TÌM KIẾM

Hà Nội: Phát hiện kháng sinh Zinnat 500mg giả trên thị trường

Zinnat 500mg là loại thuốc kháng sinh rất phổ biến thường được dùng ở trẻ em nhưng mới đây Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo về việc phát hiện thuốc giả Zinnat 500mg trên thị trường.

Hà Nội: Phát hiện kháng sinh Zinnat 500mg giả trên thị trường

Ông Đỗ Văn Đông – Phó Cục trưởng Cục quản lý Dược cho hay, căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, thuốc có tên là Zinnat 500mg Film Tablet, in trên nhãn chính "Sefuroksim aksettil 20 film tablet"; số GP: 14209/QLD-KD ngày 30/8/2013; Parti no C763039. Sol kul. Ta 01-2019 không có phản ứng định tính của Cefuroxime acetyl.

Qua quá trình kiểm tra và xác minh, Cục quản lý Dược xác định thuốc mang tên Zinnat 500mg nêu trên là thuốc giả.

Do đó, Cục quản lý Dược đề nghị  Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không buôn bán, sử dụng thuốc giả Zinnat 500mg; trên nhãn phụ ghi mạo danh: nhà sản xuất Công ty Glaxo Opertione UK Ltđ-Anh, doanh nghiệp nhập khẩu là Công ty cổ phần Armephaco (địa chỉ 118 Vũ Xuân Thiều, Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội).

khang sinh

Ngoài ra, các Sở Y tế cũng được yêu cầu tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và ngăn chặn nhập khẩu, sản xuất, mua bán thuốc giả và thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ. Khi phát hiện cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Được biết, Zinnat 500mg là một loại thuốc kháng sinh nhiễm khuẩn được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực y tế. Thuốc được dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn niệu sinh dục, bệnh lậu…

Lưu ý khi dùng thuốc

Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Đối với trẻ em

Zinnat không được khuyên dùng cho trẻ em dưới 3 tháng vì tính an toàn và hiệu quả của thuốc chưa được chắc chắn ở nhóm tuổi này.

Bạn phải tìm ra các triệu chứng nhất định, chẳng hạn như phản ứng dị ứng, nhiễm nấm (như nấm Candida) và tiêu chảy nặng (viêm đại tràng giả mạc) trong khi bạn đang dùng Zinnat. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ của bất kỳ vấn đề nào bạn có thể gặp phải khi sử dụng thuốc.

Nếu bạn cần xét nghiệm máu

Zinnat có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm mức đường trong máu hoặc kết quả kiểm tra máu được gọi là bài kiểm tra Coombs. Nếu cần xét nghiệm máu, bạn nên thông báo rằng mình đang sử dụng thuốc này.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...