TÌM KIẾM

Gelatin và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

Gelatin được chiết xuất từ collagen của động vật. Không chỉ có công dụng trong làm bánh kẹo và chế biến thực phẩm, gelatin còn có những lợi ích đáng kể cho sức khỏe ai cũng nên biết.

Gelantin là gì?

- Gelatin được xem là một nguyên liệu thực phẩm giống như đường, bột, dầu ăn,… Là một loại protein gần như nguyên chất, không mùi, không vị, trong suốt hoặc có màu hơi ngả vàng, thu được sau quá trình nấu sôi da động vật (da lợn), xương, hoặc chiết xuất từ thực vật (tảo đỏ, trái cây),…là thực phẩm 100% tự nhiên.

- Gelatin được xem như một “trợ thủ đắc lực” để thực hiện một số món ăn, món tráng miệng như đã kể ở trên.

- Gelatin thường được bày bán trên thị trường dưới 2 dạng: lá và bột

Chọn gelatin lá hay bột?

Chọn gelatin lá hay bột không ảnh hưởng gì đến chất lượng thành phẩm, chỉ khác là nếu sử dụng gelatin dạng lá, chúng ta biết được chính xác trọng lượng của lá (2g), còn với gelatin dạng bột thì do mỗi lần thực hiện với tỉ lệ rất ít, rất nhỏ nên khó có thể cân lường chính xác bằng cân bình thường được.

Gelatin có nhiều lợi ích về sức khoẻ và trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm qua 10 lợi ích cơ bản nhất

1.            Cung cấp Protein

Gelatin có chứa khoảng 98 đến 99% protein mặc dù nó không phải là một protein hoàn chỉnh, nó không chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Gelatin cũng có một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất như folate, phốt pho, canxi và natri.

2.            Cải thiện sức khoẻ xương

gelatin suckhoenhi.vn

Gelatin làm giảm đau đớn khớp cực kì hiệu quả.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gelatin được sử dụng như là một điều trị cho các vấn đề xương và xương như viêm xương khớp. Đây là dạng viêm khớp phổ biến nhất và gây ra nhiều đau đớn, căng cứng khớp. Dùng chất bổ sung gelatin làm giảm đau đớn khớp hiệu quả.

3.            Cải thiện chức năng não

Gelatin có lượng glycine cao, có liên quan đến chức năng não. Các nghiên cứu cho thấy dùng gelatin sẽ giúp cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức. Ngoài ra, nó giúp cải thiện các rối loạn thần kinh như tâm thần phân liệt.

4.            Giúp giảm cân

Gelatin không có chất béo và ít carbohydrate. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung gelatin sẽ giúp giảm sự thèm ăn của bạn và sẽ giữ cho dạ dày có cảm giác no, đầy đủ trong một thời gian dài. Điều này hỗ trợ bạn trong việc giảm cân hiệu quả.

5.            Cải thiện sức khỏe ruột và tiêu hóa

Gelatin có lợi cho việc ngăn ngừa tổn thương đường ruột và bảo vệ lớp lót của đường tiêu hóa. Điều này giúp ngăn ngừa hội chứng viêm dạ dày. Ngoài ra, gelatin có thể cải thiện khả năng sản xuất ra các chất tiết acid trong dạ dày đủ để tiêu hóa đúng cách.

6.            Cải thiện giấc ngủ

Những người thường xuyên bị mất ngủ hoặc hay bị tỉnh giấc vào ban đêm có thể bổ sung gelatin trước khi đi ngủ. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, gelatin cải thiện tình trạng buồn ngủ ban ngày, cải thiện chức năng nhận thức và chất lượng giấc ngủ.

7.            Cải thiện tâm trạng tốt

Acid amin glycine có trong gelatin hoạt động như thuốc chống trầm cảm và thuốc chống lo lắng. Điều này giúp kích thích tâm trạng tốt, hưng phấn của bạn và giữ cho tâm lý luôn ổn định, do đó làm giảm căng thẳng và trầm cảm.

8.            Duy trì sức khoẻ tim mạch

Gelatin vô hiệu hóa các hợp chất hóa học mà cơ thể thu được từ thịt động vật. Điều này liên quan đến sức khoẻ tim mạch bằng cách giảm các bệnh tim mạch, đột qụy, đau tim và các bệnh khác liên quan tới tim.

9.            Ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2

Gelatin có khả năng ngăn ngừa đái tháo đường tuýp 2, béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính. Gelatin giúp kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì mức insulin, do đó ngăn ngừa bệnh đái tháo đường tuýp 2.

10.          Cải thiện sức khoẻ da

Tiêu thụ gelatin sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể cho da, nhờ những tác động tích cực của nó đối với sức khoẻ của da và trẻ hóa tế bào. Nó sẽ làm mới các tế bào da và sẽ bảo vệ da khỏi những tổn thương của gốc tự do.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...