TÌM KIẾM

Đọc xong bài này chắc chắn không ai còn dám trùm chăn kín mặt khi ngủ nữa

Trùm chăn kín mặt khi ngủ là thói quen của rất nhiều người nhưng thói quen tưởng chừng vô hại này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Dưới đây là những tác hại cụ thể của thói quen trùm chăn khi ngủ.

Hít thở trong môi trường ô nhiễm

Những chiếc chăn mà chúng ta sử dụng hàng ngày không phải lúc nào cũng được giặt giũ thường xuyên nên có thể tích tụ rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn bám vào. Việc trùm kín chăn lên đầu lúc này sẽ đồng nghĩa với việc bạn hít luôn cả đống vi khuẩn, bụi bẩn vào trong nên gây ra những hậu quả xấu cho sức khoẻ.

Ngoài ra, hít vào không khí bẩn của chăn có thể gây dị ứng hay những vấn đề nghiêm trọng khác. Thậm chí, dù là những chiếc chăn mới mua nhưng cũng chưa phải là an toàn thực sự vì trong quá trình sản xuất người ta dùng cả hoá chất nên có thể để lại hậu quả nghiêm trọng nếu bạn hít phải những hoá chất này.

Gây khó thở

Hô hấp là một quá trình cần thiết phải duy trì mọi lúc, mọi nơi để đảm bảo sự sống. Việc trùm chăn khi ngủ cũng có nghĩa là bạn đang giới hạn không gian thở của mình trong lớp chăn dày, lượng oxy sẽ giảm đi và lượng cacbonic do chính bạn thở ra tăng lên. Chính điều này khiến bạn cảm thấy ngột ngạt, khó thở.

Gây ra triệu chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở tạm thời là hiện tượng tạm dừng thở trong khi ngủ và khi kết hợp một vài yếu tố khác có thể gây ra bệnh béo phì hay tăng cân quá mức. Tuy nhiên, cũng có một vài yếu tố góp phần và có thể kích hoạt chứng ngưng thở khi ngủ. Thói quen trùm kín đầu khi ngủ là một trong những yếu tố đó.

Nếu bạn có nguy cơ, bạn không nên duy trì thói quen ngủ này. Bởi khi trùm kín đầu, bạn sẽ hạn chế luồng không khí qua miệng và mũi, và kích hoạt chứng ngưng thở.

trum chan khi ngu suckhoenhi.vn

Khi trùm kín đầu, bạn sẽ hạn chế luồng không khí qua miệng và mũi, và kích hoạt chứng ngưng thở.

Ngoài ra, phủ chăn kín đầu có thể gây bệnh mất ngủ hoặc làm cho những ai đang phải vật lộn với một vài vấn đề về giấc ngủ sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Giấc ngủ chập chờn

Cơ thể sản sinh ra rất nhiều nhiệt khi ngủ nên việc bạn trùm chăn kín cũng đồng nghĩa nguồn nhiệt này không có cơ hội thoát ra bên ngoài.

Mặc dù, mùa đông thì bạn nghĩ hành động này sẽ giúp cho giấc ngủ được sâu giấc hơn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp thì nó sẽ trở nên quá ngột ngạt vì lúc này cơ thể sẽ có cảm giác nóng và dính nên gây khó khăn cho một giấc ngủ sâu.

Bên cạnh đó, ngoài cản trở quá trình ngủ sâu giấc thì còn có thể gây ra một số tác dụng phụ khác như sưng phù mặt, chóng mặt, co thắt cơ bắp và trong một số trường hợp còn dẫn đến vấn đề nghiêm trọng hơn như bệnh kiệt sức do nhiệt.

Gây đau đầu, tức ngực

Nhiệt độ trong chăn cao có thể tăng cao hơn cơ thể bạn do hơi thở không thoát hơi được ra ngoài, khiến cho trung tâm điều hòa nhiệt của cơ thể phải làm việc quá tải. Não thiếu ôxy kéo dài sẽ gây suy hô hấp khiến bạn mệt mỏi, đau đầu, có trường hợp còn bị động kinh, nói ngọng, lú lẫn và tai biến.

Gây tổn thương não

Nghiên cứu cho thấy, những người có thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ có thể bị tổn thương não. Bác sỹ Nguyễn Thị Anh Thư, bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội) chia sẻ: “Với những người có tiền sử động kinh hoặc các vấn đề về não, thói quen trùm chăn khi ngủ làm tăng nguy cơ gặp các tai biến. Với người bình thường, nếu không sửa thói quen này thì trí nhớ và khả năng lao động trí óc sẽ giảm. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng có đến 23% số người ngủ theo cách trùm chăn kín đầu có nguy cơ cao bị mất trí nhớ…”

Hơn nữa, việc hạn chế luồng không khí qua miệng và mũi bởi chăn che kín đầu cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

Hai bộ phận này nắm giữ vai trò quan trọng của sự thiếu đủ oxy cung cấp cho não và hành động trùm chăn kín đầu khi ngủ đồng nghĩa với việc bạn đang giới hạn không gian thở của mình.

Cũng chính điều này sẽ gây ra hiện tượng khó thở, ngột ngạt do các cơ quan không được cung cấp đủ dưỡng khí nên hoạt động kém, đặc biệt là não sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...