TÌM KIẾM

Dùng tên giả trên Facebook sớm muộn cũng gặp nguy cơ sức khỏe này

Việc sử dụng mạng xã hội với những tên dùng "ảo" đã trở nên khá phổ biến trong xã hội hiện đại nhưng dưới góc nhìn y học, điều này sẽ mang lại nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe.

Dùng tên giả trên Facebook sớm muộn cũng gặp nguy cơ sức khỏe này

Tuy nhiên, theo giáo sư Angelo Peluso, nhà nghiên cứu tính dục học thuộc khoa Y, trường Đại học Tor Vergata, Rome, những hành vi này một khi bị lạm dụng sẽ dẫn đến chứng tự kỷ. Đây chính là nguyên nhân mà rất nhiều người ở mọi độ tuổi đang gặp phải khi muốn giao tiếp với người khác.

Hơn thế nữa, trên bình diện xã hội, các hội chứng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ như bất ổn tâm lý, rối loạn tình dục.

Trong cuộc hội thảo với chủ đề mang tên “Mạng xã hội là gia tăng bất an và bệnh lý trong các mối quan hệ tình cảm và tình dục” được tổ chức ở Rome, giáo sư Angelo Peluso phân tích rõ rằng những người thích thiết lập các mối quan hệ trên mạng thông qua nhân dạng hoặc danh tính giả thường có xu hướng cư xử dựa trên những hình ảnh “giả trang” cho chính họ hoặc những người khác, trong hệ thống các mối quan hệ mang tính tương đồng.

dung fb suckhoenhi.vn

Việc sử dụng mạng xã hội với những tên dùng "ảo" sẽ mang lại nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe

Bên cạnh đó, các nghiên cứu tâm lý cũng cho thấy tác động của cuộc sống “ảo” trên mạng không chỉ được ghi nhận ở những người yếm thế, hay bị chèn ép hoặc bị cô lập trong đời sống thật mà còn có cả ở những người có cảm giác bất an hoặc thiếu thoải mái về hình ảnh của chính mình.

Những người thiếu tự tin về bản thân thường dựa vào các trang mạng xã hội để tự tán dương bản thân; giấu đi những thiếu hụt phải đối mặt.

“Điều tồi tệ nhất cho các mối quan hệ giữa những danh tính giả đó là khi họ phải đối mặt với nhau trong đời thực và những điều giả dối trở nên khó chấp nhận,” giáo sư Peluso, đồng sáng lập viên của Hiệp hội nghiên cứu bệnh lý tính dục học Italy, cho biết trong hội thảo.

Dấu hiệu cho thấy bạn là “con nghiện” Facebook

Theo bác sĩ Nguyễn Khắc Dũng, Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương, tại Việt Nam chưa có nghiên cứu về các mạng xã hội ảnh hưởng vào cuộc sống nhưng ở Thái Lan họ nghiên cứu nhiều.

Ở Việt Nam các nghiên cứu về mạng xã hội mọi người mới chỉ tập trung nghiên cứu ảnh hưởng của nó ở phân độ giáo dục. Với việc sử dụng mạng xã hội thời gian dài nó dẫn đến các hành vi xao lãng học tập, xa lánh bạn bè chứ chưa có nghiên cứu về tác hại đến tâm lý, trầm cảm.

"Tuy nhiên, thực tế hiện nay rõ ràng bên cạnh áp lực học hành thì người ta đang bị áp lực liên quan đến mạng xã hội", bác sĩ Dũng cho biết.

Rất nhiều người đã gọi điện tư vấn các bác sĩ với các triệu chứng đau đầu, mất ngủ kéo dài 3 ngày đến một tuần. Triệu chứng này có thể dẫn đến rối loạn tâm thần, rối loạn lo âu, rối loạn tâm thần và rất nhiều người họ thừa nhận, mất ngủ và có thể suy sụp chỉ vì một bình luận trên Facebook.

Để khẳng định Facebook có thể gây rối loạn tâm thần hay không cần kiểm tra và chẩn đoán nghiện.

Bác sĩ Dũng cho biết có những người liên tục uup ảnh từ nhà vệ sinh đến vườn hoa công cộng, có những người họ không thể tập trung làm việc và mất cả buổi sáng vào Facebook, họ cảm giác bứt rứt khó chịu khi mất mạng hay để quên điện thoại ở nhà thì đó là chứng nghiện Facebook.

Thời gian một ngày họ sử dụng Facebook từ 2 tiếng trở lên điều đó cảnh báo nguy cơ họ bị nghiện rất cao.

Nghiện Facebook trong thời gian dài gây ra các hệ lụy, họ đắm chìm trong mạng xã hội này họ quên đi các mối quan hệ giao tiếp xã hội, mất ăn, mất ngủ nên cơ thể hay bị ốm, hệ miễn dịch không được tốt.

Khi quá đắm chìm trong cái đó họ cảm thấy lo sợ khi một tin của mình không được like, ảnh của mình không được chú ý dẫn đến cảm giác bi quan chán nản hay những câu bình luận ác ý trên mạng có thể khiến họ không muốn ăn uống, làm đẹp, làm việc.

Có những người họ rất quan tâm đến lượt like và bình luận trên mạng nên họ đau đáu làm thế nào để có thể được mọi người chú ý, mọi người like với những triệu chứng đó bác sĩ Dũng cảnh báo họ đã nghiện Facebook.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...