TÌM KIẾM

Đây là lí do vì sao bạn luôn bị hoa mắt sau khi đi ngoài trời nắng về

Có phải do mắt bạn bị yếu, có phải do bạn bị cận thị nên mới hay bị hoa mắt sau khi đi ngoài trời nắng về? Không phải đâu, dưới đây mới là nguyên nhân bạn bị hoa mắt.

Đây là lí do vì sao bạn luôn bị hoa mắt sau khi đi ngoài trời nắng về

Trong ánh sáng từ Mặt trời phát ra rất nhiều loại tia trong đó có tia UV (hay còn gọi là tia cực tím, tia tử ngoại...).

Nhóm tia này chiếu xuống Trái đất đã bị khối khí quyển ngăn cản 98,7%, chỉ khoảng 2,3% xuyên qua được. Tuy nhiên, tùy vào mức độ mạnh hay yếu, chúng sẽ ảnh hưởng đến cơ thể, đặc biệt là da và mắt.

Khi ra đường, đặc biệt khi trời nắng, ánh sáng này khá mạnh, mắt bạn sẽ có xu hướng díu lại. Đây là 1 hiện tượng bình thường, bởi khi phát hiện tia sáng chói, mí mắt sẽ được não chỉ đạo giúp mắt nhắm nhanh, díu lại để ngăn cản tia UV lọt vào trong mắt.

hoa mat ngoai troi nang suckhoenhi.vn

Khi phát hiện tia sáng chói, mí mắt sẽ được não chỉ đạo giúp mắt nhắm nhanh, díu lại để ngăn cản tia UV lọt vào trong mắt.

Các bộ phận như tròng đen mắt sẽ quy định độ khép hờ hay mở lớn nhằm điều chỉnh lượng ánh sáng vào mắt nhằm tránh gây hại cho mắt.

Cụ thể, trong môi trường nắng, ánh sáng mạnh, đồng tử của mắt thường co lại để tránh nguồn sáng mạnh. Ngược lại, trong môi trường râm, mát, đồng tử mắt sẽ thường giãn nở to để đón ánh sáng vào nhiều hơn.

Vì thế, khi bạn đi nắng về, trở vào nhà, bạn bỗng cảm thấy hoa mắt một chút, đây là lúc mà đồng tử thay đổi trạng thái của mình, giãn nở ra khi ở bóng râm.

Làm gì khi có hiện tượng say nắng, say nóng?

Trước một trường hợp say nắng, say nóng cần nhanh chóng tiến hành những biện pháp sơ cứu ngay lập tức khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế hay phương tiện y tế:

Nhanh chóng tiến hành giảm thân nhiệt cho nạn nhân: Chuyển ngay nạn nhân vào chỗ mát, thoáng gió, cởi bỏ bớt quần áo, cho uống nước mát có pha muối, chườm lạnh bằng khăn mát hoặc nước đá ở những vị trí có động mạch lớn đi gần ngoài da như nách, bẹn, cổ.

Việc tiến hành giúp bệnh nhân hạ nhiệt là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi say nắng, say nóng nguyên nhân là do thân nhiệt tăng và mất nước.

Nếu nạn nhân hôn mê không uống được nước hoặc nôn liên tục, sốt tăng liên tục, kèm các triệu chứng đau bụng, đau ngực, khó thở thì phải nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Trong quá trình vận chuyển vẫn thường xuyên chườm mát cho nạn nhân.

Tại các trung tâm y tế, nạn nhân sẽ được truyền bù nước và điện giải cũng như các biện pháp hỗ trợ khác. Trong trường hợp nạn nhân sốt cao có thể dùng paracetamol để hỗ trợ hạ sốt. Nếu có co giật phải dùng các thuốc chống co giật cho bệnh nhân. Trường hợp nạn nhân hôn mê có thể phải đặt ống nội khí quản thở máy.

Làm gì để phòng chống say nắng, say nóng?

•             Một điều quan trọng là phải có các biện pháp dự phòng say nắng, say nóng. Đó làkhông làm việc quá lâu ngoài trời nắng hoặc trong môi trường nóng bức cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức.

•             Luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính,…

•             Làm thoáng mát môi trường làm việc, đặc biệt là các công xưởng, hầm lò rất có ý nghĩa trong việc phòng chống say nắng, say nóng.

•             Thường xuyên uống nước dù chưa khát. Nên uống nhiều nước có pha muối hoặc tốt nhất là uống dung dịch oresol, nước trái cây.

•             Nên định kỳ sau khoảng 45 phút hay 1 tiếng làm việc thì nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát từ 15 - 20 phút.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Nhi Cao - phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.