TÌM KIẾM

Điểm danh những sản phẩm độc hại 'có chết' cũng đừng mua khi đi siêu thị

Siêu thị là địa điểm mua hàng tin cậy của nhiều gia đình, tuy nhiên không phải bất kì mặt hàng nào trong siêu thị cũng nên mua vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Điểm danh những sản phẩm độc hại chớ dại mua khi đi siêu thị

1.  Salad trộn sẵn

Các nhà khoa học cảnh báo rằng loại thực phẩm nguy hiểm nhất trong siêu thị chính là các hộp salad đóng gói. Đây là ngôi nhà cho các vi khuẩn gây hại, bao gồm vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

thuc pham sieu thi suckhoenhi.vn1

Các nhà khoa học cảnh báo rằng loại thực phẩm nguy hiểm nhất trong siêu thị chính là các hộp salad đóng gói.

Chúng có thể xâm nhập vào thực phẩm từ đất và không thể bị tiệt trùng vì salad này không qua xử lí nhiệt. Để bảo đảm an toàn, bạn hãy rửa sạch mọi loại rau xanh trước khi dùng.

2. Xúc xích

Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng xúc xích, thịt xông khói và các loại thịt chế biết sẵn khác có thể gây ung thư. Nitrite trong những thực phẩm này sẽ chuyển hóa thành nitrosamine, một chất gây ung thư ruột.

Thịt xông khói còn chứa một chất gây ung thư khác là benzopyrene. Do đó, bạn nên mua thịt tươi sống và tự chế biến.

3.Trà xanh đóng chai

Một nghiên cứu gần đây cho thấy trà xanh đóng chai không hề có trà xanh.

Trà xanh nổi tiếng nhờ hoạt tính chống oxy hóa của nó, nhưng phải 20 chai trà xanh mới chứa lượng chất chống oxy hóa bằng với 1 tách trà tự pha. Trà xanh đóng chai chỉ chứa nước và đường, còn nhiều hơn cả trong soda. Do đó bạn nên tự pha trà xanh cho riêng mình rồi mang theo đi làm.

4.Thực phẩm nhân hoa quả

Các loại bánh nhân hoa quả hoặc sữa chua hoa quả nhìn thì thật bắt mắt, nhưng trong đó chỉ chứa rất ít hàm lượng hoa quả thật sự. Còn lại hầu hết là chất bảo quản, chất tạo hương, chất làm đặc trộn với bột nhồi. Do đó hãy tự mua hoa quả về mà chế biến tùy thích bạn nhé.

5. Sốt mayonnaise

Sốt mayonnaise truyền thống bao gồm trứng, giấm, dầu thực vật và gia vị. Còn những lọ sốt bạn mua ngoài cửa hàng phần nhiều là chất bảo quản, màu thực phẩm và chất ổn định.

Mayonnaise ít béo chỉ chứa 35% hàm lượng béo thay vì 50%, nhưng nó vẫn chứa chất bảo quản để duy trì mùi và độ đặc.

Bột và đường sẽ được thêm vào đó. Hàm lượng calo trong sốt mayonnaise ít béo cũng tương đương như sốt thường. Thực tế loại sốt này cũng không tốt cho sức khỏe lắm, nhưng nếu thích, bạn có thể tự chế biến sốt mà dùng.

6. Gia vị xay

Người ta dễ dàng pha trộn gia vị xay với những tạp chất rẻ tiền hơn. Chẳng hạn, bạn mua quế xay nhưng thực ra đó chỉ là bả đậu, cây rum thì thay thế cho nghệ tây.

thuc pham sieu thi suckhoenhi.vn2

Người ta dễ dàng pha trộn gia vị xay với những tạp chất rẻ tiền hơn

Vì thế hãy mua gia vị nguyên và tự xay tại nhà. Gia vị sẽ ngon hơn nếu không chứa sodium glutamate, một chất tạo mùi thơm. Chất này không nguy hiểm nhưng khiến hương vị tự nhiên của món ăn bị mất đi nếu nêm gia vị xay thường xuyên.

7. Bánh mì

Bánh mì trong siêu thị có nguồn gốc từ bột đã qua tẩy trắng bằng chất hóa học (chẳng hạn như benzoyl peroxide, thường dùng để tạo thuốc nổ trong phim ảnh). Các loại bột này giữ được lâu hơn và an toàn khỏi côn trùng.

Bột nhồi bánh mì cũng chứa những chất tạo vị, chất hoạt động bề mặt, chất tăng cường... Các gia vị này nhằm làm tăng chất lượng bột và kéo dài hạn sử dụng, không tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn nên mua bánh mì trong các lò bánh mì nhỏ sẽ tốt hơn.

Lưu ý không được bỏ qua khi mua đồ ăn trong siêu thị

Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn lựa chọn thực phẩm vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa ngon miệng.

Chú ý tới bảng calo

Đối với những người đang áp dụng chế độ giảm cân, một điều quan trọng mà bạn cần làm là phải kiểm tra lượng calo được in ấn trên bao bì của các mặt hàng. Thực phẩm có quá nhiều calo sẽ có hại cho cơ thể và ảnh hưởng đến kế hoạch giảm cân của bạn.

Chú ý tới thành phần dinh dưỡng

Mỗi bữa ăn hàng ngày cần cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, bạn không thể lơ là với vấn đề này khi lựa chọn các loại thực phẩm. Hãy chú ý chọn thức ăn có mức dinh dưỡng cao để có thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, giúp bạn tránh xa những dấu hiệu của sự mệt mỏi.

Kiểm tra ngày hết hạn

Bạn không nên vì vội vàng mà bỏ qua khâu này. Hãy kiểm tra hạn sử dụng và ngày sản xuất in trên bao bì sản phẩm.

Các thực phẩm tươi sống chỉ nên được dùng trong vòng 3 ngày trở lại. Sau 3 ngày, chúng sẽ gây hại cho dạ dày của bạn. Ăn những thực phẩm đã vượt quá thời hạn sử dụng sẽ gây các vấn đề nhiễm trùng dạ dày như tiêu chảy. Trong trường hợp nặng, nó cũng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng, các loại thực phẩm đóng gói sẽ thường phải sử dụng chất bảo quản và các thành phần nhân tạo – rất hại cho cơ thể của bạn.

Các loại thực phẩm hữu cơ

Mua sắm các thực phẩm hữu cơ có vẻ là lựa chọn lý tưởng và an toàn. Các loại thực phẩm hữu cơ thường vô hại và chúng không chứa các chất gây hại cho cơ thể con người.

Cẩn thận khi mua thịt

Thịt được cắt lát, bày bán trong các cửa hàng tạp hóa, siêu thị thường được lưu trữ trong một thời gian dài và khi tiêu thụ, chất béo có trong các loại thịt này sẽ có hại cho hệ tiêu hóa của cơ thể.

Thực phẩm đông lạnh

Nếu muốn mua thực phẩm đông lạnh, bạn nên xem xét cẩn thận trước khi mua. Chúng được lưu trữ ở nhiệt độ rất thấp trong một thời gian dài và không tốt cho đường ruột.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Nhi Cao - phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.