TÌM KIẾM

Đây là lí do bạn hay bị ngứa sau khi tắm vào mùa đông

Bạn có biết tại sao luôn có cảm giác ngứa ngáy khó chịu toàn thân sau khi tắm vào mùa đông? Bài viết này sẽ giải thích điều đó.

Đây là lí do bạn hay bị ngứa sau khi tắm vào mùa đông

Theo các chuyên gia, ngứa ngáy khó chịu là cảm giác thường gặp sau khi tắm vào mùa đông. Ngứa da thường hay xảy ra khi da bị khô và tróc làm cho các sợi dây thần kinh bị kích thích và làm cho ngứa.

Vì thế phần lớn các trường hợp ngứa da thường hay xảy ra vào mùa đông khi da bị khô và nứt nẻ. Các cơn ngứa thường xảy ra sau khi tắm nước nóng, ngâm mình dưới nước quá lâu.

ngua sau khi tam suckhoenhi.vn

Ngứa da thường hay xảy ra khi da bị khô và tróc làm cho các sợi dây thần kinh bị kích thích và làm cho ngứa.

Những nguyên nhân làm cho ngứa thường là do: Thời tiết vào mùa đông khi độ ẩm giảm nặng, tắm nước nóng quá lâu, bơi lội quá lâu tại những hồ tắm có hòa chlorinated; xà phòng hay dầu gội đầu, ánh nắng mặt trời...

Cách tắm mùa đông để da không bị khô và ngứa

1. Không nên tắm nước quá nóng

Dùng nước quá nóng và cọ bằng lực quá mạnh sẽ làm hỏng lớp ngoài của da, làm da tổn thương, dễ bị khô ngứa. Nhiều người khi bị ngứa da thường dùng nước nóng tắm và chà mạnh, kết quả càng làm da dễ khô hơn.

Theo nghiên cứu, khi tắm không dùng nước quá 40 độ, pha nước làm sao tương ứng với nhiệt độ cơ thể là được. Lạnh quá hay nóng quá đều không tốt.

2. Không sử dụng xà phòng hoặc gel tắm có tính kiềm mạnh

Đa số xà phòng hoặc sữa tắm có tính kiềm mạnh, gây kích thích lớp da tự nhiên của cơ thể có tính axít yếu, làm phá hủy lớp bã nhờn khiến da bị khô.

3. Không nên lau thật khô da mới bôi kem dưỡng da

Khi bôi kem dưỡng da trên thân thể tốt nhất là tận dụng lúc da còn hơi ẩm. Sau khi bôi xong nên lập tức mang đồ và tất vớ bịt kín lại, giúp da giữ được lớp màng nước và lớp bã nhờn bên ngoài bảo vệ, phòng ngừa khô và ngứa da.

Các bác sĩ cũng thường khuyên, vào những mùa bình thường mà da cũng khô ngứa, có thể cải thiện bằng chế độ chăm sóc bên ngoài, tuy nhiên nếu bị nặng thì cần xem lại xem có bệnh về nội tạng không, ví dụ: bệnh tiểu đường, viêm cầu thận mạn, táo bón mãn tính, khối u. Vì những bệnh này cũng làm da khó chịu, nên sớm đi chuẩn đoán và chữa trị.

Ngoài ra, khi độ ẩm không khí giảm có thể uống dầu cá, hoặc bổ sung các vitamin và canxi, giúp hỗ trợ điều trị ngứa da.

Moon (t/h)

Theo GĐVN

Loading...