TÌM KIẾM

Khắc phục chứng mau quên ở trẻ khi học bài

Khắc phục chứng mau quên khi học bài bằng cách hướng dẫn con tìm nơi yên tĩnh, ăn thêm thực phẩm tốt cho trí nhớ như canh bí, trứng vịt, trứng gà...sẽ giúp trẻ tập trung, nhớ lâu.

Báo phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhiều bậc phụ huynh than phiền về chứng chóng quên của con cái. Thực tế, có không ít bậc cha mẹ phải dùng thuốc “tăng trí nhớ” cho con với hy vọng kết quả học tập tốt hơn, nhưng đâu lại vào đó.

Giúp trẻ khắc phục chứng mau quên khi học bài

Giúp trẻ khắc phục chứng mau quên khi học bài

Bệnh mau quên còn biểu hiện qua sự đãng trí. Đãng trí xảy ra có thể do quá tập trung chú ý vào một điều gì đó mà lãng quên cái khác; khi mải mê xem phim, thì thường quên ăn, quên lời hứa với bạn bè, quên cả những môn học mà trẻ cho là không quan trọng...

Đãng trí có thể xảy ra do bệnh lý: những người ốm lâu ngày, cơ thể mệt mỏi, thần kinh suy nhược, căng thẳng…

Theo các chuyên gia tâm lý, quên không chỉ phụ thuộc vào khả năng ghi nhớ, biện pháp ghi nhớ và giữ gìn tài liệu của từng người mà còn phụ thuộc vào sự hiểu biết, vốn kinh nghiệm, tình cảm và hứng thú với việc cần nhớ.

Dưới góc độ tâm lý học, quên là một hiện tượng tâm lý bình thường của trí nhớ. Quên không phải là do trẻ kém thông minh. Thậm chí có nhiều trường hợp chóng quên lại là biểu hiện cần thiết để thuộc lòng những nội dung mới. Nhất là những vấn đề đòi hỏi cách thức giải quyết mới, cần phải suy nghĩ, tính toán, phải có óc sáng tạo để có thể nắm vững nội dung kiến thức.

Các bậc phụ huynh cần biết, trẻ hay quên không phải là yếu kém, có nhiều em thực sự thông minh, sáng tạo, rất linh hoạt nhưng trí nhớ lại không được tốt.

Khắc phục chứng mau quên ở trẻ nhỏ

Điều kiện để nhớ nhanh, nhớ nhiều, nhớ chính xác, nhớ lâu là các em phải thật sự hứng thú về nội dung môn học. Tuy nhiên, có khi chóng quên là do các em tập trung học quá mức, đuối sức. Vì thế, để không bị quên những vấn đề quan trọng, các bậc phụ huynh cần:

- Giúp trẻ ôn tập bằng hình thức ôn xen kẽ, không nên ôn liên tục một loại tài liệu, một môn học, hoặc ôn tập trung trong một thời gian dài.

- Cần ôn tập một cách tích cực, chủ động nhớ lại và tư duy khi ôn tập, vận dụng nhiều giác quan vào ôn tập (mắt xem tài liệu, miệng đọc, tay viết…). Cha mẹ cùng con thay đổi các hình thức và phương pháp ôn tập để có thể đạt kết quả cao hơn.

- Ôn tập kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý. Trong quá trình học ở trên lớp cũng như ở nhà, cứ sau 40 - 50 phút cần phải tạm ngừng. Vì như thế, chẳng những để các em được nghỉ ngơi mà còn làm cho việc ghi nhớ được tốt hơn. Giấc ngủ là rất cần thiết cho trí nhớ. Cha mẹ phải quản lý chặt chẽ và tạo điều kiện cho trẻ được ngủ đủ giấc để học bài mau thuộc hơn.

- Kết hợp ôn từng phần với ôn toàn bộ. Thực nghiệm  khoa học chỉ ra rằng: cùng một khối lượng nội dung, sau hai ngày ôn, nếu ôn toàn bộ tài liệu một lúc, phải mất bảy lần, mỗi lần tám phút mới thuộc. Ngược lại, nếu ôn từng phần tài liệu, thì mất bảy lần, mỗi lần mất 16 phút mới thuộc. Nhưng nếu biết kết hợp cả ôn từng phần với ôn toàn bộ tài liệu thì chỉ cần hai lần, mỗi lần sáu phút là nắm vững, nhớ lâu.

Ngoài ra, theo Vnexpress, để bộ óc làm việc tốt, cần có đủ:

1. Dưỡng khí: Người biết học nên tìm nơi vắng vẻ, thoáng khí để dễ tập trung. Học mỏi rồi thì vận động thể lực một chút để thay đổi không khí. Thay đổi môn học này bằng môn học khác cũng là cách giải trí.

Lớp học, góc học bài ở nhà cần thoáng khí. Bên cạnh đó, các em cần học cách thở, thở bằng bụng là cách tốt nhất để cấp dưỡng khí đủ cho cơ thể.

2. "Thuốc" giúp trí nhớ tốt là các món ăn nhẹ nhàng như một gói xôi đỗ, cốc chè đỗ, chè khoai, một tô canh bí, một quả trứng vịt, trứng gà hoặc vài quả trứng cút. "Không phải chè đậu làm cho thi đậu mà trong chè có đường, trong đậu có đạm.

Đường, đạm là các chất cần thiết cho bộ óc. Không phải ăn trứng gà trứng vịt hay canh bí thì "bí" khi đi thi mà trái lại trong trứng, bí có nhiều vitamin, trong bí có axit glutamic tốt cho não.

3. Uống đủ nước và chất điện giải: Uống vừa đủ nhưng không nên quá nhiều sẽ khiến bạn thấy khó chịu, nặng bụng. Bổ sung canxi cần thiết cho sự hoạt động của tế bào thần kinh, thiếu canxi có thể gây co giựt các cơ bắp. Chất muối biển cũng rất cần thiết, nếu thiếu, cơ bắp mau mỏi mệt, suy yếu, hệ thần kinh làm việc cũng suy kém đi. Tuy vậy, không nên ăn quá mặn dễ bị cao huyết áp.

Thuốc tham khảo: Cốm vi sinh Bio-acimin Gold

- Hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hoá nhờ bổ sung đa dạng các chủng vi khuẩn có lợi, giúp ngăn chặn và ức chế vi khuẩn có hại, lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

- Tăng cường khả năng hấp thu: Bổ sung acid amin, vitamin nhóm B, kích thích hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, giúp cơ thể trẻ hấp thu tối đa dưỡng chất.

Mỹ Linh


Theo GĐVN

Loading...