TÌM KIẾM

Mang thai tuần thứ 2: Sự thụ tinh diễn ra thế nào

Mang bầu tuần thứ 2, tháng đầu tiên: Hơn 10 đến 30 giờ sau khi giao hợp, nhân của tinh trùng sẽ kết hợp với nhân của trứng để tích hợp thông tin di truyền.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 2, thuộc tháng thứ nhất thai kỳ như sau:

Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, em bé sẽ là con trai; nếu mang nhiễm sắc thể X, em bé sẽ là con gái...

Thai nhi lớn lên như thế nào nhỉ?

Trước khi em bé của bạn thật sự phát triển, bạn hãy tìm hiểu các giai đoạn, bắt đầu là sự thụ thai.

Tuần trước, sự gia tăng lượng hormon estrogen và progesterone trong máu kích thích lớp niêm mạc tử cung dày lên, chuẩn bị để nuôi dưỡng trứng được thụ tinh. Lúc này, trứng trong buồng trứng cũng đang chín dần trong các túi chứa dịch, gọi là nang.

Đầu tuần này (thường là ngày 14 đối với một chu kỳ 28 ngày), một trứng sẽ chui ra khỏi nang và di chuyển ra khỏi buồng trứng để vào ống dẫn trứng.

Trong vòng 12 đến 24 giờ tiếp theo, trứng sẽ được thụ tinh nếu một trong 250 triệu tinh trùng (lượng trung bình) của chồng bạn bơi ngược theo âm đạo đến cổ tử cung, đi qua tử cung đến ống dẫn trứng và thâm nhập vào trứng. Chỉ khoảng 400 tinh trùng sống sót sau khi vượt qua "cuộc hành trình" đến trứng dài 10 tiếng đồng hồ đầy cam go, và chỉ có một chú tinh trùng "khỏe mạnh" nhất chui được vào trong trứng.

Hơn 10 đến 30 giờ sau đó, nhân của tinh trùng sẽ kết hợp với nhân của trứng để tích hợp thông tin di truyền. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, em bé sẽ là con trai; nếu mang nhiễm sắc thể X, em bé sẽ là con gái.

Trong suốt cuộc hành trình khoảng 3, 4 ngày từ ống dẫn trứng đến tử cung, trứng được thụ tinh (gọi là hợp tử) sẽ phân chia thành 16 tế bào giống nhau.

Một khi đã vào được tử cung, hợp tử sẽ được gọi là Morula. Một, hai ngày sau, nó bắt đầu làm tổ trong niêm mạc tử cung đồng thời vẫn tiếp tục phát triển và biến đổi với tốc độ chóng mặt.

Vào thời điểm này, bé con của bạn vẫn chỉ là một "quả bóng" tế bào mà các nhà khoa học gọi là phôi nang. Khối tế bào nội bì sẽ trở thành phôi thai, khoang chứa chất lỏng bao quanh sẽ trở thành túi ối, và khối tế bào ngoại bì sẽ trở thành nhau thai - một bộ phận dẹt hình đĩa cung cấp oxy và chất dinh dưỡng duy trì sự sống cho thai nhi và đào thải các chất cặn bã.

Hình ảnh minh họa sự thụ tinh và cơ quan sinh sản nữ

Hình ảnh minh họa sự thụ tinh và cơ quan sinh sản nữ

Chú thích:

Tinh trùng: Một trong trung bình 250 triệu tinh trùng được phóng ra thụ tinh được với trứng.

Trứng: Một khi tinh trùng "phá bỏ" lớp màng để thâm nhập vào trứng, thông tin di truyền (gen) sẽ được kết hợp, tạo thành một tế bào mới mà chúng sẽ sớm sẽ không ngừng phân chia với tốc độ chóng mặt.

Ống dẫn trứng: Các tinh trùng phải bơi ngược từ âm đạo đến cổ tử cung và đi vào ống dẫn trứng để thụ tinh.

Buồng trứng: Một trứng chui ra khỏi nang trong buồng trứng và di chuyển vào ống dẫn trứng.

Hình minh họa hình dạng tinh trùng

Hình minh họa hình dạng tinh trùng

Hình minh họa phôi thai sau khi thụ tinh

Hình minh họa phôi thai sau khi thụ tinh

Lưu ý: Mỗi đứa trẻ đều có sự phát triển khác nhau, ngay cả khi còn trong bụng mẹ. Thông tin chúng tôi đưa ra chỉ để bạn có khái niệm tổng quát về sự phát triển của trẻ.

Những biến đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi mang thai tháng thứ nhất.
Kỳ kinh cuối của bạn bắt đầu cách đây từ 12 đến 16 ngày, vì vậy có khả năng bạn đang hoặc sắp rụng trứng. Các bác sĩ sẽ tính ngày dự sinh cho bạn (và cả tính tuổi của thai nhi) bắt đầu từ ngày đầu tiên của kì kinh cuối.

Thai kì kéo dài khoảng 38 tuần kể từ khi thụ thai nhưng khó tính được chính xác thời điểm trứng và tinh trùng kết hợp với nhau. Do đó, bác sĩ thường đơn giản tính 40 tuần của thai kì bắt đầu từ ngày thứ nhất của kì kinh cuối. Đó là lí do vì sao bạn được cho là đã bước sang tuần thứ 2 của thai kì khi sự thụ tinh xảy ra.

Rất nhiều yếu có tính quyết định sự thụ thai - trong trường hợp này, yếu tố thời gian là quan trọng nhất. Để tăng tỷ lệ có thể mang bầu, bạn nên quan hệ tình dục vào khoảng 72 giờ trước hoặc 24 giờ sau rụng trứng (việc này là để duy trì "tuổi thọ" cho tinh trùng vì chúng chi tồn tại trong khoảng 3 ngày sau khi được xuất ra và đối với trứng đã rụng là 24 giờ.) Vì vậy, bạn hãy dành nhiều thời gian bên chồng để có những giây phút mặn nồng nhất.

Trước đó, bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng giúp xác định thời điểm "nhạy" để có em bé. Ngoài ra bạn còn cần chú ý đến tư thế quan hệ mà hỗ trợ tinh trùng xâm nhập vào trứng dễ dàng và nhanh chóng nhất. Đừng lo lắng hay vội nản vì phần lớn các cặp vợ chồng phải mất vài lần mới thực hiện "thụ thai" đúng cách.

Nếu bạn muốn có bầu thì tốt nhất là không nên hút thuốc, uống rượu, và sử dụng các loại thuốc chữa bệnh - kể cả thuốc kê theo đơn.

Nếu bạn đang phải uống một loại dược phẩm nào đó thì hãy hỏi bác sĩ xem có được tiếp tục uống hay không. Đừng quên uống mỗi ngày một viên vitamin tổng hợp chứa tối thiểu 400mcg acid folic (lý tưởng nhất là nên uống trước khi bạn quyết định có thai 3 tháng) để giảm các nguy cơ dị tật bẩm sinh cho con bạn.

Thùy Linh (biên dịch)

Theo GĐVN

Loading...