TÌM KIẾM

Hà Nội: Khám dinh dưỡng cho con ở đâu thì tốt?

Nhiều bà mẹ tại Hà Nội băn khoăn và tìm kiếm câu trả lời nên khám dinh dưỡng cho bé ở đâu là tốt, băn khoăn về địa điểm khám dinh dưỡng cho con yêu của mình khi phát hiện bé có dấu hiệu suy dinh dưỡng.

Dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng

Trẻ bị suy dinh dưỡng thường có tầm vóc thấp bé hơn trẻ bình thường, dễ mắc bệnh, kém linh hoạt, kết quả học tập cũng bị ảnh hưởng do thiếu các vi chất có liên quan đến sự phát triển của trí não như sắt và iốt. Suy dinh dưỡng trẻ em là tình trạng mắc phải khi mức cung ứng các chất dinh dưỡng thiếu so với nhu cầu sinh lý của trẻ.
phong kham nhi cao
Nguyên Phó Khoa dinh dưỡng BV Nhi TW - ThS.BS Nguyễn Thị Yến khám dinh dưỡng cho bé tại Phòng khám Nhi Cao (32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Giadinhonline.vn
Nguyên nhân suy dinh dưỡng đa dạng
Những nguyên nhân thường gặp của suy dinh dưỡng là:
1. Cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con: trẻ không được bú sữa mẹ, cho ăn giặm không đúng cách, không biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp với trẻ, cho trẻ ăn quá ít lần trong ngày, kiêng khem quá đáng khi trẻ bệnh. 
2. Trẻ biếng ăn. Có nhiều lý do như:

- Thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng. Khi bệnh trẻ thường biếng ăn, những kháng sinh được dùng điều trị các bệnh nhiễm trùng vừa có tác động diệt vi trùng gây bệnh, vừa diệt bớt các vi khuẩn thường trú có lợi cho cơ thể tại đường ruột làm giảm quá trình lên men thức ăn, dẫn đến biếng ăn và kém hấp thu.

- Chế biến thức ăn không hợp khẩu vị và lứa tuổi của trẻ. 
- Cách chăm sóc trẻ không phù hợp (quá căng thẳng dẫn đến biếng ăn tâm lý). 
3. Trẻ em sinh ra trong các gia đình nghèo, không có đủ thực phẩm để ăn.
4. Trẻ bị nhiễm ký sinh trùng như giun, sán,...
5. Một số nguyên nhân khác ít gặp hơn: trẻ hoạt động quá nhiều, hoặc sống trong môi trường quá nóng, quá lạnh, làm tiêu hao năng lượng nhiều; hoặc trẻ bị bệnh nặng có nhu cầu các dưỡng chất cao mà không được cung cấp tăng cường.
Hiện nay tại Thủ đô Hà Nội, các phòng khám sức khoẻ trẻ em/phòng khám nhi khoa xuất hiện khá nhiều. Tuy nhiên không phải nơi nào cũng là điểm đến chất lượng và an toàn cho bà mẹ và trẻ nhỏ. Lời khuyên là các mẹ nên đưa bé đến những cơ sở chuyên khoa uy tín, các viện dinh dưỡng là tốt nhất như Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Khoa dinh dưỡng Bệnh viện Nhi. Tại đó có những bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng sẽ tư vấn, thăm khám tạo điều kiện tốt nhất cho bé nhà bạn phát triển.

Chuyên gia Phòng khám Nhi Cao: "Hãy chăm sóc con theo chỉ dẫn của bác sĩ dinh dưỡng"

Tại Phòng khám Nhi Cao (32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội), theo ThS.BS Nguyễn Thị Yến - nguyên Phó trưởng Khoa dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương, Phụ trách Dinh dưỡng Phòng khám Nhi Cao, nguyên nhân dẫn tình trạng trẻ nhập viện liên quan đến vấn đề dinh dưỡng là do các mẹ đang nghĩ sai và hiểu sai vấn đề.

Để có chế độ dinh dưỡng cho con tốt nhất, Ths.BS Yến khuyến cáo, các bà mẹ hãy chăm sóc con theo chỉ dẫn của bác sĩ dinh dưỡng, không nên quan niệm mùa đông hay ốm thì cho ăn nhiều hơn mùa hè.

"Như tôi đã nói ở trên, cách tốt nhất là hãy chăm sóc dù là mùa đông hay mùa hè thì cũng phải đủ cả về chất và về lượng", BS Yến cho biết.

Vân Trần

Theo GĐVN

Loading...