TÌM KIẾM

Hắc lào là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Hắc lào là một căn bệnh ngoài da dễ mắc phải khi gặp điều kiện thời tiết ẩm ướt. Nếu không điều trị sớm, hắc lào sẽ lây ra nhiều vị trí trên cơ thể.

Bệnh hắc lào là gì? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh hắc lào

Bệnh lác hay còn gọi là hắc lào là bệnh gây ra do nấm có tên khoa học là Dermyaiophyles, gồm có 3 loại: Loại nấm Trichophyton, Hpidermophilon và Microsporum.

Sự phân biệt loại nấm gây bệnh dựa trên kết quả của cấy nấm tại phòng xét nghiệm.

Tùy theo vị trí bị bệnh, người ta phân ra loại nấm bẹn (thường gặp nhất, gọi là lác – hắc lào), nấm thân, nấm mặt, nấm chân…v.v…

Nguyên nhân của bệnh hắc lào:

- Thói quen sinh hoạt không lành mạnh

+ Mặc quần áo chung với người lạ, mặc quần áo ẩm ướt: Môi trường ẩm ướt là điều kiện rất tốt cho các nấm gây bệnh phát triển. Đó cũng là môi trường dễ gây ra các bênh ngoài da khác.

+ Ít tắm giặt trong khi cơ thể có nhiều mồ hôi: Thói quen xấu này tạo điều kiện cho các nấm, vi khuẩn dễ dàng gây bệnh.

+ Bơi lội tại vùng có nước bẩn: Nước bẩn là nơi trú ẩn của nhiều loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh.

- Qua con đường lây nhiễm từ người này sang người khác:

Hắc lào là bệnh dễ lây nhiễm qua con đường tiếp xúc da thịt thông thường hay mặc chung quần áo, dùng chung đồ sinh hoạt:

+ Quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh hay người lạ.

+ Mặc quần áo chung với người lạ.

- Có thể lây nhiễm từ động vật.

Triệu chứng của bệnh hắc lào

Bệnh thường có các triệu chứng dưới đây:

- Ngứa: vùng da bị bệnh gây ngứa cả ngày lẫn đêm, nhất là những ngày trời nóng nực và lúc bệnh nhân tiết ra nhiều mồ hôi.

hac lao la gi suckhoenhi.vn

Hắc lào nếu không điều trị sớm, hắc lào sẽ lây ra nhiều vị trí trên cơ thể.

- Chỗ bị bệnh nổi mảng đỏ có ranh giới rõ ràng, trên bề mặt nổi nhiều mụn nước tập trung ở vùng rìa tổn thương trông giống như đồng tiền.

- Bệnh rất hay gặp ở vùng bẹn , lan đối xứng qua bên đối diện rồi có thể lan ra cả sau mông. Các vùng chi, mặt, bụng cũng có thể bị bệnh.

- Nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ lan thêm ra những vị trí khác, tăng kích thước, chàm hóa hoặc lây sang người khác do tiếp xúc trực tiếp hay lây qua quần áo.

Nếu bôi thuốc không đúng (thuốc quá mạnh, bôi dây sang da lành hay da non, thuốc không đúng bệnh…) có thể gây ra tình trạng phỏng, chảy nước nhiều, ngứa dữ dội… trong một số trường hợp có thể gây nhiễm trùng, đi lại khó khăn

Cách điều trị bệnh hắc lào

Bệnh hắc lào tuy gây nhiều khó chịu cho người bệnh nhưng chữa trị không khó. Nhưng nếu dùng thuốc không đúng thuốc quá mạnh, bôi sang cả vùng da lành, da non thì sẽ gây ra tình trạng phỏng, chảy nước vùng bôi thuốc, thậm chí nếu dùng theo lời mách bảo không đúng còn gây nhiễm khuẩn, sưng đau.

Ðiều trị lác, có rất nhiều loại thuốc. Trong dân gian thường dùng lá Muồng, Ô môi, Xương rồng bôi cũng có tác dụng nhưng có thể gây biến chứng nhiễm trùng, viêm tấy ... nếu dây vào vùng da non, bìu.

Nhiều loại thuốc bôi cổ điển được pha chế sẫn như Antimycose, SA, ASA, BSI . . .có tác dụng tốt nhưng gây lột da nhiều, đau rát, để lại màu trên da như sạm da hoặc gây biến chứng tương tự thuốc dân gian.

Hiện nay đã có những loại thuốc mới, có thể bôi hoặc uống. Thuốc bôi như ecoconazol, miconazol, clotrimazol...

Những thuốc này có ưu điểm là không có màu, mùi thơm, không gây lột da, không sưng đau nhưng cũng có thể gây ra những dị ứng nhẹ. Những dị ứng này sẽ hết khi ngừng dùng thuốc.

Trong trường hợp bệnh tái phát nhiều lần có thể phải dùng thuốc chống nấm dạng uống. Tuy nhiên việc dùng thuốc cần có sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...