TÌM KIẾM

Làm thế nào khi trẻ cáu gắt?

Tức giận là một cảm xúc bình thường và hữu ích. Nó có thể giúp bố mẹ hiểu rằng con cảm thấy điều gì đó không công bằng hoặc không đúng. Nhưng giận dữ có thể trở thành vấn đề nếu hành vi tức giận của một đứa trẻ trở nên mất kiểm soát.

Tại sao con bạn lại tức giận?

day-tre-kiem-soat-con-tuc-gian-1

Làm thế nào để đối phó với sự tức giận của con trẻ

Có nhiều lý do khiến con bạn trở nên hung hăng hơn các trẻ khác, bao gồm:

 • Nhìn thấy các thành viên khác trong gia đình tranh luận hoặc giận dữ với nhau
 • Xảy ra mâu thuẫn với các bạn
 • Bị bắt nạt
 • Chịu áp lực quá lớn từ bài vở trên lớp
 • Cảm thấy rất căng thẳng, lo âu hoặc sợ hãi về điều gì đó
 • Sự thay đổi hormone trong tuổi dậy thì

Nó có thể không rõ ràng với bạn hoặc con bạn rằng tại sao bọn trẻ lại cảm thấy tức giận nhưng nếu như tình huống xảy ra, điều quan trọng là tìm hiểu nguyên nhân gây nên cơn phẫn nộ của con và giúp con giải quyết nó đúng cách trước khi sự tức giận khiến trẻ có những hành vi bạo lực sai trái.

Điều cần thiết ở nga  lúc này không phải là dùng roi gậy hay mắng nhiếc, lấy một cơn phẫn nộ để chèn ép một cơn phẫn nộ khác mà là cùng con nói chuyện để xoa dịu cảm xúc khó chịu của con ngay lúc ấy và cùng con giải tỏa cơn giận.

Phối hợp với con của bạn để giúp chúng đối phó với sự tức giận bằng cách khơi gợi cho con những câu chuyện tương tự và để con tự nói ra nguyên nhân dẫn tới sự phẫn nộ của con. Với trẻ nhỏ, điều này có thể thú vị và sáng tạo. Đặt tên cho sự giận dữ và thử vẽ nó - ví dụ, giận dữ có thể là một ngọn núi lửa cuối cùng phát nổ.

Cach-xu-ly-khi-tre-tuc-gian

Làm thế nào khi trẻ cáu gắt?

Cách bạn phản ứng với sự tức giận của con sẽ ảnh hưởng đến cách con phản ứng với sự tức giận của người khác. Con cái chính là sự phản chiếu đời sống của bố mẹ, trí não của con trẻ luôn phân tích và học theo những gì diễn ra xung quanh và bố mẹ chính là những người gần gũi nhất, cách bố mẹ hành xử sẽ trực tiếp hình thành nên tính cách của con cái sau này. Do vậy, khi con tức giận, hãy giải quyết một cách nhẹ nhàng, tính cảm, tạo co con cảm giác được quan tâm, yêu thương và an toàn. Roi gậy tuổi thơ có thể biến thành bóng ma tâm lý đối với nhiều đứa trẻ nên hãy dùng sức mạnh của yêu thwng để dạy dỗ con.

Hoặc bằng cách khác, bố mẹ cũng có thể nói cho con về những tiêu cực khi con tức gận như con có thể tự nhận thấy rằng: Tim đập nhanh hơn, cơ bắp của con bị căng thẳng, dạ dày bị co thắt. Cho con biết rằng những hiện tượng đó không hề tốt cho sức khỏe để bé dần hình thành ý thức tự chăm sóc bản thân ngay từ bé.

Ngài ra, bố mẹ cũng có thể cho con một vài lời khuyên để con có thể tự giải quyết sự tức giận của mình như bạn có thể khuyến khích con:

 • Đếm đến 10
 • Bỏ đi khỏi nơi có xung đọt, tranh cãi
 • Hít thở điều hòa
 • Nắm chặt tay để giảm bớt sự tức giận
 • Tâm sự với bạn bè hoặc bố mẹ, những người mà con tin tưởng và yêu quý

Hãy tích cực

Phản hồi tích cực là cực kỳ quan trọng trong việc dạy con khôn lớn một cách lành mạnh. Khen ngợi những nỗ lực của con bạn và những nỗ lực của riêng bạn, dù nhỏ thế nào đi chăng nữa.

marcarlimites-p

Phản hồi tích cực là cực kỳ quan trọng trong việc dạy con khôn lớn một cách lành mạnh.

Điều này sẽ xây dựng sự tự tin của con bạn rằng chúng có thể quản lý sự tức giận và bản thân chúng có vẻ như đã đạt được điều gì đó tốt đẹp. Nó cũng sẽ giúp họ cảm thấy được sự tin tưởng và thương yêu mà bố mẹ dành cho con.

Min Xù

Theo GĐVN

Loading...