TÌM KIẾM

Lối sống của cha mẹ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của con cái?

Khi nói đến việc nuôi dạy con cái, các bậc phụ huynh luôn có tâm lý cầu toàn hoặc tâm lý chạy theo xu hướng, nhưng những phương pháp nuôi dạy con như thế đôi khi vô tình lại gây ra những tổn thương tâm lý cho con trẻ.

Đã từng có rất nhiều câu chuyện về hậu quả đau lòng gây ra do áp dụng sai phương pháp nuôi dạy con mà các bậc phụ huynh có thể nhìn vào, suy ngẫm và rút kinh nghiệm. Ví dụ như những ông bố bà mẹ trực thăng – những người luôn giám sát kè kè bên con cái không rời một phút giây nào – sẽ gây ra cho trẻ hai loại tâm lý, một là tâm lý ỷ lại vì luôn có người phía sau giúp đỡ, hai tâm lý sợ hãi vì lo lắng bố mẹ sẽ phát hiện ra lỗi sai của mình và trách phạt.

Giáo sư xã hội học tại Đại học Brigham Young chia sẻ rằng: Mọi người có thể đánh giá thấp các tác động của việc nuôi dạy con cái đối với sức khỏe con trẻ. Họ có thể không nhận thức được rằng các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, đau nửa đầu… là những hậu quả do bệnh trầm cảm hoặc lo lắng quá độ gây ra. Đó có thể là áp lực đến từ phương pháp dạy con sai cách của bố mẹ.

Vậy những kiểu bố mẹ sai lầm khiến con cái gặp phải các vấn đề về thể chất và tinh thần là gì?

Các ông bố bà mẹ theo dõi sát sao con

Tiến sĩ Shafer cho biết các phụ huynh trực thăng là những ông bố bà mẹ luôn luôn có cảm giác lo lắng về con cái và cần phải kiểm soát toàn bộ hành vi của con. Họ thường là những người cầu toàn, những người đặt áp lực cao vào bản thân và xem con mình là sự phản ánh mức độ thành công của chính họ. Thật không may, tất cả những áp lực đó khiến con nhỏ có nguy cơ bị trầm cảm và kiệt sức. Lo âu và gặp phải hàng loạt các vấn đề sức khỏe thể chất lâu dài, bao gồm tổn thương hệ tiêu hóa (buồn nôn, tiêu chảy), mất ngủ, hệ miễn dịch bị tổn thương và thậm chí cả bệnh tim.

cam-lanh-va-cam-cum-o-tre-em1465547899

Các ông bố bà mẹ trực thăng luôn muốn giám sát con 24/24

Tiến sỹ tâm lý học Morin, giảng viên tại Đại học Northeastern ở Boston, Massachusetts đưa ra lời khuyên rằng cha mẹ nên để con cái mắc lỗi. Không nên giám sát con quá chặt chẽ, hãy để con chơi đùa và học hỏi theo bản năng. Khi bạn cho phép con bạn thoải mái làm những việc chúng muốn mà không sợ này sợ kia thì đồng thời tâm lý của bạn cũng sẽ được giải tỏa và sẽ không vô hình tạo ra những áp lực tinh thần cho cả cha mẹ và con cái.

Cha mẹ độc tài

Đây là kiểu cha mẹ gây ám ảnh kinh điển nhất. Họ thường là những người có địa vị hoặc hiểu biết sâu rộng, thành công đặc biệt trong lĩnh vực nào đó nên thường mang theo kỳ vọng quá lớn vào con cái.

Tiến sĩ Shafer nói rằng: Phong cách nuôi dậy con cái có thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác theo bản năng học hỏi và tiếp thu kinh nghiệm của con người, và đối với kiểu cha mẹ độc tài thì dường như rất thường xuyên xảy ra.

Kiểu cha mẹ độc tài cũng gần tương tự như kiểu cha mẹ trực thăng, nhưng thay vì chỉ luôn ở xung quanh lo lắng và chăm lo cho con, những ông bố bà mẹ độc tài thậm chí còn nghĩ hộ con và thay chúng đưa ra các lựa chọn mà không cần hỏi ý kiến của con trẻ.

143855_1

Cha mẹ độc tài là phương pháp nuôi dậy dễ gây tổn thương nhất tới con trẻ.

