TÌM KIẾM

Khoa học giải thích nguyên nhân vì sao con người phải kết hôn

Không phải ngẫu nhiên mà con người tự tìm đến với nhau và ràng buộc nhau lâu dài bằng hai từ 'kết hôn'. Trên thực tế, kết hôn xuất phát từ nguyên nhân khoa học và xã hội từ lâu đời.

Khoa học giải thích nguyên nhân vì sao con người phải kết hôn

Các nhà khoa học từ ĐHTH Waterloo của Canada đã chỉ ra rằng yếu tố quan trọng nhất trong sự nảy sinh mối quan hệ một vợ một chồng chính là... vi trùng.

Theo ý kiến của các chuyên gia, khi chọn một đối tác duy nhất trong cuộc sống, tổ tiên chúng ta đã vô thức tuân theo chỉ đạo từ kinh nghiệm sau hậu quả tiêu cực bi thảm của những đợt bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp mô hình máy tính để tái hiện tiến trình quan hệ xã hội giữa các giới. Cơ sở của phương pháp là dữ liệu nhân khẩu học và thông tin về sự lây lan của bệnh truyền nhiễm.

ket hon suckhoenhi.vn
Yếu tố quan trọng nhất trong sự nảy sinh mối quan hệ một vợ một chồng chính là... vi trùng.

Như xác minh qua quá trình thí nghiệm, trong các thời kỳ gia tăng dân số sự xuất hiện của bệnh lây truyền qua đường tình dục đã dẫn đến suy giảm khả năng sinh sản ở những đại biểu nam giới đa thê, trong khi đó những người đàn ông một vợ nhận được lợi thế.

Sau khi có những phát minh nông nghiệp và các cư dân cựu săn bắn hái lượm bắt đầu quần tụ ở các khu định cư ngày càng đông, bệnh lây truyền qua đường tình dục phát sinh và lan rộng nhanh chóng. Bệnh lậu, giang mai và những căn bệnh khác đã gây tác hại thảm họa với sức khỏe cư dân buộc con người bắt đầu đặt ra các quy tắc chuẩn mực hành vi xã hội của mình.

Dần dà lối sống một vợ một chồng định hình và củng cố trong hành vi xã hội của cư dân. Điều đó cũng góp phần thay đổi lựa chọn hình thức tình dục của con người, thiên về có lợi cho toàn bộ nhóm cộng đồng nói chung.

Độ tuổi nào là phù hợp với chuyện kết hôn nhất?

Tuổi kết hôn trung bình của mỗi người là mỗi khác, do chọn lựa đúng thời điểm cho bản thân là điều không hẳn đơn giản. Thay vào tự hỏi đâu là lúc thích hợp, bạn nên xác định một số yếu tố sau đây để đưa ra câu trả lời phù hợp.

Vấn đề tài chính

Hôn nhân là sự cam kết giữa 2 người cùng chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống. Bởi cuộc sống sau hôn nhân không khác nhau nhiều so với trước đó về mặt thu nhập nhưng lại thay đổi lớn ở vấn đề chi tiêu. Liệu bạn sẵn sàng gánh gánh nặng tài chính của bản thân và gia đình mới chưa là câu hỏi bạn nên tìm lời giải đáp trước tiên.

Cả hai đã đủ trưởng thành, chín chắn

Cuộc sống độc thân tự do hơn nhiều so với hôn nhân. Bạn có thể tham gia một bữa tiệc qua đêm, ra ngoài muộn mà không cần quan tâm đến gì khác.

Tuy nhiên khi có gia đình, mọi chuyện đảo lộn. Bạn sẽ phải xử lý nhiều mối quan hệ xã hội bên ngoài khi có hai người chứ không thể tự do phóng khoáng như trước. Giờ đây, khi gặp khó khăn, bạn phải tự mình giải quyết chứ không thể trông chờ sự trợ giúp của bố mẹ như trước.

Bạn sẵn sàng công khai mối quan hệ của mình

Công khai với mọi người mối quan hệ là lời tuyên bố chắc chắn gắn kết với nửa kia. Nếu tình cảm còn chưa 'đủ độ', hẳn quyết định này sẽ khiến những người trong cuộc do dự, suy nghĩ không ít. Do vậy, hãy cân nhắc vấn đề này nếu bạn vẫn còn cảm thấy luyến tiếc một anh chàng điển trai nào đó trên facebook chẳng hạn.

Bạn chấp nhận được những thiếu sót của nửa kia?

Như nhiều người đã nói không ai hoàn hảo, bạn sẽ phải học cách chấp nhận những khuyết điểm của nửa kia. Rất nhiều vấn đề tưởng như nhỏ nhặt nhưng lại diễn ra hàng ngày mà bạn phải đối mặt.

Những sở thích khác nhau

Bạn thích xem thể thao còn cô ấy lại bị các chương trình thời gian 'hút hồn'. Bạn thích món ăn Pháp còn cô ấy lại thích thức ăn Nhật. Những điểm khác nhau dường như mang lại nhiều thú vị trong giai đoạn hẹn hò nhưng sẽ là thảm họa khi bước vào giai đoạn sống chung. Do vậy, bạn cần học cách chia sẻ và thay đổi để phù hợp với nửa kia của mình.

Một khi xác định và giải quyết được những vấn đề trên, kết hôn giờ đây với bạn chỉ là chuyện nhỏ.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Nhi Cao - phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.