TÌM KIẾM

Đâu là những cơ quan có thể cắt bỏ mà con người vẫn sống sót ?

Không chỉ ruột thừa, một số cơ quan khác trên cơ thể vẫn có thể được cắt bỏ mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe chúng ta.

Một thận

Chúng ta hoàn toàn có thể sống một cuộc sống viên mãn với chỉ một trong hai quả thận - cơ quan lọc chất thải ra khỏi máu.

Cho dù thiếu một thận vì phải phẫu thuật cắt bỏ hay vì hiến tặng cho một người khác, thì hầu hết mọi người vẫn sống khỏe mạnh bình thường với một quả thận.

Về lâu dài có những nguy cơ giảm nhẹ chức năng thận hoặc huyết áp cao, nhưng nói chung thì một thận khỏe mạnh có thể làm việc như hai thận. Và nếu không có biến chứng như bệnh thận, thì thậm chí bạn có thể bạn không phải thay đổi chế độ ăn uống.

Dạ dày và ruột non

Về chế độ ăn thì có những thứ bạn có thể phải thay đổi nếu phải cắt dạ dày. Nhưng bạn sẽ vẫn tiếp tục sống. Theo Live Science, có thể cắt bỏ toàn bộ dạ dày, với thực quản nối trực tiếp từ họng xuống ruột non.

Sau một thời gian phục hồi, bệnh nhân có thể phải ăn nhiều bữa nhỏ và uống bổ sung nếu không hấp thụ đủ vitamin.

Kết quả cũng sẽ tương tự nếu cắt bỏ một phần của ruột non, là nơi tiêu hóa thức ăn nhiều nhất trong hệ tiêu hóa.

Cơ quan sinh sản

Cơ quan sinh sản chính ở nam giới và nữ giới là tinh hoàn và buồng trứng. Nguyên nhân chúng bị loại bỏ thường là do ung thư hoặc chấn thương (bạo lực, chơi thể thao, tai nạn giao thông). Việc cắt bỏ tử cung sẽ ngăn chặn phụ nữ sinh con, đồng thời ngừng chu kỳ kinh nguyệt đối với phụ nữ tiền mãn kinh.

cơ quan sinh san suckhoenhi.vn

Cắt bỏ cơ quan sinh sản không ảnh hưởng đến tuổi thọ của nam và nữ giới

Một số nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ cắt bỏ buồng trứng không giảm tuổi thọ. Một số nam giới cắt bỏ hai tinh hoàn có thể dẫn đến sự gia tăng tuổi thọ.

Túi mật

Túi mật nằm ở dưới gan, phía bên phải của bụng. Gan tiết ra mật để giúp phân hủy chất béo trong thức ăn, nhưng nếu dư thừa nó sẽ được lưu trữ trong túi mật. Khi ruột phát hiện chất béo, một loại hormone đặc biệt được giải phóng khiến túi mật co lại, đẩy mật vào trong ruột.

Lượng cholesterol dư thừa trong mật là nguyên nhân tạo ra sỏi mật, làm tắc nghẽn các ống nhỏ có chức năng dẫn mật. Khi điều này xảy ra, bệnh nhân cần phải loại bỏ túi mật. Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 70.000 người cắt túi mật tại Anh.

Một phổi

Nếu cơ thể chúng ta có hai thứ gì đó, thì không hẳn là chúng ta cần cả hai. Việc sống chỉ với một phổi, hoặc có thể là một phổi rưỡi, không khác gì nhiều với việc có cả hai phổi.

Người ta có thể nghĩ rằng mất đi một lá phổi sẽ làm giảm một nửa khả năng hô hấp, nhưng không phải vậy vì cơ thể con người có dự trữ đáng kể.

Người đã phẫu thuật cắt bỏ một bên phổi vẫn giữ được từ 70 đến 80% chức năng hô hấp. Phổi còn lại sẽ sớm giãn nở bù cho bên phổi bị mất, và tập thể dục đều đặn sẽ đẩy nhanh này. Hoạt động gắng sức có thể khó khăn hơn, nhưng tập thể dục bình thường không bị ảnh hưởng nếu một bên phổi bị cắt bỏ.

Đại tràng

Khi ruột già hay đại tràng bị cắt bỏ, bệnh nhân có thể phải mang một túi bên ngoài để chứa phân. Vì phân không thể di chuyển xuống hậu môn như bình thường, bác sĩ sẽ phải tạo ra một chỗ thoát, hay hậu môn nhân tạo, trên thành bụng.

Túi có kích thước khoảng bằng bàn tay, và tuy sẽ mất thời gian để làm quen, song có hậu môn nhân tạo sẽ không có nghĩa là bạn sẽ phải thay đổi đáng kể về lối sống. Hầu hết mọi người sẽ không phải thay đổi chế độ ăn hoặc quần áo.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...