TÌM KIẾM

Đừng bao giờ nấu canh chua với thứ này nữa vì chẳng khác gì đang hại cả nhà

Dọc mùng là loại rau dân giã không thể thiếu khi nấu món canh chua nhưng các chuyên gia khuyến cáo đây là loại rau cực nguy hiểm khi chế biến không đúng cách.

Để đưa ra nhận xét về tác hại của dọc mùng, các nhà khoa học đã nghiên cứu, khảo sát thói quen ăn uống của 50 người có lượng acid uric trong máu cao. Những người này không có những thói quen sinh hoạt xấu như uống bia, lạm dụng thịt mỡ...

Kết quả cho thấy: 37 trong số 50 người ăn canh chua tối thiểu 4 lần/tuần, 13 người ăn canh chua tối thiểu 2 lần/tuần.

Những người ăn canh chua không có dọc mùng tỉ lệ tăng acid uric trong máu chỉ khoảng 15%.

7/10 trường hợp bệnh nhân lên cơn đau kèm theo những triệu chứng của bệnh gút như sưng nóng đỏ các khớp sau một bữa ăn có món canh chua dọc mùng.

Một nghiên cứu khác tiến hành đối với những người có tiền sử bệnh gút và thường sử dụng món canh chua dọc mùng trong bữa ăn.

Kết quả cho thấy:

Nhóm người này đều có hàm lượng acid uric cao hơn so với những người không ăn.

Người đang có lượng acid uric trong máu trong khoảng 6,5 đến 7,5 mol trở lại bình thường sau 2 tuần không ăn canh chua dọc mùng mà không cần dùng thuốc.

canh chua nau doc mung suckhoenhi.vn

Những người ăn canh chua không có dọc mùng tỉ lệ tăng acid uric trong máu chỉ khoảng 15%.

Hai nhóm người cùng theo một phác đồ điều trị bệnh gút thì nhóm không ăn canh chua dọc mùng chỉ cần uống lượng thuốc bằng một nửa nhóm ăn canh chua dọc mùng 2 ngày 1 lần.

Sau những nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận, dọc mùng được sử dụng trong món canh chua có liên quan đến tình trạng tăng acid uric trong máu.

Như vậy, người đã bị bệnh gút hoặc đang đứng ở ranh giới báo động có nguy cơ bị bệnh gút thì nên kiêng món ăn khoái khẩu này nếu không muốn bệnh tình diễn biến theo chiều hướng nặng.

Đáng tiếc hơn, theo phản ánh của Dân trí, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) chia sẻ câu chuyện về cô gái trẻ hơn 20 tuổi sốc phản vệ do ăn dọc mùng.

Theo đó, "cô gái hơn 20 tuổi này trong lần đầu tiên ăn bún dọc mùng chỉ thấy ngứa ngứa ở miệng. Đến ăn lần hai, ngay sau khi ăn xong, cô gái lên cơn khó thở không chịu nổi, bà bán hàng vội nhờ ông xe ôm chở đến bệnh viện. Tuy nhiên, do dị ứng gây co thắt như hen nặng đã khiến người bệnh ngạt thở, ngừng tim trên đường đến bệnh viện. Khi vào viện, dù các bác sĩ cấp cứu làm tim bệnh nhân đập lại nhưng cô gái mãi mãi không hồi tỉnh bởi não đã bị tổn thương”, GS Bình nói.

Theo GĐVN

Loading...