TÌM KIẾM

Làm sao khi con từ chối ăn dặm bằng thìa?

Ở tuổi mới ăn dặm, chuyện bé từ chối ăn bằng thìa không phải là điều quá nghiêm trọng, do đó cha mẹ nên linh hoạt và kiên nhẫn hơn với trẻ.

Các bé vốn không từ chối các loại thức ăn và thường thụ động tiếp nhận một thức ăn theo thói quen ăn uống của gia đình. Đồng thời trong quá trình trưởng thành, con người chịu sự ảnh hưởng của các nhân tố như sinh lý, tâm lý, chủng tộc, gia đình và kinh tế của xã hội, từng bước hình thành hành vi ăn uống của bản thân.

Do vậy, người lớn nên quan tâm đầy đủ tới tình trạng dinh dưỡng cần thiết của bé tuỳ thuộc vào độ tuổi khác nhau, đặc điểm khí chất khác nhau (mức độ nhanh chậm trong việc tiếp nhận và thích ứng thức ăn mới), giúp bé tạo dựng hành vi ăn uống khoa học.

Trẻ có muốn ăn bằng thìa hay không cũng là một thói quen ăn uống được hình thành dần. Đa số trẻ ở giai đoạn dưới 1 tuổi, đã quen ăn bằng thìa. Bởi lẽ giai đoạn này trẻ thích nếm thử các món ăn bằng miệng và bằng lưỡi, bao gồm cả việc dùng thìa xúc vào miệng. Do vậy, trẻ ở độ tuổi này tương đối dễ thích ứng với thức ăn mới và cách thức cho ăn mới, cũng là thời kỳ mấu chốt tạo dựng thói quen ăn uống của trẻ.

Tuy nhiên, nhiều bé không chịu mở miệng, quấy khóc, xuất hiện dấu hiệu bị trớ khi bạn cho bé ăn bằng thìa.

Ở tuổi mới ăn dặm, chuyện bé từ chối ăn bằng thìa không phải là điều quá nghiêm trọng. Chìa khóa dành cho cha mẹ là nên linh hoạt và kiên nhẫn, không nên bắt ép bé phải sử dụng thức ăn dặm ngay lập tức, vì nguồn dinh dưỡng chính cho bé mới ăn dặm vẫn là sữa.

Nguyên nhân khiến bé không thích ăn bằng thìa

- Bé chưa thực sự sẵn sàng với quá trình ăn dặm. Từ chối thìa đồng nghĩa với thông điệp “con chưa hứng thú với thức ăn dặm”. Không nên bắt ép bé, thay vào đó, bạn thử đợi một vài ngày nữa rồi tiếp tục cho bé ăn bằng thìa.

Khi mới ăn bằng thìa, bé có thể phản ứng bằng cách “phun” thức ăn. Cha mẹ nên xác định đây là thời điểm cho bé làm quen với thìa chứ không hẳn là ép bé phải ăn no. Có khi những bữa đầu tiên, bé chỉ có thể ăn được 1-2 thìa bột. Nên lưu ý là, khi bé nuốt chưa quen, bé dễ bị sặc hoặc nghẹn vì bột.

- Bé bị mệt hoặc khi buồn ngủ, bé cũng thường tỏ ra khó chịu khi thức ăn dặm được đưa vào miệng bé bằng thìa. Cha mẹ nên kiên nhẫn và cố gắng thử cho bé ăn bằng thìa vào một lúc khác, thuận tiện hơn (khi bé đã vui vẻ).

- Thìa ăn dặm không đúng chuẩn: Loại thìa không dành riêng cho bé có thể gây đau lợi và miệng bé nên bé cũng chán ăn. Bạn nên chọn loại thìa mềm với thiết kế đặc biệt dành cho bé mới tập ăn dặm.

- Khi bé mọc răng: Lợi của bé sẽ trở nên đau và bé thực sự không hứng thú với việc ăn uống bằng thìa. Nên thử cho bé ăn bằng thìa vào lần khác; đồng thời, bạn nên chọn loại thìa mềm dành cho bé. Ngoài ra, bạn có thể dùng tay sạch bốc thức ăn cho bé vì hành động này không gây tổn thương đến lợi bị sưng đau của bé.

