TÌM KIẾM

Mang thai tuần thứ 3: "Sự làm tổ" của phôi thai

Mang thai tháng thứ nhất, tuần thứ 3: Bé con của bạn chỉ đang là một "quả bóng nhỏ" gồm hàng trăm tế bào được nhân lên với tốc độ chóng mặt.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 2, thuộc tháng thứ nhất thai kỳ như sau:

Mang thai tháng thứ nhất: Thai nhi lớn lên như thế nào nhỉ?

Thời điểm này có rất nhiều diễn biến đang xảy ra trong tử cung của bạn:

Bé con của bạn chỉ đang là một "quả bóng nhỏ" gồm hàng trăm tế bào được nhân lên với tốc độ chóng mặt. Khi các khối tế bào (gọi là phôi nang) "cư trú" trong tử cung của bạn, một phần của nó sẽ phát triển thành nhau thai, một phần bắt đầu sản sinh các hormon thai kỳ HCG ra hiệu cho buồng trứng ngừng phóng thích noãn (trứng) và tăng lượng hormon estrogen, progesterone (ngăn lớp nội mạc tử cung bong ra và kích thích sự phát triển của nhau thai).

HCG là hormone giúp xác định liệu bạn có em bé hay không. (Nếu thử thai vào cuối tuần này, bạn sẽ thấy kết quả dương tính. Còn khi kết qua que thử thai của bạn âm tính và 2 hoặc 3 ngày rồi bạn vẫn chưa có kinh nguyệt, hãy thử lại sau)

Trong khi đó, nước ối bắt đầu bao quanh khối tế bào trong một cái khoang sẽ trở thành túi ối. Chất lỏng này sẽ bảo vệ, nâng đỡ em bé của bạn trong những tháng tiếp theo của thai kì.

Và bây giờ, phôi nang nhỏ bắt đầu nhận được oxy và chất dinh dưỡng (và đào thải các chất cặn bã) thông qua hệ tuần hoàn sơ khai tạo nên bởi những mao mạch li ti kết nối em bé đang phát triển của bạn với các mạch máu trong thành tử cung.

Nhau thai sẽ không ngừng phát triển hoàn thiện để đảm nhận nhiệm vụ này cho đến cuối tuần tới.

Hình minh họa sự làm tổ của phôi thai trên niêm mạc tử cung

Hình minh họa sự làm tổ của phôi thai trên niêm mạc tử cung

Chú thích:

Niêm mạc tử cung: phôi nang đã bắt đầu "làm tổ" ở trên lớp niêm mạc tử cung giàu máu và dinh dưỡng.

Phôi nang: hiện giờ em bé của bạn chỉ là một khối gồm hàng trăm tế bào đang nhân lên với tốc độ chóng mặt. Khối tế bào này gọi là phôi nang.

Túi noãn hoàng: phần khoang này sẽ sớm trở thành túi noãn hoàng. Bộ phận này có chức năng sản sinh tế bào hồng cầu và vận chuyển các chất dinh dưỡng cho đến khi nhau thai phát triển hoàn thiện để tiếp nhận nhiệm vụ này.

Phôi thai: các tế bào trở thành phôi thai đang tự sắp xếp thành 2 lớp có dạng dẹt mỏng.

Túi ối: nước ối đang bắt đầu tích tụ đầy trong khoang ối và sẽ sớm bao quanh phôi thai để trở thành túi ối.

Các tế bào nhau thai: các tế bào này sẽ tạo thành nhau thai. Hiện giờ nó đang tiết ra hormon HCG để khiến que thử thai báo 2 vạch.

Âm đạo: bạn có thể để ý rằng có chút máu đỏ/hồng nhạt ở "quần nhỏ" vào cuối tuần. Hiện tượng này là do phôi nang đang "làm tổ" ở niêm mạc tử cung giàu máu đỏ và dinh dưỡng  khiến vài mảnh bị bong ra.

Lưu ý: Mỗi đứa trẻ đều có sự phát triển khác nhau, ngay cả khi còn trong bụng mẹ. Thông tin chúng tôi đưa ra chỉ để bạn có khái niệm tổng quát về sự phát triển của trẻ.

Những biến đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi mang thai tháng thứ nhất.

Một "cuộc gặp gỡ" kì diệu đang diễn ra bên trong bạn - một chú tinh trùng "khỏe mạnh" nhất đã phá vỡ lớp màng cứng của trứng, chui vào trong và xảy ra sự thụ tinh.

Vài ngày sau khi thụ thai, trứng đã thụ tinh "làm tổ" trên niêm mạc tử cung của bạn và bắt đầu phát triển. Một em bé đang lớn dần lên!

Bạn có thể không biết bạn đang mang thai, nhưng bạn sẽ thấy bị ra một chút máu. Hiện tượng này được gọi là "dấu vết cấy ghép" có thể là do trứng "đào hang" vào lớp niêm mạc (mà lớp niêm mạc này đã được tăng dung tích máu) khiến một vài mảnh bị bong ra (quá trình này bắt đầu 6 ngày sau khi thụ tinh vào tuần trước).

Tuy nhiên, đôi khi vết máu có thể rất nhạt và chỉ có số ít thai phụ thấy hiện tượng này.

Theo GĐVN

Loading...