TÌM KIẾM

Hay bị dị ứng kem chống nắng phải làm sao?

Kem chống nắng là phát minh vô cùng to lớn trong lịch sử làm đẹp, tuy nhiên không phải ai cũng dùng được vì nguy cơ bị dị ứng.

Cách xử lý khi bị dị ứng kem chống nắng

Bác sĩ Nguyễn Thành, BV Da liễu Trung ương cho biết, thông thường cứ vào mùa hè là các ca bệnh đến khám do dị ứng kem chống nắng lại tăng lên.

Có trường hợp sau khi sử dụng lần đầu tiên, bị dị ứng, nổi mẩn hoặc ngứa vùng bôi kem, cũng có những trường hợp sau khi bị dị ứng kem chống nắng đã tự mua thuốc về điều trị dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, nhẹ thì gây phồng rộp da, nổi từng đám mụn nước, nặng hơn thì lở loét, thậm chí nguy kịch do nhiễm trùng.

Theo bác sĩ Thành, nguyên nhân là do mỗi loại kem chống nắng có một tính năng riêng, phù hợp với từng đối tượng và từng vùng da khác nhau trên cơ thể. Đặc biệt, nếu sử dụng phải những loại kem chống nắng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng thì nguy cơ bị dị ứng càng cao.

di ung kem chong nang

Nếu sử dụng phải những loại kem chống nắng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng thì nguy cơ bị dị ứng càng cao.

Theo bác sĩ Thành, sau khi bôi bất kỳ loại kem chống nắng nào nếu thấy da bị nổi sẩn, ngứa đỏ thì ngừng ngay lập tức, dùng vòi nước rửa cho mạnh để làm trôi đi lượng kem, thông thường như vậy chỉ cần ngưng ngay mỹ phẩm thì các triệu chứng trên sẽ giảm dần và hết hẳn.

Tuy nhiên, ở một số người có dị ứng ngày càng nặng hơn do đó cần phải được điều trị, tùy theo mức độ mà điều trị khác nhau, đối với viêm da nhẹ, cần bôi ngắn hạn các thuốc có Corticoid như Eumovate, Dermovat, Flucinar…Trường hợp thật nặng thì uống thêm các thuốc kháng dị ứng như Clarytine, Cezil, Celestamine, uống Vitamin C liều cao. Thông thường chỉ sau 3 ngày điều trị các triệu chứng sẽ nhanh chóng khỏi hẳn.

Những người phải nói 'không' với kem chống nắng

- Da nhạy cảm: Những người có cơ địa nhạy cảm nên rất dễ bị kích ứng da hay thậm chí bị dị ứng nếu dùng kem chống nắng có thể dẫn đến viêm da và nhiễm trùng.

- Da bị mụn: Với những người đang gặp các vấn đề về da như bị nổi mẩn ngứa hoặc mụn trứng cá. Nếu muốn sử dụng kem chống nắng, người bệnh cần phải xin tư vấn từ các bác sĩ chuyên ngành, tránh gây tổn thương cho da.

- Phụ nữ mang thai: Trong các sản phẩm này thường có những thành phần dễ gây tác dụng phụ như coticoid. Chất này được đưa vào mỹ phẩm có tác dụng trắng, sáng da nhưng nếu nồng độ cao sẽ ngấm qua da, gây teo da, giảm độ đàn hồi, rối loạn nhiễm sắc tố da và nhiều nguy cơ khác.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...