Làm sao khi con từ chối ăn dặm bằng thìa 1

Mẹo cho bé ăn bằng thìa khác

- Sắp xếp cho bé tham gia hoạt động ăn bằng thìa cùng các bé khác. Các bé đều thích bắt chước nhau và vì thế, bạn sẽ thấy bé vui vẻ chấp nhận cách ăn bằng thìa khi các bạn của bé cũng hành động tương tự.

- Nếu bé thích dùng tay nghịch thức ăn, hãy rửa tay cho bé thật sạch, đặt thức ăn vào thìa và bạn sẽ đưa thức ăn bằng thìa vào miệng bé sau đó. Kiểu ăn này phù hợp với những loại quả khi bé mới bước vào tuổi ăn dặm, chuối nhúng sữa chua là một gợi ý thú vị dành cho cha mẹ.

- Nếu trước đó, bạn cho bé uống sữa hoặc uống nước bằng thìa thì đến khi ăn dặm, việc ăn bằng thìa sẽ khiến bé không bỡ ngỡ. Nhiều bé dễ dàng chấp nhận cách ăn này hơn khi được cha mẹ cho uống sữa bằng thìa trước đó.

- Nhiều cha mẹ thích dùng phương pháp đánh lạc hướng để dụ bé ăn. Khi ấy, bé sẽ tự đồng há miệng, nuốt thức ăn trong khi tâm trí của bé tập trung vào một đồ vật hay hoạt động khác. Đơn giản hơn, cha mẹ có thể đặt trước mặt bé một chiếc bát và một chiếc thìa nhựa để bé bận rộn với món đồ chơi mới mà tạm quên đi cảm giác khó chịu khi phải ăn bằng thìa.

Tạo dựng thói quen ăn bằng thìa cho trẻ

- Cho trẻ ăn bằng thìa sớm nhất có thể. Trẻ bú mẹ, khi sữa không đủ, kịp thời cho uống sữa bằng thìa. Trẻ bú bình khi bổ sung nước hoa quả thì cũng nên dùng thìa và cho uống bằng thìa.

- Khi cho trẻ ăn bổ sung các thức ăn phụ dạng mềm như bột gạo, nên nấu thành dạng sệt rồi cho ăn bằng thìa. Không nên cho lẫn sữa bò và cháo loãng vào bình sữa rồi cho bú, như vậy không chỉ gây ảnh hưởng xấu cho thói quen ăn bằng thìa mà còn ảnh hưởng tới việc hấp thu khoáng chất trong sữa bò.

- Đối với trẻ lớn hơn một chút mà vẫn chưa quen dùng thìa, có thể dựa trên thói quen ăn uống vốn có của trẻ để từng bước giúp thích ứng. Trẻ trong giai đoạn 1 tuổi đã biết thích hoặc không thích đối với thức ăn, thậm chí với một số động tác nào đó như dùng thìa, tư thế ngồi, vị trí ngồi…

Cha mẹ phải đối mặt với những thói quen này của trẻ, từng bước thay đổi một số thói quen xấu. Khi trẻ không nghe theo bạn, bạn nên kiên trì và nhẫn nại đối với bé. Không nên giận dữ, quát mắng hay đánh bé.

Dạy bé ăn bằng thìa nên lưu ý

Để bé có hứng thú đối với thìa và mong muốn tiếp nhận, bạn có thể chọn những loại thìa có hình dạng bên ngoài đáng yêu, không dễ vỡ.

Để bé quan sát những bé khác ăn cơm bằng thìa và giảng giải cho bé sự thuận tiện và thú vị khi ăn cơm bằng thìa.

Khích lệ trẻ tự ăn cơm bằng thìa, không cần yêu cầu trẻ phải ăn thành thục. Khi tự trẻ có thể ăn cơm bằng thìa thì bạn nhất định phải khích lệ trẻ tích cực hơn.

Lần đầu ăn bằng thìa, bạn nên cho bé ăn những thức ăn bình thường trẻ thích.

Thùy Linh (t/h)

Theo GĐVN

Loading...