TÌM KIẾM

Giải mã tiếng khóc của trẻ để mẹ dễ bắt bệnh cho con

Tiếng khóc của trẻ mang rất nhiều ý nghĩa mà không phải bà mẹ nào cũng hiểu được, đặc biệt với những người lần đầu làm mẹ. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp mẹ dễ dàng giải mã tiếng khóc của con để đáp ứng kịp thời nhu cầu của trẻ.

Giải mã tiếng khóc của trẻ: Con vừa mắt nhắm, mắt mở vừa khóc

Thông thường đây là cách con khóc khi bắt đầu buồn ngủ. Con thay đổi biểu hiện bằng tiếng khóc vừa phải, không chảy nước mắt. Khi con khóc, mẹ nên chuẩn bị điều kiện để con có thể ngủ ngoan như tạo không gian yên tĩnh, ấm áp bằng cách tắt tivi, nhạc, bật đèn ngủ và vỗ nhẹ lưng để ru ngủ.

Ngoài ra, bé cũng thường có biểu hiện dụi mắt, khóc trong khi mắt nhắm và ngáp.

Giải mã tiếng khóc của trẻ: Bé khóc sau khi được cho ăn

Nếu bé bắt đầu khóc sau khi được cho ăn, thường là do bé đang gặp vấn đề với dạ dày. Nguyên do phổ biến nhất là do khí hơi mắc kẹt trong bụng bé sau khi bú xong khiến bé khó chịu.

Giải pháp: Nếu không muốn điều trị bằng thuốc (theo kê đơn của bác sĩ), các mẹ có thể đặt bé nằm ngửa, nắm hai bàn chân bé và di chuyển tới lui theo chuyển động tròn như đạp xe đạp. Hoặc bế bé lên vai và dùng tay vỗ nhẹ vào lưng để giúp bé đẩy hơi ra ngoài.

giai ma tieng khoc cua tre

Giải mã tiếng khóc của trẻ: Tiếng khóc của bé có vẻ cáu kỉnh và đan xen giữa tiếng cười và tiếng khóc, thậm chí có lúc bé gào lên

Bé đang nhận được quá nhiều kích thích từ các yếu tố bên ngoài như ánh sáng, âm thanh ồn ào hay bé được truyền tay qua hết người này tới người khác. Bé có thể cảm thấy thích như vậy, nhưng khi nó diễn ra quá nhiều hoặc vượt quá mức chịu đựng của bé, con sẽ khó chịu. Đó là lí do tại sao đôi khi bé hòa âm giữa tiếng khóc và tiếng cười.

Giải mã tiếng khóc của trẻ: Tiếng khóc của con có vẻ lạ, khác hẳn mọi lần

Tiếng khóc của trẻ sơ sinh bị ốm khác hẳn tiếng khóc do đói hay buồn chán. Nếu mẹ thấy tiếng khóc của con có vẻ khác lạ, hay bé không thể ngưng khóc suốt vài giờ, hãy tin cho con đi khám trước khi có điều đáng tiếc xảy ra.

Dấu hiệu khác là: Bé sốt, bé không muốn ăn, bé ngủ li bì hay khó ngủ, lượng nước tiểu ít hay có những hành vi khác thường ngày.

giai ma tieng khoc cua tre 1

Giải mã tiếng khóc của trẻ: Con khóc rất lâu

Đây là khóc dạ đề, mỗi lần khóc có thể kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ, hơn 3 tối mỗi tuần, kéo dài hơn 3 tuần… không vì lý do gì cả, ngoài khóc ra bé vẫn khỏe mạnh bình thường. Đây không phải là bệnh để chữa, tuy nhiên có 1 số mẹo liên quan mà bạn có thể làm để cuộc sống của cả mình và con được dễ chịu hơn.

Giải mã tiếng khóc của trẻ: Bé ngưng khóc ngay khi được bế lên

Nếu bé ngưng khóc ngay khi được bế lên, rất có thể bé thèm được va chạm tiếp xúc da. Điều này rất dễ lý giải, trong suốt 9 tháng bạn mang thai, bé đã được ôm lấy trong tử cung suốt thời gian đó, rất có thể bé của bạn đang nhớ cảm giác gần gũi đó. Đừng lo lắng về việc làm hư một đứa trẻ sơ sinh trong ba tháng đầu bằng điều này. Một vài bé chỉ cần được ôm ấp và vuốt ve thật nhiều. Nếu bé của bạn là một trong số đó, hãy thử điệu bé phía trước để giữ bé gần gũi trong khi bạn làm việc khác.

Tuy vậy, các bé thường có đòi hỏi khác nhau về thời gian được ôm ấp. Bạn cần nhớ rằng, khi bé khóc, thông điệp thường là bé muốn thay đổi điều gì đó. Có thể bé muốn được ôm hoặc nếu bạn đang ôm bé thì có thể bé muốn được đặt xuống và nằm một mình. Do vậy, bạn hãy thử thay đổi tình trạng của bé để xem bé có nguôi khóc hay không.

Giải mã tiếng khóc của trẻ: Khóc thét trong đêm

Nếu bé của bạn thường khóc thét trong đêm, nhưng vẫn còn nằm trên giường và nhắm mắt ngủ, có thể bé đã mơ thấy ác mộng. Tiếng khóc có thể rất thảm thiết nhưng bé sẽ không nhớ đến nó khi tỉnh lại. Hiện tượng này có thể liên quan đến một kích thích trạng thái nào đó trong ngày hoặc do mệt mỏi mà ra.

giai ma tieng khoc cua tre 2

Giải mã tiếng khóc của trẻ: Con mở to mắt, há miệng và khóc

Phần lớn tiếng khóc này cho thấy con đang đói bụng. Lúc này, tiếng khóc của bé rất to, lặp đi lặp lại, thậm chí sẽ gào thét, gắt gỏng. Mẹ hãy kiểm tra lại thời gian cho con ăn trước đó. Nếu con đã bú được 2-3 tiếng thì cần cho con ăn tiếp. Nếu con mới ăn chưa lâu, mẹ kiểm tra lại lượng sữa vừa cho ăn để bổ sung.

Bên cạnh đó, đôi khi bé cũng khóc khi muốn thay tã hay cảm thấy nóng, lạnh bất thường. Mẹ nên kiểm tra nhiệt độ và bỉm cho con để giúp bé cảm thấy thoải mái nhất.

Thanh Vy


Theo GĐVN

Loading...