TÌM KIẾM

Dắt chó đi dạo hàng ngày giúp kéo dài vài năm tuổi thọ

Không chỉ là thú vui tao nhã, việc dắt chó đi dạo đều đặn hàng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, theo báo Hindustan Times.

Dắt chó đi dạo hàng ngày giúp kéo dài vài năm tuổi thọ

Nghiên cứu cho thấy việc nuôi chó hoặc lên kế hoạch dắt chó cưng đi dạo cho cộng đồng có thể giúp hình thành một phần bài tập thể dục được chỉ định cho nhóm tuổi này.

Tuổi càng cao, họ càng có xu hướng ít vận động hơn, riêng ở Anh ước tính chưa đến phân nửa người cao tuổi thực hiện “hạn ngạch” vận động thể chất với cường độ vừa phải trong ít nhất 150 phút mỗi tuần như khuyến nghị.

Nhằm tìm hiểu liệu việc dắt chó đi dạo có thể kích thích người cao tuổi hoạt động nhiều hơn không, các chuyên gia của Đại học Cambridge và Đại học Đông Anglia (Anh) đã tiến hành khảo sát trên 3.000 người cao tuổi ở Norfolk, trong khuôn khổ cuộc Điều tra về ung thư và dinh dưỡng châu Âu trong tương lai (EPIC).

dat cho di dao suckhoenhi.vn

Việc nuôi chó hoặc lên kế hoạch dắt chó cưng đi dạo cho cộng đồng có thể giúp hình thành một phần bài tập thể dục được chỉ định cho nhóm tuổi này.

Cuộc điều tra bắt đầu vào năm 1993, ban đầu chủ yếu xem xét những mối quan hệ tiềm tàng giữa chế độ ăn uống và bệnh ung thư. Tuy nhiên, cuộc điều tra sau đó đã được mở rộng trọng tâm để bao gồm những tác nhân có liên quan đến tình trạng sức khỏe dài hạn, thương tật và tử vong ở tuổi trung niên và giai đoạn sau đó.

Kết quả nghiên cứu cho thấy bình quân người nuôi thú cưng (chủ yếu là chó) hoạt động nhiều hơn 30 phút mỗi ngày so với những người không nuôi thú cưng, cao hơn nhiều so với dự đoán ban đầu của các chuyên gia Anh.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Andy Jones của Đại học Đông Anglia cho biết: “Chúng tôi thật sự kinh ngạc khi thấy người sở hữu chó cưng năng động và dành ít thời gian ngồi ì một chỗ trong những ngày giá lạnh, ẩm ướt hay tối trời hơn người không nuôi chó vào những ngày hè dài đầy nắng và ấm áp”.

Lưu ý khi dắt chó đi dạo hàng ngày

Bất cứ việc gì cũng có hai mặt, dắt chó đi dạo bên ngoài có lợi nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với nhiều nguy hiểm.

Đối ngược với nhiều mặt lợi thì cũng có mặt hại và bạn cần lưu ý những điều sau:

-         Việc dắt chó đi dạo chứa những hiểm họa về các bệnh truyền nhiễm.

-          Sự kích thích của máy móc, hóa học, sinh vật từ bên ngoài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cún yêu.

-          Chó nên đủ từ 4 – 5 tháng, đã tiêm vac-xin phòng ngừa, sức khỏe tốt thì mới nên cho ra ngoài. Việc này giúp đảm bảo sức đề kháng của cún có thể chống chọi với các mầm bệnh là hiểm họa cho cún.

-         Nên chọn thời tiết tốt, nắng ấm, nhiệt độ không có sự chênh lệch lớn với trong phòng, nhiệt độ buổi sáng cũng không được chênh lệch quá lớn với buổi tối, nếu không chúng sẽ dễ bị cảm, viêm phế quản,… và những bệnh hô hấp khác. Khi ra ngoài nên ăn no vừa đủ, tránh khiến chúng bị vỡ, xoắn hoặc lồng ruột.

-       Không nên cho tiếp xúc với những chú chó không có chủ nhân đi bên cạnh khác, vì rất có thể chúng là chó hoang và chứa nhiều bệnh tật làm hại cún.

Nên nhớ sau khi đi bộ quay về, phải cho chó uống lượng nước thích hợp, để chúng được nghỉ ngơi;Bạn cũng nên rửa chân cho chúng, nếu chơi đùa quá bẩn, có thể tắm cho chúng để giữ vệ sinh và ngăn ngừa bệnh tật.

Hảo Min (t/h)

Theo GĐVN

Loading...