TÌM KIẾM

Khoa học chứng minh: Con càng giống bố càng khỏe mạnh

Các ông bố sẽ tự hào hơn khi biết được kết quả nghiên cứu rằng trẻ sơ sinh có gương mặt càng giống bố thì lớn lên càng khỏe mạnh. Tuy nhiên kết quả này chỉ áp dụng với những đứa trẻ được nuôi bởi các bà mẹ đơn thân.

Để đưa ra kết luận này, các nhà khoa học đã thực hiện cuộc khảo sát với hơn 700 trẻ. Điều đặc biệt là những đứa trẻ này được nuôi dạy bởi các bà mẹ đơn thân, chỉ thi thoảng gặp bố. Khi các bé mới sinh, nghiên cứu sẽ hỏi "Bé giống ai?". Nếu cả bố mẹ đều đồng ý bé có một số điểm giống bố thì sẽ được ghi vào phiếu là "giống bố".

Và những đứa trẻ giống bố thường nhận được sự quan tâm từ bố nhiều hơn, khoảng 2,5 ngày/tháng. Dữ liệu thống kê cho thấy, những đứa trẻ giống bố và có nhiều thời gian ở với bố thì khỏe mạnh hơn. Những em bé này ít bị ốm và ít phải đi khám bác sĩ hơn. Theo Giáo sư Solomon Polacheck, những người làm cha cảm nhận được đứa trẻ giống họ sẽ có cảm giác gắn bó hơn, dành nhiều thời gian cho con hơn.

Vị giáo sự này cũng cho biết: "Các ông bố rất quan trọng trong việc nuôi dạy một đứa trẻ và có vai trò đến cả sức khỏe thể chất của bé từ những năm đầu đời".

con cang giong bo cang khoe manh

Khoa học chứng minh: Con càng giống bố càng khỏe mạnh

Thuyết tiến hóa nhận định cha mẹ sẽ dành nhiều thời gian hơn cho những đứa con có liên hệ huyết thống với mình, như vậy sẽ tăng khả năng là khi những đứa trẻ này lớn lên sẽ sinh ra những thế hệ sau vẫn mang đặc điểm gene của mình.

Mặc dù vậy, nghiên cứu này chỉ theo dõi những em bé con của các bà mẹ đơn thân, những bé không sống cùng với bố, tức là trong hoàn cảnh người bố không chắc lắm về tư cách làm cha của mình. Những em bé được sinh ra và lớn lên có cả bố và mẹ ở cùng một nhà không chịu ảnh hưởng đó, bởi vì các ông bố này gần như đương nhiên chắc chắn về tư cách làm cha của mình và dành nhiều thời gian cho con hơn.

Những phát hiện này rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến việc nhận thức rõ hơn về vai trò của người bố trong các gia đình mà người mẹ là người chăm sóc chính cho bé. Bởi trẻ em được sinh ra và lớn lên trong các gia đình thiếu sự có mặt của người bố thường gặp nhiều khó khăn hơn, thậm chí bất lợi còn theo trẻ suốt đời nên nghiên cứu này sẽ giúp tác động nhiều hơn đến việc cả bố và mẹ đều cần chung tay chăm sóc và nuôi dạy trẻ.

Sau khi kết quả được công bố, một số chính sách hỗ trợ đã được ban hành nhằm khuyến khích người bốthường xuyên vắng mặt nên dành nhiều thời gian hơn cho con của họ, không chỉ để tăng sợi dây liên kết giữa bố và con mà còn để cải thiện sức khoẻ của các bé ngày từ khi mới sinh.

Thảo Linh

Theo GĐVN

Loading...