Trong ngắn hạn, việc cha mẹ nghiêm khắc có thể giúp con đi vào khuôn khổ và hình thành các thói quen tốt nếu như sự sắp đặt của cha mẹ là hợp lý nhưng về lâu về dài, khi trẻ lớn lên chúng sẽ hình thành tâm lý nổi dậy và muốn thóat ra khỏi vòng bức tường thành mà bố mẹ đã xây lên để sống với chính bản ngã trong con người mình. Thường thì trường hợp này hay dẫn tới những hệ quả tiêu cực hơn là tích cực. Đó là những phản ứng hoàn toàn bình thường của con trẻ với sự phát triển của tâm lý lứa tuổi.

Khi trẻ phạm lỗi cơn giận trong bạn bùng phát sẽ khiến nhịp tim của chúng ta tăng nhanh đồng thời hệ thống bắp cơ bị siết lại, máu đổ dồn từ các cơ quan nội tiết sang các chi, W. Robert Nay, Tiến sĩ, giáo sư phó giáo sư lâm sàng của trường Y khoa Georgetown về tâm thần học cho biết.

Nếu như trạng thái này lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày, hiển nhiên những ảnh hưởng tới sức khỏe là hoàn tàn có thể xảy ra.

Điều bạn cần làm lúc này là trấn an cơ thể bằng các dừng lại một chút và hít thở thật sâu để kìm nén cơn giận. Nếu trẻ mắc lỗi, bố mẹ hãy giải thích nhẹ nhàng cho con hiểu con sai ở đâu. Vì khi bạn bực tức và trút giận lên con cái chúng cũng sẽ xây dựng lên hình ảnh về người ch người mẹ cáu bẳn và khó gần đồng thời ép mình trở thành người hoàn hảo không được phép mắc lỗi. Như thế áp lực tinh thần là vô cùng lớn.

Cha mẹ kỷ luật và tích cực

Phương pháp này được coi là các nuôi dạy con lành mạnh giành cho các bậc cha mẹ, cho con sống với đúng độ tuổi học hỏi và khám phá mọi thứ xung quanh mình mà không phải lo mắc lỗi.

Tiến sỹ Shafer cha sẻ: " Kỷ luật tích cực, trong đó phụ huynh cố gắng thể hiện sự tôn trọng đối với trẻ và tập trung vào việc tạo nên sự tin tưởng yêu thương thay vì dùng bạo lực và giáo điều đã trở thành phương pháp nuôi dạy con thông thái được áp dụng trong những năm gần đây.

Ví dụ, nếu một đứa trẻ từ chối mặc áo khoác của mình đừng ngay lập tức mắng con và yêu cầu con mặc áo vào với giọng điệu mệnh lệnh hoặc những câu “nếu … thì”, hãy nhẹ nhàng nhắc nhở con và nói cho con biết con không mặc áo thì sẽ bị ốm để trẻ làm theo.

chon-nghe-giua-phu-huynh-va-con

Cha mẹ kỷ luật và tích cực sẽ tạo cho con môi trường phát triển tốt cả về thể chất và tinh thần.

Nuôi dậy con tự tin, cân bằng và không áp đặt cũng sẽ giúp bố mẹ xây dựng niềm tin vào bản thân. Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy những người thể hiện sự tự tin có xu hướng khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn. "Niềm tin và lạc quan giúp chống lại trầm cảm và bởi vì chúng là những cảm xúc tích cực nên chúng cũng mang lại lợi ích cho cơ thể và tinh thần của bạn."

Một lưu ý đó là: Nếu như bạn muốn thay đổi phương pháp giáo dục con cái, bạn nên biết rằng “mọi thứ có thể sẽ phải tệ đi trước khi nó thực sự tốt hơn”.

Ví dụ như, nếu con bạn quen bữa ăn trưa tại nhà và gọi cho bạn để cầu cứu, đừng vội ngay lâp tức mang cơm tới cho con,hãy nói không một vài lần để bé tự ý thức được việc tự giác chăm sóc cho bản thân. Các thói quen tự giác lâu ngày được hình thành sẽ giúp đứa trẻ của bạn trở nên tốt hơn. Có thể, chúng vẫn chưa là một người quá hoàn hảo nhưng chắc chắn chúng vẫn có thể khiến bạn tự hào về chúng và chính bản thân bạn.

Min Xù

Theo GĐVN

Loading...