TÌM KIẾM

Mang thai tuần thứ 23: Thính giác của bé dần cải thiện

Mang thai tháng thứ 6, tuần thứ 23: Bạn hãy mở một bài nhạc yêu thích và lắc lư theo giai điệu vì ở thời điểm này bé có thể cảm nhận được những bước đi của bạn. Vào tuần thai thứ 23, con bạn sẽ phát triển khả năng nhận biết các chuyển động.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 23, thuộc tháng thứ 6 của thai kì như sau:

Mang thai tháng thứ sáu: Thai nhi lớn lên như thế nào nhỉ?

Bạn hãy mở một bài nhạc yêu thích và lắc lư theo giai điệu vì ở thời điểm này bé có thể cảm nhận được những bước đi của bạn. Vào tuần thai thứ 23, con bạn sẽ phát triển khả năng nhận biết các chuyển động. Kích thước của bé bây giờ là dài 28,9cm và nặng 500g (cỡ quả xoài to) và bạn có thể nhìn thấy bàn chân bé đang đạp dưới lớp da bụng.

Hình minh họa kích thước thai nhi 23 tuần tuổi.

Hình minh họa kích thước thai nhi 23 tuần tuổi.

Các mạch máu trong phổi của bé đang phát triển để chuẩn bị cho quá trình hô hấp và việc cải thiện thính giác nhằm giúp bé hòa nhập với thế giới bên ngoài. Những tiếng ồn xung quanh dần trở nên quen thuộc - như tiếng chó sủa hay tiếng kêu của máy hút bụi sẽ không còn làm ảnh hưởng đến bé sau khi sinh ra.

Hình mình họa thai nhi 23 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Hình mình họa thai nhi 23 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Chú thích:

Da: Da của bé vẫn còn đỏ và nhăn nheo, hiện tượng này là hoàn toàn bình thường và sẽ không ảnh hưởng gì đến màu da của bé sau khi sinh ra.

Tai: Những tiếng ồn bé thường được nghe khi còn trong bụng mẹ, ví dụ như tiếng chó sủa, sẽ trở nên quen thuộc với bé sau khi sinh.

Tử cung: Tử cung đang phát triển làm tăng áp lực lên các mạch máu lưu thông ở phần dưới cơ thể gây ra hiện tượng sưng phù ở mắt cá chân và bàn chân.

Những biến đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi mang thai thai tháng thứ sáu.

Bạn có thể nhận thấy rằng mắt cá chân và bàn chân bắt đầu sưng lên một chút trong tuần hoặc tháng tới, đặc biệt là vào cuối ngày hoặc trong cái nóng của mùa hè. Do máu lưu thông chậm dần trong chân cùng với biến đổi các chất trong máu có thể gây ra khả năng giữ nước, dẫn đến hiện tượng sưng hay được gọi là phù nề. Cơ thể bạn sẽ đào thải những chất lỏng dư thừa sau khi sinh em bé, đó là lý do tại sao bạn sẽ đi tiểu thường xuyên và đổ mồ hôi rất nhiều trong một vài ngày sau lâm bồn.

Vì vậy, bạn nên nằm nghiêng sang bên trái hoặc gác chân lên một cái gối, duỗi chân khi ngồi, và tránh ngồi hoặc đứng một chỗ trong thời gian dài. Ngoài ra, hãy cố gắng tập thể dục thường xuyên để tăng cường lưu thông, và sử dụng tất hỗ trợ (vào buổi sáng) cùng đôi giày rộng rãi thoải mái. Bạn nên uống nhiều nước để đào thải độc tố ra ngoài, tránh phù nề.

Các mẹ bầu nên uống nhiều nước để cơ thể dễ dàng đào thải độc tố.

Các mẹ bầu nên uống nhiều nước để cơ thể dễ dàng đào thải độc tố.

Trong khi một số chứng phù nề ở chi dưới là bình thường trong quá trình mang thai, nhưng sưng phù quá mức có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng gọi là tiền sản giật. Hãy đến bệnh viện ngay nếu bạn bị sưng nặng hoặc quá đột ngột ở bàn chân, mắt cá chân; sưng tay, sưng mặt hoặc bọng quanh mắt.

Thùy Linh

Theo GĐVN

Loading...