TÌM KIẾM

Mang thai tuần thứ 21: Mí mắt, lông mày đã hoàn thiện

Mang thai tháng thứ 6, tuần thứ 21: Lúc này bé nặng khoảng 360g và dài 26,7cm tính từ đầu đến gót chân - cỡ một củ cà rốt. Bạn có thể cảm nhận được những cú đạp và thúc vào bụng mạnh mẽ như đang " tập võ" của con.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 21, thuộc tháng thứ 6 của thai kì như sau:

Mang thai tháng thứ sáu: Thai nhi lớn lên như thế nào nhỉ?

Lúc này bé nặng khoảng 360g và dài 26,7cm tính từ đầu đến chân - cỡ một củ cà rốt. Bạn có thể cảm nhận được những cú đạp và thúc vào bụng mạnh mẽ như đang " tập võ" của con. Ngoài ra, lông mày và mí mắt của bé đã hoàn thiện, và nếu bé của bạn là con gái thì âm đạo đã của con đã bắt đầu hình thành.

Hình minh họa kích thước thai nhi 21 tuần tuổi.

Hình minh họa kích thước thai nhi 21 tuần tuổi.

Hình minh họa thai nhi 21 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Hình minh họa thai nhi 21 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Chú thích:

Tử cung: bạn có thể bị giãn tĩnh mạch ở chân, một phần là do tử cung ngày càng tăng kích thước gây áp lực lên tĩnh mạch chủ dưới - cản trở lưu thông máu từ chân về tim.

Mí mắt: Mí mắt và lông mày của bé đã hoàn thiện.

Những biến đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi mang thai thai tháng thứ sáu.

Có lẽ bạn đang cảm thấy khá thoải mái trong những ngày này. Bụng bạn cũng chưa quá to và hầu như những cảm giác khó chịu của thai kì đã biến mất. Nếu bạn đang thấy khá hơn, hãy thư giãn khi có thể vì đến tam cá nguyệt thứ ba (tuần thứ 27 đến tuần 41) sẽ lại xuất hiện những cơn đau khác.

Tuy nhiên không có nghĩa là bạn sẽ không gặp những khó chịu nho nhỏ khác - ví dụ như mụn. Tăng tiết dầu trên da kích thích sự xuất hiện của mụn trứng cá. Khi đó, các mẹ hãy thường xuyên rửa mặt với xà phòng dịu nhẹ hoặc sữa rửa mặt lành tính cho bà bầu hai lần một ngày. Bạn hãy lưu ý chỉ sử dụng các loại mỹ phẩm dưỡng da hay trang điểm không chứa dầu. Không nên dùng bất cứ loại thuốc trị mụn nào vì một số rất nguy hiểm khi mang thai nếu không có sự tư vấn của bác sĩ.

Các bà bầu tuyệt đối không tùy tiện dùng các sản phẩm trị mụn.

Các bà bầu tuyệt đối không tùy tiện dùng các sản phẩm trị mụn.

Bạn sẽ bắt đầu bị giãn tĩnh mạch (còn gọi là phù). Vì phôi thai liên tục phát triển nên tử cung cần lượng máu rất lớn, do đó dung tích máu trong tĩnh mạch khoang chậu tăng, tạo áp lực cho tĩnh mạch. Ngoài ra, việc to lên của tử cung theo thời gian sẽ đè vào tĩnh mạch, gây trở ngại cho việc lưu thông máu, dẫn đến tĩnh mạch bị tắc nghẽn.

Cụ thể, chân thường xuất hiện các búi tĩnh mạch giãn một cách bất thường. Nếu nhẹ thì chỉ làm cho bàn chân to lên và nặng sẽ khiến chân bị tê dại, gây khó khăn cho việc đi lại. Các biểu hiện này dễ nhận thấy ở người có làn da trắng, mỏng.

Khi mang thai, nồng độ hoóc môn sinh dục nữ tăng cao, có ảnh hưởng không tốt đối với cơ trơn, đặc biệt nó làm cho thành tĩnh mạch dễ căng lên. Sau khi sinh con, nồng độ hoóc môn giảm xuống thì triệu chứng này cũng mất dần đi.

Để phòng ngừa chứng giãn tĩnh mạch, thai phụ cần chú ý nghỉ ngơi một cách hợp lý; không nên vác nặng; ngồi lâu, đứng lâu... và nên giữ tư thế thuận lợi cho việc lưu thông máu trong tĩnh mạch. Nếu thấy xuất hiện giãn tĩnh mạch một bên chân, âm hộ... thì nên nằm nghiêng sang bên tĩnh mạch không bị giãn.

Để giảm bớt tê nhức ở chân tốt nhất khi nằm ngủ thai phụ nên kê chân ở vị trí cao. Để cải thiện sự tuần hoàn máu và luyện tập những cơ ở dưới chân, các mẹ nên đi giầy và tất vừa chân và tiếp tục đi ít nhất 4 tuần sau sinh. Tất chun có tác dụng phục hồi áp suất chênh lệch giữa 2 hệ tĩnh mạch nông và sâu thông qua hệ tĩnh mạch nối, giảm đường kính lòng mạch để tăng khả năng vận chuyển khi nghỉ và khi gắng sức. Nên tránh mặc quần áo quá chật, làm cản trở sự lưu thông của các mạch máu.

Kê chân lên một chiếc gối giúp giảm hạn chế chứng giãn tĩnh mạch ở bà bầu.

Kê chân lên một chiếc gối giúp giảm hạn chế chứng giãn tĩnh mạch ở bà bầu.

Thùy Linh

Theo GĐVN

Loading...