TÌM KIẾM

Hậu quả kinh khủng khi uống thuốc mà không uống nước

Không ít người trong chúng ta có thói quen uống thuốc mà không uống nước, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên, thói quen sai lầm này có thể mang lại hậu quả nghiêm trọng mà không phải ai cũng biết.

Để bảo vệ sức khỏe và điều trị bệnh, chúng ta thường xuyên phải sử dụng đến thuốc. Uống thuốc thế nào cho đúng cách không phải ai cũng biết. Đôi khi vì lười mà nhiều người thậm chí còn uống thuốc trực tiếp mà không dùng đến nước. Đây là thói quen nguy hiểm mà bạn nên bỏ càng sớm càng tốt.

Theo bác sĩ gia đình Jennifer Caudle thuộc Đại học Rowan (New Jersey, Mỹ), uống nước khi uống thuốc sẽ giúp việc nuốt dễ dàng hơn, ngăn ngừa viên thuốc bị tắc trong cuống họng. "Thuốc bị tắc ở cuống họng sẽ dễ gây viêm nhiễm và kích ứng. Nó sẽ gây ra rất nhiều triệu chứng, từ ợ nóng đến đau ngực và đau thực quản, thậm chí chảy máu và lủng cổ họng".

hau-qua-kinh-khung-khi-uong-thuoc-ma-khong-uong-nu

Nguyên nhân là do cuống họng không có dây thần kinh đau nên các triệu chứng không phải lúc nào cũng rõ ràng. Nghĩa là bạn sẽ không biết rõ viên thuốc đã "hạ cánh" đến nơi cần đến chưa. Nhiều người khi bị đau ngực hay ợ nóng thì họ dễ dàng bỏ qua, cho rằng đó chỉ là cảm giác tạm thời. Tuy nhiên, những viên thuốc bị tắc giữa đường như thế từ từ sẽ tan ra và làm xói mòn các mô ở cuống họng, gây đau, chảy máu và xuất huyết, thậm chí mất nước nghiêm trọng.

Một nghiên cứu đăng trên tờ Turkish Journal of Gastroenterology nhận thấy rằng bất kì loại thuốc nào cũng có thể gây u cuống họng. Theo tiến sĩ Caudle, rất nhiều bệnh nhân chủ quan mà không hề biết rằng một số loại thuốc thông thường, dễ nuốt lại có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng khi chúng bị tắc ở cuống họng, bao gồm thuốc trị loãng xương, thuốc kháng sinh và các loại thuốc giảm đau.

hau-qua-kinh-khung-khi-uong-thuoc-ma-khong-uong-nu

Để tránh hậu quả thê thảm này, mỗi khi uống thuốc, bạn vui lòng uống kèm 250ml nước. Luôn đứng hoặc ngồi khi uống thuốc, không nằm. Nghĩa là bạn không nên uống thuốc ngay trước khi đi nằm, hoặc phải uống ít nhất 15 phút trước khi đi ngủ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ýmột bộ phận thuốc như các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa, các loại vitamin, các loại siro trị ho, men hoạt tính, các loại thuốc Đông y có tác dụng thanh nhiệt, ...nếu uống với nước nóng sẽ phát sinh phản ứng làm ảnh hưởng đến công hiệu của thuốc. Trong nước khoáng có chứa một số khoáng chất và các ion kim loại, nếu uống thuốc với nước khoáng sẽ làm giảm đi công hiệu của thuốc.

Ngoài ra, đối với đa số các loại thuốc, cách an toàn nhất là uống nước đun sôi để nguội, tuyệt đối không nên vì thuận tiện mà uống thuốc với các loại nước nêu trên dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Nhật Mỹ (t/h)

Theo GĐVN

Loading...