TÌM KIẾM

Dạy mẹ cách tắm mới cho trẻ sơ sinh vừa nhanh, sạch, bé lại không khóc

Một trong những điều khó khăn của các mẹ khi tắm cho trẻ sơ sinh là bé khóc rất nhiều vì vậy các bác sĩ đã tìm ra một phương pháp tắm mới giúp bé thoải mái hơn, mẹ tắm cho bé cũng dễ dàng hơn.

Các bà mẹ trẻ thường sử dụng phương pháp tắm truyền thống để tắm cho trẻ sơ sinh, đó là cho trẻ trực tiếp vào bồn tắm mà không quấn thêm gì và lau cho trẻ bằng một miếng vải mềm. Tuy nhiên phương pháp này khiến trẻ khóc nhiều suốt thời gian tắm, điều này khiến bố mẹ đau lòng vì xót con dẫn đến căng thẳng. Theo số liệu thống kê, có đến 93% trẻ sẽ khóc khi tắm bằng phương pháp này.

Vì vậy các chuyên gia của Đơn vị chăm sóc Phụ nữ bệnh viện UCHealth Poudre Valley (Hoa Kỳ) đã nghiên cứu một phương pháp tắm cho trẻ sơ sinh mới để khắc phục những nhược điểm của phương pháp tắm truyền thống trên.

tam cho tre so sinh
Dạy mẹ cách tắm mới cho trẻ sơ sinh vừa nhanh, sạch, bé lại không khóc

Cụ thể, khi thực hiện phương pháp này bé sẽ được quấn trong một tấm chăn mỏng sau đó được nhúng vào nước trong chậu với mức nước ngang đến vai bé. Tiếp theo, mẹ sẽ lần lượt bỏ mỗi bên chân tay bé ra khỏi chăn, tắm sạch và quấn lại. Y tá trưởng Shelli Calkins chia sẻ: “Các bé có vẻ ngoan hơn rất nhiều, không quấy khóc nhiều và cảm thấy ấm hơn cũng như sạch hơn so với kiểu tắm truyền thống, chỉ có 38% trẻ sơ sinh khóc khi tắm trong chăn".

Các bác sĩ cho biết nguyên nhân khiến bé khóc khi tắm trong chăn chủ yếu là do đói và chỉ cần bé no, việc tắm sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, giúp bố mẹ bớt lo lắng và vui vẻ hơn, tiết kiệm thời gian hơn.

Đơn vị chăm sóc Phụ nữ bệnh viện UCHealth Poudre Valley (Hoa Kỳ) cũng khuyến cáo mọi người không nên tắm cho trẻ sơ sinh trong 24 tiếng đầu bởi bé được sinh ra với một loại chất màu trắng như lotion là vernix caseosa. Chất này có tác dụng giữ ấm cho bé sau khi sinh, cũng như phòng ngừa nhiễm trùng da và giúp da phát triển khỏe mạnh.

Thông thường cha mẹ được khuyên khi dây rốn bé chưa rụng thì không nên tắm cho bé. Thời gian thường là khoảng 2-3 tuần tuổi, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng với phương pháp tắm quấn chăn không hề khiến vi khuẩn trong dây rốn gia tăng vì vậy bé hoàn toàn có thể tắm theo phương pháp mới này trong 24 tiếng sau khi sinh.

Một số lưu ý mẹ cần biết khi tắm cho trẻ sơ sinh

- Không bao giờ để bé ở một mình trong bồn tắm. Nếu mẹ có việc cần thì bế bé đi theo.

- Thời gian tắm nên chỉ mất từ 5-10 phút.

- Nước tắm cho bé tốt nhất là nên dao động từ 38-40 độ C. Kiểm tra thật kĩ nhiệt độ nước bằng tay mình trước khi tắm cho bé.

- Sau khi cắt bao quy đầu cho bé trai mẹ cần đợi 24 tiếng mới tắm cho bé.

- Khi tắm dùng tay đỡ bé liên tục.

 

Hạ Linh

Theo GĐVN

Loading...