TÌM KIẾM

Mang thai tuần thứ 22: Mầm răng sữa đang nhú lên

Mang thai tháng thứ 6, tuần thứ 22: Tuần này bé có kích thước dài khoảng 27,8cm tính từ đỉnh đầu đến gót chân và nặng 430g (cỡ quả bí vàng) và bắt đầu trông giống như một đứa trẻ sơ sinh thu nhỏ.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 22, thuộc tháng thứ 6 của thai kì như sau:

Mang thai tháng thứ sáu: Thai nhi lớn lên như thế nào nhỉ?

Tuần này bé có kích thước dài khoàng 27,8cm tính từ đỉnh đầu đến gót chân và nặng 430g (cỡ quả bí vàng) và bắt đầu trông giống như một đứa trẻ sơ sinh thu nhỏ. Môi, mí mắt và lông mày dần trở nên rõ ràng hơn, và bé thậm chí còn có những chiếc răng sữa nhỏ mọc bên dưới nướu. Đôi mắt của bé đã hình thành, nhưng đồng tử (phần có màu của mắt) vẫn còn thiếu sắc tố.

Hình minh họa bàn chân của thai nhi 22 tuần tuổi.

Hình minh họa bàn chân của thai nhi 22 tuần tuổi.

Qua hình ảnh siêu âm trong tuần này, bạn sẽ có thể phát hiện ra những sợi lông tơ hay còn gọi là lông măng phủ khắp cơ thể của bé và các nếp nhăn sâu trên bề mặt sẽ vẫn tồn tại cho đến khi bé tích lũy đủ lớp mỡ dưới da. Khi đó con bạn trông sẽ "mũm mĩm", đầy đặn hơn. Trong bụng bé, tuyến tụy vẫn đang được phát triển ổn định để thực hiện sản xuất một số kích thích tố quan trọng.

Hình minh họa kích thước thai nhi 22 tuần tuổi.

Hình minh họa kích thước thai nhi 22 tuần tuổi.

Hình minh họa thai nhi 22 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Hình minh họa thai nhi 22 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Chú thích:

Da: Da của bé vẫn nhăn nheo cho đến khi bé tăng thêm kg để trở nên mập mạp hơn.

Môi: Miệng bé đã trông rõ ràng và các mầm răng sữa đang nhú lên dưới nướu.

Mắt: Mí mắt vẫn nhắm chặt. Phía bên dưới cầu mắt đã phát triển nhưng tròng mắt vẫn thiếu sắc tố (màu mắt)

Tử cung: Bạn có thể bị xuất hiện nhiều vết rạn da trên bụng do tử cung căng giãn để thích nghi với sự phát triển của em bé và rốn của mẹ bầu cũng sẽ bị lồi ra.

Những biến đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi mang thai thai tháng thứ sáu.

Tại thời điểm này, mọi người sẽ bắt đầu có hứng thú xoa bụng bạn. Bạn hoàn toàn có quyền nói với mọi người suy nghĩ và cảm giác của mình về việc bạn có hay không thích bị chạm vào bụng bầu. Và nếu mọi người nói bụng bạn trông có vẻ nhỏ hoặc lớn hơn so với số tuần tuổi thai thì bạn nên biết rằng mỗi phụ nữ có tốc độ phát triển khác nhau, không ai giống ai cả.

Mỗi bà bầu đếu có sự phát triển khác nhau trong thai kì.

Mỗi bà bầu đếu có sự phát triển khác nhau trong thai kì.

Bạn nên thường xuyên đến gặp bác sĩ để theo dõi quá trình phát triển của em bé có bình thường và khỏe mạnh không. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy vết rạn da trên bụng của bạn vì tử cung căng giãn ra để chứa thai nhi đang phát triển. Những vết rạn của ít nhất là một nửa số bà bầu sẽ tăng dần kích thước trong suốt thai kì.

Hình thái của các vệt nứt nhỏ khác nhau có thể xê dịch từ màu hồng sang màu nâu sẫm (tùy thuộc vào màu da của bạn). Mặc dù phần lớn các vết rạn xuất hiện trên bụng nhưng ngoài ra còn có thể ở phần mông, đùi, hông và ngực. Không có nghiên cứu nào cho thấy kem dưỡng da giúp ngăn ngừa vết rạn da, nhưng việc dưỡng ẩm da có thể giúp giảm cảm giác ngứa ngáy.

Bôi kem dưỡng ẩm có thể giúp các vết rạn bớt ngứa ngáy.

Bôi kem dưỡng ẩm có thể giúp các vết rạn bớt ngứa ngáy.

Thùy Linh

Theo GĐVN

Loading...