TÌM KIẾM

Hãy bỏ ngay thói quen giặt chung quần áo vào mùa đông kẻo 'rước họa' vào người

Hầu hết gia đình nào cũng có thói quen giặt tất tần tật các loại quần áo, đồ bẩn vào máy giặt mà không biết điều này cực kì nguy hiểm nếu áp dụng vào mùa đông.

Cảnh báo tác hại khôn lường khi giặt  chung quần áo trong mùa đông

Việc giặt chung tất cả quần áo với nhau là một việc làm hết sức nguy hiểm. Đặc biệt không nên giặt chung quần lót với các loại quần áo khác như ga trải giường, tất, quần áo,... điều này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm nấm cao hơn.

Các nhà khoa học trên thế giới đã ước tính rằng, có khoảng 0,1g (tương đương 10.000 vi sinh vật) có trong quần lót "sạch", và khi đã qua sử dụng số lượng này sẽ tăng lên bởi các chất dịch nhầy do âm đạo tiết ra. Nếu giặt chung quần lót với các loại quần áo khác mà không được phơi khô thì nấm sẽ lây lan nhanh chóng.

giat chung quan ao suckhoenhi.vn

Vào mùa đông thời tiết ẩm thấp, ít nắng tạo môi trường thuận lợi cho nấm và vi khuẩn sinh sôi nảy nở

Trả lời trên báo Dân Việt, bác sĩ Lê Thị Kim Dung, chuyên khoa Sản, cho biết máy giặt là nơi chứa rất nhiều loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Nếu bạn dùng nó không đúng cách thì đó sẽ là nguồn phát bệnh cho chính cơ thể bạn và những người xung quanh.

Đặc biệt, vào mùa đông thời tiết ẩm thấp, ít nắng tạo môi trường thuận lợi cho chúng sinh sôi và nảy nở. Bụi bẩn từ chính quần áo cũng là một trong những yếu tố khiến cho máy giặt ngày càng bẩn hơn. Và khi giặt chung quần áo, máy giặt cũng tham gia vào quá trình lây nhiễm chéo ở tất cả quần áo.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên giặt chung quần áo người lớn và quần áo trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bởi làn da của bé rất nhạy cảm, khi quần áo bị nhiễm vi khuẩn chúng sẽ tác động xấu lên cơ thể non nớt của bé.

Đặc biệt, bột giặt và nước xả vải cũng chính là yếu tố gây nên ngứa ngáy cho da. Bạn cần chọn loại nước xả vải phù hợp với từng đối tượng trong gia đình của mình.

Hướng dẫn phân loại quần áo đúng cách khi giặt máy

Phân loại theo màu sắc: Trước tiên, người dùng cần phân loại quần áo theo màu sắc, đặc biệt phân loại đồ màu và đồ trắng. Ngoài ra cũng cần đặc biệt chú ý đến các quần áo ra màu để tránh nhiễm màu khi giặt chung. Bạn cũng có thể giặt riêng những quần áo sáng màu và quần áo tối màu. Những người cẩn thận hơn có thể giặt những quần áo cùng màu với nhau.

Phân loại theo loại vải: Mỗi loại vải có tính chất và cấu tạo khác nhau. Do vậy, cần giặt chung những loại vải giống hoặc có tính chất tương tự nhau để giúp tăng độ bền cho quần áo. Có thể phân loại như sau: Cotton và vải lanh, sợi nhân tạo và sợi nhân tạo tổng hợp, đồ giặt nhẹ. Đối với một số loại vải đặc biệt (không thể giặt bằng nước nóng, không giặt bằng chất tẩy rửa mạnh,…) thì nên giặt riêng và chọn chế độ giặt cho phù hợp hoặc giặt riêng bằng tay (lụa, voan, gấm, tơ tằm,…).

Phân loại theo độ dày của quần áo: Quần áo dày nên giặt riêng, quần áo mỏng cũng vậy. Đồng thời, bạn phải chọn chương trình giặt cho phù hợp. Có như vậy, quần áo mới tránh bị hư hỏng, giữ được dáng.

Phân loại theo chức năng: Đối với quần áo mặc thường ngày, bạn có thể giặt chung với nhau. Nhưng với quần áo mặc mùa đông, quần áo lạnh thì nên giặt riêng. Đồ lót hoặc những loại áo có nhiều chi tiết, mỏng thì nên cho vào túi giặt, đặc biệt là áo lót. Làm như vậy sẽ giữ được kết cấu và hình dáng ban đầu của quần áo. Bên cạnh đó, bạn cũng nên giặt khăn chung với nhau chứ không nên giặt cùng với đồ khác.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...