TÌM KIẾM

Mang thai tuần thứ 14: Cơ mặt bé đang luyện tập

Mang thai tháng thứ 4, tuần thứ 14: Biến đổi lớn trong tuần này: bây giờ bé của bạn có thể nheo mắt, cau mày, nhăn mặt, đi tiểu, và có thể mút ngón tay của mình.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 14, thuộc tháng thứ 4 của thai kì như sau:

Mang thai tháng thứ tư: Thai nhi lớn lên như thế nào nhỉ?

Biến đổi lớn trong tuần này: bây giờ bé của bạn đã có thể nheo mắt, cau mày, nhăn mặt, đi tiểu, và có thể mút ngón tay của mình. Nhờ xung thần kinh của não bộ, các cơ trên khuôn mặt của bé đang luyện tập cho những hình thái biểu lộ cảm xúc khác nhau.

Thận của bé đang tiếp tục bài tiết nước tiểu vào túi ối cho đến lúc sinh. Em bé cũng có thể nắm hoặc túm và nếu bạn xem hình ảnh siêu âm, bạn thậm chí có thể bắt gặp bé đang mút ngón tay cái.

Ngoài ra, bé đang phát triển chiều dài. Từ đầu đến mông, bé có kích thước gần 9cm và nặng 43g (cỡ quả chanh). Cơ thể bé phát triển nhanh hơn phần đầu đang nằm rõ rệt trên cổ. Đến cuối tuần này, cánh tay của bé sẽ dài để cân đối với các bộ phận còn lại. (Chân của bé vẫn còn tiếp tục tăng kích thước).

Bé bắt đầu có lớp lông tơ bao phủ trên khắp cơ thể. Gan đang thực hiện đúng chức năng là tổng hợp ra mật - và lá lách bắt đầu sản sinh tế bào hồng cầu.

Mặc dù bạn không thể cảm thấy những cú thúc hay đá đấm, nhưng tay chân bé càng ngày càng linh hoạt và hiếu động.

Hình minh họa kích thước thai nhi 14 tuần tuổi.

Hình minh họa kích thước thai nhi 14 tuần tuổi.

Hình minh họa thai nhi 14 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Hình minh họa thai nhi 14 tuần tuổi trong khoang tử cung.

Chú thích:

Tử cung: tử cung giờ đã nhô lên trên khung xương chậu và có thể đẩy một chút lên dạ dày.

Cánh tay: chiều dài cánh tay tăng lên và tỷ lệ với các bộ phận khác của cơ thể hơn.

Khuôn mặt: nhờ các xung thần kinh của não bộ, các cơ mặt bắt đầu có các cử động như liếc mắt, cau mày, nhăn mặt.

Lông tơ: lớp lông tơ giờ đang bao phủ khắp cơ thể bé.

Những biến đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi mang thai thai tháng thứ ba.

Chúc mừng bạn đã đến tam cá nguyệt thứ 2 (từ tuần 14 đến tuần 27). Bạn có thể đã cảm thấy khỏe hơn, các cơn buồn nôn và đau tức ngực giảm dần. Nếu không bạn cứ bình tĩnh vì những khó chịu này sẽ sớm qua (mặc dù một vài trường hợp không may là bạn vẫn sẽ cảm thấy buồn nôn thêm tháng nữa kể từ bây giờ).

Đỉnh tử cung nằm ở trên xương mu khiến bụng bạn bắt đầu to ra một chút. Điều này khiến bạn và chồng rộn ràng hơn vì đây là bằng chứng rõ ràng về sự tồn tại của em bé 2 bạn đang mong đợi.

Dành thời gian để lên kế hoạch tận hưởng khoảnh khắc kì diệu này. Có thể có 1 chút lo lắng nhưng bạn hãy cố gắng tập trung vào chăm sóc sức khỏe bản thân và em bé, chuẩn bị cho quãng thời gian sắp tới.

Hai vợ chồng nên tận hưởng sự dễ chịu của tam cá nguyệt thứ 2.

Hai vợ chồng nên tận hưởng sự dễ chịu của tam cá nguyệt thứ 2.

Thùy Linh

Theo GĐVN

Loading...