TÌM KIẾM

Kết quả trải nghiệm không đưa điện thoại lên giường ngủ trong 2 tuần khiến bạn 'giật mình'

Theo Prevention, một phụ nữ tại Mỹ đã trải qua 2 tuần thử nghiệm hoàn toàn không mang điện thoại lên giường ngủ trong suốt 8 giờ. Dưới đây là tiến trình cảm xúc được cô chia sẻ lại.

Kết quả khi không đưa điện thoại lên giường ngủ trong 2 tuần khiến bạn 'há hốc'

1. Cảm thấy lo buồn, bồn chồn

5 đêm đầu tiên, tôi thường xuyên thức giấc nửa chừng. Thay vì kiểm tra điện thoại như trước, tôi phải tự dỗ mình trở lại giấc ngủ. Tôi đã nằm mơ thấy mình kiểm tra điện thoại. Tỉnh dậy không có gì cả nên tôi vô cùng hụt hẫng.

2. Dần trở nên bớt căng thẳng

bo dien thoai suckhoenhi.vn

Không đưa điện thoại lên giường ngủ giúp bạn ít buồn bực và bớt căng thẳng hơn

Cuối tuần đầu tiên, tôi nhận ra mình dần ít buồn bực, bớt căng thẳng hơn. Không có điện thoại báo những email khẩn cấp hoặc cập nhật các thông báo từ phương tiện truyền thông giúp tôi có thể ngừng tiếp nhận những thông tin gây lo lắng trong suốt chu trình giấc ngủ.

Email của khách hàng, những câu chuyện lớn trên mạng xã hội... không còn là mối vướng bận giấc ngủ trong đêm.

3. Ngủ nhiều hơn

Khoảng thời gian và chất lượng giấc ngủ được cải thiện đáng kể. Đây là điều khá đương nhiên. Nếu kiểm tra điện thoại mỗi khi thức giấc ban đêm, rõ ràng bạn sẽ ngủ được ít hơn.

Sau 2 tuần thử nghiệm, tôi đã lần đầu tiên trong nhiều năm có thể ngủ ngon giấc suốt đêm. Giấc ngủ của tôi được phục hồi ngoài mong đợi. Não của tôi dần quen với mặc định đêm là để ngủ, không phải để nhìn chằm chằm vào điện thoại.

4. Khỏe khoắn hơn

Đôi mắt không còn khô rát, mỏi mệt như trước. Tình trạng đau nhức ngón tay cái và cổ tay của tôi hoàn toàn biến mất. Tinh thần cũng cải thiện rất nhiều, giảm bớt những lo lắng thái quá về các vấn đề bệnh tật.

5. Làm việc tốt hơn

Sau vài ngày không trả lời email từ giường ngủ, tôi nhận thấy rằng không có gì xấu xảy ra. Công việc của tôi vẫn theo đúng tiến độ, sếp không hề phàn nàn.

Ngủ ngon còn giúp giải quyết công việc ngày hôm sau hiệu quả hơn, tăng năng suất và giảm lỗi sai. Chính vì tâm trạng tốt đẹp, mối quan hệ với đồng nghiệp cũng trở nên cởi mở, vui vẻ giúp đỡ người khác hơn.

3 lý do không nên đưa điện thoại lên giường ngủ

Theo một cuộc khảo sát mới đây, 44% số người cho biết họ luôn để điện thoại trên giường khi ngủ để không bỏ lỡ bất kỳ cuộc gọi quan trọng nào.

Cái tiện lợi chỉ có thế, nhưng điều nguy hại cho sức khỏe của bạn thì không lường trước được. Dưới đây là những lý do bạn không nên để điện thoại bên mình khi ngủ.

Bạn đang đặt gối của mình trên cục than

Một thiếu nữ ở Texas (Mỹ) mới đây đã bị đánh thức với mùi khét lẹt xuất hiện trong phòng ngủ. Nguyên nhân là chiếc điện thoại đặt dưới gối đã tan chảy một phần và cháy xém lan ra cả tấm đệm. Hãng điện thoại cho rằng nguyên nhân gây ra vụ cháy là pin thay thế không tương thích.

Tài liệu hướng dẫn sử dụng điện thoại đã cảnh báo không nên sử dụng pin và bộ sạc thay thế không tương thích với điện thoại của hãng.

Theo đó, các nhà sản xuất cũng cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn nếu người dùng để điện thoại dưới gối hoặc các vật dụng dày khác. Vì vậy, bạn nên sử dụng phụ kiện chính hãng đính kèm ban đầu và không đặt điện thoại di động trên giường.

Điện thoại có thể khiến bạn mất ngủ

Điện thoại, máy tính bảng, ti vi và những thiết bị khác có màn hình LED… phát ra thứ gọi là ánh sáng xanh. Một số nghiên cứu cho thấy thứ ánh sáng này có thể ức chế việc sản xuất hormone melatonin gây ngủ và phá vỡ nhịp sinh học của chúng ta.

Các nhà khoa học lý giải có thể ánh sáng màu xanh có bước sóng giống ánh sáng ban ngày nên cơ thể bị đánh lừa, nghĩ bất cứ thời điểm nào cũng là ban ngày.

Để tránh mất ngủ, bạn cần tắt tất cả các thiết bị điện tử 2 giờ trước khi lên giường. Tốt nhất, bạn nên để điện thoại và laptop ở căn phòng khác phòng ngủ.

Chưa lường trước rủi ro về sức khỏe

Hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh về việc sử dụng điện thoại có thể gây ung thư và mối liên quan này vẫn đang còn là nghi vấn. Thực tế, điện thoại di động phát ra lượng nhỏ bức xạ điện ở mức độ có thể kiểm soát được.

Tuy nhiên, năm 2011, Tổ chức y tế thế giới cảnh báo việc sử dụng điện thoại thường xuyên sẽ sản sinh chất gây ung thư ở người, đặc biệt trẻ em có da đầu và hộp sọ mỏng hơn người lớn, dễ bị ảnh hưởng bức xạ hơn.

Vì vậy, nếu bạn lo lắng về nguy cơ ung thư do điện thoại gây ra, hãy nhắn tin thay vì gọi điện nếu có thể. Nếu gọi điện, bạn nên để điện thoại cách xa tai, sử dụng tai nghe hoặc mở loa ngoài và tuyệt đối không để di động trên đầu khi ngủ.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...