TÌM KIẾM

Hậu quả khôn lường nếu uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú

Đối với phụ nữ đang cho con bú bạn luôn phải cẩn thận hết mức khi sử dụng thuốc, kể cả đó là thuốc tránh thai vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ.

Hậu quả khôn lường nếu uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú

Thuốc tránh thai hiện đang được nhiều người sử dụng phổ biến. Nó được coi là 'cứu cánh' đối với chị em nếu không muốn sử dụng các biện pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai. Có 2 loại thuốc tránh thai phổ biến là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày.

So với thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai hàng ngày được coi là phương pháp an toàn hơn vì thuốc này thường chứa hoocmon sinh dục nữ.

Việc uống thuốc hàng ngày sẽ bổ sung và duy trì lượng hoocmon trong cơ thể làm cho trứng không rụng. Ngoài ra, còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng thụ tinh cũng không làm tổ được....

cho con bu suckhoenhi.vn

Khi cho con bú không nên dùng thuốc có nồng độ Estrogen cao.

Tuy nhiên, mới đây, theo tờ Infonet, một bà mẹ đưa con tới gặp bác sĩ với thắc mắc về ngực của đứa bé mới 16 tháng nhưng có dấu hiệu phát triển bất thường.Theo bác sỹ, tuyến vú phát triển ở trẻ nhỏ là tình trạng bất thường nhưng không phổ biến, đa số các trường hợp là vô hại, chỉ số ít là dấu hiệu của dậy thì sớm.

Trẻ em từ lúc sinh ra cho đến khi 2 tuổi, sẽ chịu ảnh hưởng một lượng Hormone giới tính nữ có tên là Estrogen, truyền từ mẹ sang con qua đường máu hoặc sữa.

Nếu hàm lượng Estrogen cao, thì tuyến vú của trẻ sẽ phát triển như thiếu niên dậy thì. Nhưng sau thời kì bú mẹ, kích thước của vú sẽ giảm dần, rồi trở lại bình thường, nên không có gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu từ người mẹ, bác sỹ phát hiện người mẹ này dùng thuốc tránh thai cả trước và sau khi sinh.

Theo bác sĩ, "đứa trẻ đã ăn phải thuốc tránh thai từ mẹ". Thuốc tránh thai có hàm lượng Estrogen cao, nên để an toàn bác sĩ đều khuyên sau dừng thuốc 3 – 6 tháng mới có bầu. Khi cho con bú cũng không nên dùng thuốc có nồng độ Estrogen cao.

Biện pháp tránh thai nào an toàn khi đang cho con bú?

Đặt vòng tránh thai

Đây là một cách tránh thai khi cho con bú phổ biến và được nhiều phụ nữ lựa chọn sử dụng. Với vòng tránh thai được làm bằng chất dẻo và đồng, chúng sẽ được đặt vào tử cung của mẹ nhằm ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Biện pháp này có hiệu quả kéo dài trong vòng 5 – 10 năm và có thể dễ dàng tháo ra khi mẹ lại muốn mang thai lần nữa.

Tránh thai sau sinh bằng biện pháp đặt vòng không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé bú. Thế nhưng, để việc đặt vòng thuận lợi, mẹ nên chờ đến thời điểm tử cung co hồi lại, tốt nhất là 2 tháng sau sinh.

Bao cao su

Sử dụng bao cao su để tránh thai trong giai đoạn cho con bú không chỉ mang lại hiệu quả trong việc tránh thai, không tác động đến chất lượng sữa mẹ, mà còn giúp mẹ tránh được các loại bệnh truyền nhiễm.

Việc sử dụng đơn giản, mẹ có thể sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào mà mẹ cảm thấy thoải mái, thậm chí là lần quan hệ tình dục trở lại đầu tiên sau sinh.

Que cấy tránh thai

Dùng que cấy tránh thai là một biện pháp tránh thai hiện đại mang lại hiệu quả cao. Với hình dạng nhỏ hơn que diêm, que tránh thai được cấy vào mặt dưới cánh tay.

Thành phần progestin duy nhất có trong que cấy sẽ được phóng thích đều đặn vào bên trong cơ thể người mẹ mà không gây ảnh hưởng đến lượng cũng như chất lượng sữa.

Mẹ có thể cấy que 6 tuần sau sinh. Que sẽ phát huy tác dụng sau 7 ngày từ khi được cấy vào. Que có tác dụng tránh thai khoảng 3 năm. Khi muốn có thai trở lại, mẹ chỉ cần đến các cơ sở y tế để tháo ra.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...