này sẽ giảm khi bé phát triển lớn hơn và chiếm nhiều diện tích hơn trong tử cung.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 30, thuộc tháng thứ 8 của thai kì như sau:

Mang thai tháng thứ tám: Thai nhi lớn lên như thế nào nhỉ?

Bây giờ bé dài khoảng 40cm và nặng gần 1,32kg (cỡ kích thước của một cái bắp cải to). Gần 1 lít nước ối đang bao quanh thai nhi nhưng khối lượng này sẽ giảm khi bé phát triển lớn hơn và chiếm nhiều diện tích hơn trong tử cung.

Hình minh họa kích thước thai nhi 30 tuần tuổi.

Hình minh họa kích thước thai nhi 30 tuần tuổi.

Thị lực của bé tiếp tục phát triển dù vẫn chưa được tinh nhạy (ngay cả sau khi sinh ra) nhưng con bạn phần lớn lại dành thời gian để ngủ. Khi mở mắt ra, trẻ sẽ phản ứng với những biến đổi của ánh sáng nhưng thị lực của bé chỉ có 20/400 - nghĩa là con bạn sẽ nhìn thấy những vật cách xa khoảng 10cm so với khuôn mặt bé. (Thị lực của người lớn bình thường là 20/20.)

Hình minh họa thai nhi 30 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Hình minh họa thai nhi 30 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Chú thích:

Nước ối: Có khoảng gần 1 lít nước ối bao quanh thai nhi. Dung tích sẽ đạt đến cực đỉnh trong vài tuần tới và sau đó giảm dần khi em bé của bạn lớn dần lên và trở nên chật chội trong lòng tử cung.

Mắt: Mắt bé đã có thể phân biệt sáng tối. Khi sinh ra, thị lực của bé chỉ có 40/200 tức là con bạn chỉ có thể nhìn thấy vật cách bé khoảng 10cm đổ lại.

Tử cung: Do sự tăng kích thước của tử cung nên bạn có thể hay bị mất cân bằng và trở nên vụng về.

Những biến đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi mang thai tháng thứ tám.

Bạn sẽ cảm thấy một chút mệt mỏi trong những ngày này, đặc biệt là các vấn đề về giấc ngủ như chợt tỉnh giấc, mất ngủ, ngủ không sâu... Bạn cũng có thể nhận ra bản thân mình đang vụng về hơn bình thường, đó là điều hoàn toàn dễ hiểu. Không chỉ là do bạn "nặng" hơn, dồn hầu như trọng lượng vào phần bụng làm trọng tâm của cơ thể thay đổi mà còn do sự thay đổi hormon, dây chằng không còn chặt chẽ nên các khớp xương lỏng hơn. Vì vậy bạn sẽ rất dễ bị mất thăng bằng.

Các bà bầu nên hạn chế leo cầu thang để tránh té ngã.

Các bà bầu nên hạn chế leo cầu thang để tránh té ngã.

Ngoài ra, việc giãn nở dây chằng của bạn khiến bàn chân to ra, vì vậy mẹ bầu nên "đầu tư" một vài đôi giày mới có kích cỡ lớn hơn.

Sự kết hợp của các chứng bệnh khó chịu và thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến sự trở lại của việc cảm xúc bất ổn. Những nỗi lo lắng, băn khoăn thông thường của các mẹ bầu như cơn đau đẻ sẽ như thế nào hoặc liệu mình có thể làm một người mẹ tốt không...thì hoàn toàn ổn. Nhưng nếu bạn không thể giải tỏa sự căng thẳng, cảm thấy ngày càng khó chịu, cáu kỉnh, hoặc thường xuyên sợ hãi, hãy tâm sự với bác sĩ tư vấn tâm lí. Bạn có khả năng là 1/10 bà bầu đang phải "chiến đấu" với chứng trầm cảm trong thai kỳ.

Các ông chồng nên thường xuyên chia sẻ với vợ để phòng tránh chứng trầm cảm thai kì.

Các ông chồng nên thường xuyên chia sẻ với vợ để phòng tránh chứng trầm cảm thai kì.

Thùy Linh

Theo GĐVN

Loading...