TÌM KIẾM

Điểm danh những loại đồ chơi an toàn cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, việc lựa chọn đồ chơi phù hợp và an toàn cho trẻ không hề dễ dàng chút nào, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

Điểm danh những loại đồ chơi an toàn cho trẻ sơ sinh

Hiểu được đặc tính và sự phát triển của bé, các mẹ có thể chọn những món đồ chơi phù hợp cho từng bé

- Đồ chơi kích thích thị giác: Các hình khối nhiều màu sắc tương phản, cục xúc xắc nhồi bông 6 mặt màu, các bức tranh vẽ hình thú, trái cây, quyển sách ảnh… là những món lý tưởng để chơi trò tên gọi và phân biệt màu sắc cùng bé.

- Đồ chơi kích thích sáng tạo: Bạn nên cho bé cho những món đồ có thể lắp ghép thành nhiều hình dạng kiểu dáng khác nhau hoặc một món đồ có nhiều cách chơi.

Bạn cũng có thể cho bé nguyên liệu như: Tô nhựa, chén nhựa, chai nhựa, thú nhựa xinh xinh… để bé tự do sáng tạo theo câu chuyện của mình. Có khi bé sẽ làm bạn ngạc nhiên khi xếp được những thứ chồng lên nhau hay cho một con cá vào nồi và giả bộ nấu nướng, vờ ăn cơm trong chén, bát…

do choi an toan suckhoenhi.vn
Khi đôi mắt của con bạn nhìn vào các đồ chơi này, màu sáng sẽ giúp bé phát triển thể chất và nhận thức.

- Đồ chơi luyện phản xạ và thể lực: Bóng và những món có bánh xe đẩy là lựa chọn thông minh cho các bà mẹ. Bé sẽ thích thú khi đuổi theo hoặc bắt lấy quả bóng nhựa mẹ chuyền cho bé.

Trò chơi này tuy đơn giản nhưng có thể kích thích phản xạ tự nhiên hay rèn luyện thể lực cho bé. Đồ chơi cho bé có thể là một chiếc xe cút kít có bánh xe, bé sẽ “chất” những “tài sản” khác của mình lên trên đó và đẩy đi.

- Đồ chơi phát triển thính giác: Hộp nhạc, chiếc đàn, mô hình điện thoại di động, thú nhựa phát ra âm thanh… là những món sẽ khiến bé chú ý và thích thú. Cho bé nghe nhiều loại âm thanh khác nhau, bé sẽ có những phản ứng tích cực như chọn lọc được âm thanh êm tai hay khó chịu, thích nghe và không thích nghe loại tiếng động nào.

Lưu ý: Khi lựa chọn đồ chơi cho bé tránh những món nhỏ li ti, bé có thể nuốt phải. Hạn chế thú nhồi bông có lông nhỏ li ti vì có thể tăng nguy cơ bị hen suyễn, dị ứng, viêm mũi ở bé nếu hít phải các sợi vải.

Dưới đây là tám điểm bạn cần lưu ý khi mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh

1.  Ở tuổi 4-6 tháng, con của bạn sẽ cho bất cứ thứ gì vào mồm chúng. Đây là thời điểm bạn nên cẩn thận vì nó có thể dẫn đến một tai nạn gây tử vong.

2.   Luôn luôn mua đồ chơi chất lượng cao.Hầu hết các đồ chơi được sản xuất tại Trung Quốc và không đảm bảo về chất lượng. Cha mẹ nên chọn kỹ lưỡng trước khi mua.

3.   Làm sạch đồ chơi hằng ngày bằng nước hay xà phòng, lau nó bằng chất khử trùng khi cho bé chơi.  Đối với đồ chơi vải, rửa nó một lần một tuần ít nhất. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng ở bé.

4.   Cố gắng tránh mua đồ chơi mềm cho trẻ sơ sinh dưới một năm.

5.    Không bao giờ đặt đồ chơi trên sàn nhà, thậm chí nếu nó được làm sạch bằng chất khử trùng thường xuyên. Thay vào đó, đặt tất cả các đồ chơi trên một tấm thảm và sau đó lau chúng khi con chơi xong.

6.   Đầu tư vào đồ chơi có chứa sơn nước thay vì những cái có chứa sơn hoá học dựa trên như sau này là có hại cho em bé.

7.  Tránh đồ chơi bằng dây, con của bạn có thể bị vướng và bị thương.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...