TÌM KIẾM

Điểm danh những loại củ quả cực giàu dinh dưỡng nhưng nguy cơ ngộ độc cao

Ngộ độc thực phẩm là việc rất dễ gặp trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là rau, củ, quả vì đây là những thực phẩm xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn gia đình. Đặc biệt, một số loại rau củ rất giàu dinh dưỡng nhưng nguy cơ ngộ độc lại rất cao.

Cà chua xanh

Khi cà chua còn xanh có chứa chất solanine, sau khi ăn vào sẽ xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và một số biểu hiện ngộ độc khác.

Cách tốt nhất là phải chờ cho cà chua chín đỏ, chín đều trên toàn bộ vỏ bề ngoài. Kể cả còn một ít màu vỏ xanh loang lổ cũng không nên ăn.

Rau mầm

Hiện nay, trước tình trạng mất an toàn vệ sinh của các loại rau củ, nhiều người đã chọn cho mình phương thức tự trồng hoặc mua rau mầm để phục vụ nhu cầu của gia đình, nhất là cho trẻ em.

Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 3 - 5 lần rau thường tuy nhiên, không phải mầm cây nào cũng tốt và vô hại. Đã từng xảy ra những vụ ngộ độc rau mầm, gây nguy hiểm cho sức khoẻ người ăn rau.

Hầu hết các loại rau mầm đều phải trồng trong môi trường ấm và đây chính là cơ hội cho các loại vi khuẩn phát triển. Nếu quá trình chăm sóc rau không bảo đảm an toàn thì rau cũng sẽ bị nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, nguy cơ ngộ độc rau mầm còn có thể đến từ chính đặc tính sinh học của hạt giống. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong mầm khoai tây và mầm của các loại dưa dây có chứa độc chất là alkaloid solanine. Khi bị ngộ độc với triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực, nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Củ dền

Củ dền từ lâu đã nổi tiếng với những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe cho hầu hết các phần của cơ thể. Nhiều mẹ lầm tưởng củ dền bổ máu nên đem luộc củ dền rồi lấy nước pha sữa cho bé dẫn tới việc bé bị ngộ độc củ dền.

cu den suckhoenhi.vn
Nhiều mẹ lầm tưởng củ dền bổ máu nên đem luộc củ dền rồi lấy nước pha sữa cho bé dẫn tới việc bé bị ngộ độc củ dền.

Nguyên nhân là do củ dền chứa hàm lượng nitrat cao. Ăn quá nhiều củ dền gây hiện tượng methemoglobin máu.

Khi ấy, bé bị tím tái, ngạt thở, nghiêm trọng hơn là dẫn tới tử vong. Khi vào cơ thể, nitrate sẽ chuyển hóa thành nitrit, kết hợp với hồng cầu thành chất Methemoglobin (MetHb), ngăn cản việc liên kết và vận chuyển ôxy, gây thiếu ôxy máu.

Củ cải trắng

Cung cấp đường, chất xơ và một số vitamin, tuy nhiên củ cải trắng lại có chứa cả độc tố furocoumarins. Chất này chứa nhiều trong vỏ củ cải trắng, nếu ăn phải sẽ gây ra đau dạ dày, rát bỏng trên da và nổi mề đay ở mặt, đùi.

Một trong những cách hóa giải độc chất trong củ cải trắng hữu hiệu đó là gọt vỏ thật kỹ sau đó nấu thật chín.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Nhi Cao - phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.